TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nikkei: "Sức khoẻ" ngành sản xuất Việt Nam bật tăng mạnh nhất kể từ tháng 7

Nikkei: "Sức khoẻ" ngành sản xuất Việt Nam bật tăng mạnh nhất kể từ tháng 7

Lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh là lực đẩy cho tăng trưởng sản xuất, việc làm.

Ngành sản xuất Việt Nam đã phát triển mạnh hơn trong tháng 10, theo nhận định của Nikkei. Theo đó, từ mức tăng thấp của 10 tháng là 51,5 điểm trong tháng 9, chỉ số PMI đã tăng thêm 2,4 điểm, lên 53,9 điểm trong tháng 10.

"Đây là sự cải thiện mạnh mẽ nhất của sức khoẻ lĩnh vực sản xuất kể từ tháng 7", Nikkei cho biết.

Theo phân tích, tấc cả 5 thành phần của chỉ số PMI đều góp phần cải thiện sức khoẻ ngành sản xuất vào đầu quý 4/2018.

Thứ nhất, lượng đơn đặt hàng mới đã tăng đáng kể với tốc độ nhah hơn tháng 9 nhờ sự hỗ trợ của nhu cầu mạnh lên cả trong và ngoài nước.

Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong ba tháng khi các công ty được hưởng lợi từ việc mở rộng các thị trường mới và lượng khách hàng lớn hơn. Nhờ đó, các nhà sản xuất đã gia tăng sản xuất trong 11 tháng liên tiếp, với mức độ mạnh nhất kể từ tháng 7.

Thứ hai, lượng việc làm đã tăng mạnh. Nikkei cho biết không chỉ tăng tháng thứ 31 liên tiếp mà còn tăng ở mức cao nhất kể từ tháng 7. Việc làm tăng là nhờ có các dòng sản phẩm mới và lực cầu mạnh.

Thứ ba, lượng hàng hoá nguyên vật liệu và bán thành phẩm cũng được gia tang nhờ vào hoạt động mua hàng hoá đầu vào tăng mạnh với tốc độ nhanh hơn tháng 9.

"Nhu cầu cao về nguyên vật liệu đã tạo áp lực lên chuỗi cung ứng như được thể hiện qua việc thời gian giao hàng của nhà cung cấp tiếp tục tăng", theo Nikkei.

Thứ tư, lượng hàng tồn kho tăng. Tồn kho hàng hóa đầu vào đã tăng đáng kể trong tháng 10, với tốc độ tăng là nhanh nhất kể từ khi hoạt động khảo sát bắt đầu vào tháng 3/2011. Tương tự như vậy, tồn kho hàng thành phẩm đã tăng mạnh và với tốc độ nhanh nhất trong gần ba năm rưỡi.

Thứ năm, tốc độ tăng chi phí đầu vào giảm, đạt mức yếu nhất trong 15 tháng. Điều này đã khuyến khích một số nhà sản xuất giảm giá cả đầu ra và một số khác giữ giá cả đầu ra không đổi. Giá cả đầu ra trong lĩnh vực sản xuất đã giảm tháng thứ hai liên tiếp, mặc dù mức giảm là nhẹ.

Tuy sức khoẻ ngành sản xuất được cải thiện nhưng mức độ lạc quan, theo khảo sát, đã giảm trong tháng 10 và nằm dưới mức trung bình của lịch sử chỉ số.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên