TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗ lực 100% từ những việc nhỏ nhặt nhất, thành quả mà cô gái này đạt được khiến bạn cần nhìn lại bản thân: Khi thực sự làm việc hết lòng, cơ hội tốt có thể đến với bạn vào lúc bất ngờ nhất

10-01-2019 - 22:03 PM | Sống

Nỗ lực 100% từ những việc nhỏ nhặt nhất, thành quả mà cô gái này đạt được khiến bạn cần nhìn lại bản thân: Khi thực sự làm việc hết lòng, cơ hội tốt có thể đến với bạn vào lúc bất ngờ nhất

Những cơ hội tốt thường đến vào lúc bất ngờ nhất. Cẩn trọng, chỉn chu và nỗ lực làm tốt nhất mọi việc chính là thói quen giúp bạn sẵn sàng nắm bắt.

Có người nói “Đừng đổ mồ hôi vì những thứ nhỏ nhặt”, bởi nó không có nghĩa lý gì trong việc kinh doanh. Nhưng nhà báo nổi tiếng Hunter S. Thompson cũng có nói “Đã làm việc gì thì phải làm đến nơi đến chốn”. Và đó chính là triết lý đã giúp Ann Miura-Ko trở thành một trong những nhà đầu tư vốn mạo hiểm đáng nể ở Mỹ.

Miura-Ko là con gái của một người nhập cư, cha cô là một nhà khoa học tên lửa của NASA, ông đam mê sự xuất sắc và luôn đặt kỳ vọng cao vào con cái mình. Miura-Ko cho biết, một trong những nguyên tắc bền bỉ nhất mà cô thấm nhuần tư tưởng từ cha cô đó là mọi thứ cô làm, dù cho nhỏ nhặt, nhưng nó xứng đáng để nỗ lực hết sức mình.

Bằng chứng là những gì cô ấy thể hiện khi đảm nhận vai trò như một trợ lý hành chính trong văn phòng khoa kỹ thuật tại Đại học Yale. Ngày đầu tiên đi làm, công việc của cô ấy chỉ là sao chép tập tin và báo cáo. Đó là một việc rất “bình thường”. Nhưng ngay lập tức, cha cô gợi dẫn cô ấy nghĩ về cách làm như thế nào để cô ấy nỗ lực “bằng cả thế giới” trong công việc mới. Điều đó đã truyền cảm hứng và khiến Miura-Ko thay đổi cách làm việc. 

Cô ấy photo những bản sao rõ nét trông y như bản gốc, in nhãn cho các tập tin thay vì viết tay, và thậm chí chọn những chiếc bánh donut tươi ngon nhất để mang vào văn phòng. Mục tiêu của cô ấy là làm cho mọi thứ cô ấy làm đều trở thành khoảnh khắc tỏa sáng.

Vài năm sau, vào một hôm, trưởng khoa nhờ cô dẫn Lewis - bạn của ông ấy đi tham quan quanh trường kỹ thuật. Nhớ tới lời của cha, Miura-Ko đã dẫn tour một cách xuất sắc nhất, và đã phát triển một mối quan hệ tốt đẹp với Lewis.

Anh ấy rất ấn tượng và đề nghị Miura-Ko đến California tham quan công ty của anh ấy. Sau đó cô ấy mới biết rằng, Lewis chính là Lewis Lew Platt, CEO của Hewlett Packard (HP).

Miura-Ko đã có cơ hội đi tham quan HP, và khi cô ấy quay về trường học, Lewis gửi cho cô ấy 2 bức ảnh, một là hình cô ấy ngồi cạnh Lewis, cái còn lại là Bill Gates ngồi đúng vị trí đó của cô trong bức ảnh. Bức ảnh đó ghi dấu ấn sâu đậm trong tâm trí Miura-Ko, và Platt trở thành nhân vật chủ chốt trên con đường phát triển sự nghiệp của cô.

Bây giờ, Ann Miura-Ko là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất trong giới khởi nghiệp, theo Forbes. Cô ấy đóng một vai trò quan trọng giúp phá vỡ định kiến về người phụ nữ trong thời đại công nghiệp.

Trong khi đó, việc bỏ ra một sự nỗ lực lớn vì một nhiệm vụ nhỏ dường như là vô cùng thách thức đối với chúng ta. Hãy nhớ rằng không ai trông đợi một điều lớn lao từ một người “không đổ mồ hôi vì những việc nhỏ nhặt”. Đây là ba cách để áp dụng sự khôn ngoan do cha của Miura-Ko truyền lại và hãy làm cho những nỗ lực của riêng bạn trở thành “đẳng cấp thế giới”.

Nỗ lực 100% từ những việc nhỏ nhặt nhất, thành quả mà cô gái này đạt được khiến bạn cần nhìn lại bản thân: Khi thực sự làm việc hết lòng, cơ hội tốt có thể đến với bạn vào lúc bất ngờ nhất - Ảnh 1.


Biến sự xuất sắc trở thành một thói quen

Chúng ta sẽ cảm thấy vui hơn khi công việc được hoàn thành tốt dù cho nó không quan trọng. Hơn nữa, người ta thường đánh giá người khác qua hành động và ghi nhớ những lỗi mà họ mắc phải.

Hãy thử nghĩ xem, Bạn muốn thuê lại một người thợ sơn vương các giọt sơn lên sàn và để lại các dấu bùn lên thảm hay người thợ sơn khiến cho căn nhà của bạn gọn gàng và ngăn nắp?

Khi chúng ta cam kết để trở nên xuất sắc trong tất cả những thứ chúng ta làm, nghĩa là chúng ta đang chủ động trong mọi hoàn cảnh, chúng ta là người cầm lái cho số phận của chúng ta. Điều này giúp chúng ta định hướng con đường sự nghiệp, thay vì phản ứng như thể đó là sự nhân từ của số phận.

Tạo ra những khoảnh khắc “tỏa sáng”

Dù công việc nhàm chán, nhưng người làm tốt sẽ biết cách khiến nơi làm trở nên vui vẻ và thú vị hơn. Khi bạn khiến người khác vui vẻ, thậm chỉ bằng những cách nhỏ, đồng nghĩa với việc bạn đã tạo ra một vòng lặp của niềm vui.

Theo một phát hiện của Miura-Ko, mang lại niềm vui cho người khác giống như việc chi trả cổ tức một cách chuyên nghiệp, hơn nữa, lan tỏa niềm vui cũng tạo ra một văn hóa nơi làm việc tuyệt vời.

Nỗ lực 100% từ những việc nhỏ nhặt nhất, thành quả mà cô gái này đạt được khiến bạn cần nhìn lại bản thân: Khi thực sự làm việc hết lòng, cơ hội tốt có thể đến với bạn vào lúc bất ngờ nhất - Ảnh 2.

Sẵn sàng để nắm bắt cơ hội

Một triết học gia người Roman từng nói: “May mắn xảy ra khi sự chuẩn bị và thời cơ gặp nhau.” Miura-Ko không biết cô đang dẫn CEO của một công ty lớn đi tham quan, cô ấy chỉ làm tốt hết sức có thể. 

Nói cách khác, cô ấy luôn sẵn sàng để gây ấn tượng với bất kỳ ai, và sự chuẩn bị của cô ấy đã được trả giá. Có khi nào chỉ có may mắn trong đó không? Đương nhiên, nhưng chỉ khi bạn biết tự tạo ra may mắn cho mình. Nếu một trong những nhà đầu tư hàng đầu thế giới giành thời gian nghỉ ngơi của cô ấy để photo các bản sao, dán nhãn, chọn ra những chiếc bánh donut tươi ngon nhất và thể hiện trách nhiệm, điều gì bạn có thể làm tốt hơn?

Minh An

Theo Trí thức trẻ/Entrepreneur

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên