TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi niềm ngân hàng nhỏ: Lương không bằng 1/3 của ngân hàng lớn

21-06-2018 - 10:44 AM | Tài chính - ngân hàng

Nỗi niềm ngân hàng nhỏ: Lương không bằng 1/3 của ngân hàng lớn

Sự phân hóa, khoảng cách giữa các ngân hàng ngày càng rõ rệt, không chỉ ở giá cổ phiếu, quy mô vốn, lợi nhuận,...mà ngay cả chính sách cho người lao động, ngân hàng nhỏ vẫn đang chạy dài để thu hút người tài, cạnh tranh với ngân hàng lớn.

Việt Nam đang có hơn 30 ngân hàng thương mại cổ phần, sự phân hóa thứ hạng của các nhà băng ngày càng rõ rệt, không chỉ thể hiện ở giá cổ phiếu, quy mô vốn, kết quả kinh doanh, tên tuổi thương hiệu,…mà ngay cả chuyện lương thưởng, dù cùng ngành song thu nhập của một ngân hàng nhỏ còn không bằng 1/3 của ngân hàng lớn. Sự thua thiệt về nhiều mặt đang khiến cho nhóm nhà băng siêu nhỏ gặp nhiều khó khăn, trong đó có cả việc thu hút lao động, níu kéo nhân tài.

Trong dự thảo tài liệu họp cổ đông thường niên 2018 của Saigonbank, ban điều hành của ngân hàng thừa nhận rằng "Hiện tại, thu nhập của CBNV Saigonbank đang thấp nhất trong hệ thống ngân hàng. Để giữ CBNV và thu hút nhân sự giỏi, trong năm 2018, Saigonbank sẽ trình Hội đồng quản trị áp dụng hệ thống thang bậc lương mới và có cơ chế khen thưởng phù hợp để kịp thời động viên đối với các đơn vị hoạt động có hiệu quả và có hình thức chế tài nghiêm khắc đối với các đơn vị hoạt động kém hiệu quả (trước mắt là chế tài ban lãnh đạo chi nhánh)".

Đây có lẽ không chỉ là nỗi niềm của Saigonbank mà còn của nhiều nhà băng nhỏ khác trong bối cảnh lực lượng lao động ngân hàng tuy dồi dào nhưng lại chủ yếu đổ xô thi tuyển vào các ngân hàng top đầu.

Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2017, thu nhập bình quân trong năm của 1.460 nhân viên Saigonbank chỉ có 10 triệu đồng/tháng (giảm 2 triệu so với năm 2016). Con số này thậm chí còn chưa bằng 1/3 so với thu nhập của nhân viên Vietcombank (đang dẫn đầu hệ thống với 32,2 triệu đồng/tháng) và chỉ bằng gần một nửa so với bình quân chung của thị trường. Trong khi số lượng nhân viên ở các nhà băng khác liên tục gia tăng, số nhân viên của Saigonbank năm 2017 chỉ có 1.460 người, giảm 23 người so với năm 2016.

Tại PGBank, thu nhập bình quân/tháng của nhân viên năm 2017 chỉ ở mức 12,2 triệu đồng/tháng, tăng nhẹ 1 triệu so với năm 2016. Tại Kienlongbank và NCB, lương nhân viên bình quân hiện cũng chỉ ở mức 12,8 triệu đồng/tháng.

Nỗi niềm ngân hàng nhỏ: Lương không bằng 1/3 của ngân hàng lớn - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC năm 2017 các ngân hàng

Đáng chú ý thu nhập của nhân viên tại những ngân hàng này gần như bằng với tiền lương, hoặc cao hơn 1-2 triệu. Trong khi đó, ở nhiều ngân hàng lớn trong vài năm trở lại đây lại chú trọng tiền thưởng và thu nhập khác cho nhân viên. Chẳng hạn như tại MB, năm 2017, ngân hàng này chi tới 1.302 tỷ đồng cho thưởng và thu nhập khác, chiếm 40,6% tổng thu nhập của nhân viên nhà băng này. Nhờ đó, dù lương bình quân tháng không quá cao, chỉ 13 triệu đồng/tháng nhưng thu nhập bình quân lên đến 22,56 triệu đồng/tháng.

Trên thực tế, năng suất lao động tại các ngân hàng nhỏ thấp hơn rất nhiều so với các ngân hàng lớn. Trong khi đó, chi cho nhân viên vẫn là khoản chủ yếu trong chi phí hoạt động của các nhà băng nên việc tăng lương là điều không hề dễ vì sẽ ngay lập tức ảnh hưởng tới lợi nhuận. Tuy nhiên, nguồn lực con người vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong hoạt động của bất kỳ ngân hàng nào. Vì lý do này mà trong chính sách thu nhập cho nhân sự, nhiều nhà băng cho biết sẽ chú trọng hơn tới cơ chế khen thưởng, tạo động lực kích thích năng suất làm việc cho người lao động. 

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên