TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nobel Hòa bình vinh danh chiến dịch chống vũ khí hạt nhân

06-10-2017 - 16:27 PM | Tài chính quốc tế

Giải Nobel Hòa bình 2017 hôm 6-10 được trao cho Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN).

Ủy ban Nobel Na Uy cho biết ICAN được vinh danh vì nỗ lực giúp thế giới chú ý nhiều hơn đến những hậu quả thảm khốc nếu vũ khí hạt nhân bị sử dụng.

Ngoài ra, ICAN còn có những nỗ lực đột phá nhằm đạt được hiệp ước cấm sử dụng những loại vũ khí này.

ICAN là một liên minh các tổ chức phi chính phủ đến từ 100 nước. Chiến dịch này là động lực mạnh mẽ thúc đẩy các nước trên thế giới cam kết cấm sử dụng và loại bỏ vũ khí hạt nhân. Cho đến nay, đã có 108 nước đưa ra cam kết như thế, gọi là Cam kết Nhân đạo.


ICAN được trao giải Nobel Hòa bình 2017. Ảnh: Wikimedia

ICAN được trao giải Nobel Hòa bình 2017. Ảnh: Wikimedia

Không dừng lại ở đó, ICAN cũng đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực đạt được lệnh cấm vũ khí hạt nhân theo luật pháp quốc tế. Hôm 7-7-2017, 122 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc nhất trí thông qua Hiệp ước Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.

Ngay khi được 50 nước ký phê chuẩn, hiệp ước sẽ có hiệu lực và mang tính ràng buộc theo luật pháp quốc tế đối với toàn bộ quốc gia tham gia.

Danh sách ứng viên cho giải Nobel Hòa bình năm nay được cho là gồm khoảng 318 cái tên nhưng tất cả được giữ kín, giống như những năm trước đó.

Nếu tính luôn giải Nobel Hòa bình năm 2017, đã có 98 giải thưởng này được trao kể từ năm 1901.

Năm ngoái, giải Nobel Hòa bình đã được trao cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vì những nỗ lực của ông nhằm khép lại cuộc nội chiến kéo dài 51 năm ở nước này.

*Tiếp tục cập nhật

Theo P.Võ

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên