TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nói cứng rắn trong giao thương với Trung Quốc và Mexico nhưng đồng minh thân cận này mới là nạn nhân của Tổng thống Trump

28-09-2017 - 14:13 PM | Tài chính quốc tế

Nói cứng rắn trong giao thương với Trung Quốc và Mexico nhưng đồng minh thân cận này mới là nạn nhân của Tổng thống Trump
Xưởng chế tạo máy bay CSeries của Bombardier ở Quebec, Canada.

Dù Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố sẽ mạnh tay trong giao thương với Mexico và Trung Quốc nhưng Canada, một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ, đang phải nếm trái đắng từ các biện pháp chống thâm hụt thương mại.

Canada đang nổi lên như là một đối tượng hứng chịu những biện pháp chống thâm hụt thương mại nặng nề của Mỹ. Từ các sản phẩm sử dụng hàng ngày tới máy bay của Canada đều đang phải chịu mức thuế lớn khi xuất khẩu vào Mỹ.

Trong động thái mới nhất, Chính quyền Tổng thống Trump đã đưa mẫu phi cơ thương mại do Bombardier của Canada sản xuất vào danh sách chịu thuế cao nhằm bù đắp cho những khoản "trợ cấp bất công bằng" mà hãng Boeing khởi kiện. Tuy nhiên, việc nhằm vào Canada để áp dụng các biện pháp bảo hộ cho thấy sự phức tạp mà ông Trump phải đối mặt trong việc đi ngược lại với các quy tắc thương mại toàn cầu.

Ngay khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đánh thuế cao với hàng nhậu khẩu đồng thời đưa công việc trở lại nước Mỹ. Trung Quốc và Mexico là những cái tên bị ông Trump nói tới nhiều nhất.

Tuy nhiên, nhằm vào Trung Quốc có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng chi phí cho các nhà sản xuất ở Mỹ. Nó cũng có thể làm gia tăng căng thẳng địa chính trị trong thời điểm Washington cần sự trợ giúp của Trung Quốc trong việc đối phó với Triều Tiên, quốc gia đang tăng cường các vụ thử tên lửa và hạt nhân.


Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hai đồng minh thân cận nhất của Mỹ, đều đã lên tiếng về quyết định của Chính quyền Trump nhằm vào Bombardier.

Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hai đồng minh thân cận nhất của Mỹ, đều đã lên tiếng về quyết định của Chính quyền Trump nhằm vào Bombardier.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Mỹ và Mexico gặp nhiều phức tạp trước vấn đề người nhập cư. Bên cạnh đó, Mỹ nhập siêu từ Mexico nhưng phần lớn các nhà máy đều thuộc sở hữu của các công ty Mỹ. Đánh thuế các mặt hàng này sẽ khiến chính nước Mỹ bị tổn thương.

Ngược lại, Canada là mục tiêu dễ dàng. Bên cạnh quy mô nền kinh tế nhỏ, Canada còn phụ thuộc vào Mỹ cả kinh tế lẫn quân sự. Điều đó khiến quốc gia Bắc Mỹ, một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington, ít có khả năng phản kháng trước các biện pháp bảo hộ thương mại của Chính quyền ông Trump.

Trường hợp của hãng sản xuất máy bay Bombardier chỉ là một trong số những hành động liên quan tới thương mại của Mỹ nhằm vào Canada. Trước đó, Mỹ đã áp thuế cao với gỗ mềm, lĩnh vực xuất khẩu mang tính biểu tượng nhất của Canada, đồng thời cân nhắc các biện pháp kiềm chế xuất khẩu thép, nhôm và pin mặt trời từ quốc gia láng giềng.

Trong vụ việc với Bombardier, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump can thiệp. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May cũng lên tiếng phản đối quyết định của Mỹ trong bối cảnh cánh một số phi cơ của Bombardier được sản xuất ở Bắc Ireland.

Những động thái từ phía Mỹ khiến nỗ lực tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trở nên vô vọng cho phía Canada.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/NY Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên