TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi lo về thoả thuận thương mại Mỹ - Trung lan rộng, Phố Wall đồng loạt đi lùi

17-10-2019 - 07:46 AM | Tài chính quốc tế

Nỗi lo về thoả thuận thương mại Mỹ - Trung lan rộng, Phố Wall đồng loạt đi lùi

Kết thúc phiên 16/10, chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ khi số liệu ngành bán lẻ cho thấy sự yếu kém, cùng với đó là nỗi lo chiến tranh thương mại kéo dài, dù một số doanh nghiệp công bố báo cáo kinh doanh có kết quả khả quan.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 22,82 điểm, tương đương 0,1%, đóng cửa ở mức 27.001,98 điểm. S&P 500 giảm 0,2% xuống 2.989,69 điểm, trong khi Nasdaq Composite mất 0,3% xuống còn 8.124,18 điểm.

Doanh số ngành bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm 0,3% trong tháng 9, đánh dấu lần giảm đầu tiên sau 7 tháng, do lượng chi tiêu đối với các loại xe và mua hàng trực tuyến sụt giảm, dẫn đến số liệu bán lẻ.

Số liệu ngành bán lẻ yếu kém được công bố trong bối cảnh thị trường vẫn lo ngại về việc suy thoái kinh tế có thể xảy ra. Số liệu tăng trưởng kinh tế toàn cầu đi xuống, trong khi lĩnh vực sản xuất của Mỹ lần đầu co hẹp trong nhiều năm. Ngoài ra, nhà đầu tư còn bất an về diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, việc đi đến một thoả thuận vẫn là điều không chắc chắn.

Bank of America đã phát hành bản báo cáo kinh doanh quý III có kết quả tốt hơn dự kiến. Theo đó, cổ phiếu của ngân hàng này tăng 1,5%. Mảng kinh doanh khách hàng và ngân hàng đã bù đắp sự sụt giảm của doanh thu mảng giao dịch.

Trong khi đó, cổ phiếu của United Airlines tăng hơn 2% nhờ bản báo cáo kinh doanh vượt kỳ vọng của các nhà phân tích. Hãng hàng không này cũng nâng dự đoán lợi nhuận cho cả năm.

The Wall Street Journal đưa tin đã có nhiều câu hỏi đặt ra rằng liệu Trung Quốc sẽ thực sự mua bao nhiêu nông sản của Mỹ và trong vòng bao lâu. Tâm lý lo ngại này diễn ra ngay cả Mỹ và Trung Quốc hồi tuần trước đã đồng thuận về giai đoạn 1 của thoả thuận thương mại.

Trong khi đó, Bloomberg News hôm 14/10 cũng đưa tin Trung Quốc muốn Mỹ dỡ bỏ thuế quan trước khi tiến hành mua 40 tỷ USD đến 50 tỷ USD nông sản.

Hôm 16/10, Tổng thống Trump cho biết hai bên có thể sẽ ký kết một thoả thuận nếu ông gặp trực tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Chile vào tháng tới. Ông cũng lưu ý rằng, thoả thuận đang trong quá trình thực hiện.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên