TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nội "phản" ngoại "xâm' - NHTW Trung Quốc rơi vào thế khó

01-06-2016 - 14:36 PM | Tài chính quốc tế

Nội "phản" ngoại "xâm' - NHTW Trung Quốc rơi vào thế khó

Khả năng cao Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 hoặc tháng 7, trùng với thời kỳ khan hiếm tiền mặt thường diễn ra vào tháng 6 hàng năm đã khiến cho NHTW Trung Quốc phải gồng mình chống chọi.

Lịch sử cho thấy nguồn vốn tại Trung Quốc thường trở nên đắt đỏ vào tháng 6. Tháng 5, lãi suất cho vay liên ngân hàng Trung Quốc đạt trung bình ở mức 1,99% - tăng 0,81% so với cùng kỳ năm ngoái do chính sách thắt chặt của Fed đã làm đồng nhân dân tệ giảm giá, thúc đẩy nguồn vốn chảy ra.

Kể từ năm 2011, chi phí đi vay thường tăng vào tháng 6 do người cho vay có thói quen tích vốn trước đợt kiểm toán cuối quý. Tại thị trường hoán đổi, chi phí đi vay với lãi suất thả nổi cũng đang tăng do thị trường bất động sản đón đầu sự trở lại của các nhà đầu tư vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

“Sự kết hợp của cả hai yếu tố nội sinh và ngoại sinh chắc chắn sẽ gây áp lực cho thị trường tiền tệ Trung Quốc trong tháng 6, kéo lãi suất tăng cao hơn.” Liu Dongliang – chuyên gia cấp cao tại China Merchants Bank Thâm Quyến – ngân hàng cho vay lớn thứ 6 Trung Quốc – nhận định. “Chúng tôi không cảm thấy lạc quan về thị trường trái phiếu trong ngắn hạn.”

Bất cứ một cú đánh nào vào thanh khoản đều có thể kích thích một đà tháo chạy trên thị trường trái phiếu. Điều đó khiến cho bên phát hành gặp khó khăn trong việc tái cấp vốn cho các khoản nợ tới hạn.

Đồng nhân dân tệ đã bị yếu đi nhiều sau khi chạm mốc thấp nhất 6 năm trong năm ngoái do dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc ước tính lên đến 1.000 tỷ USD.

Đồng nhân dân tệ giảm 1,5% trong tháng 5 do chủ tịch Fed – bà Janet Yellen tuyên bố nhiều bằng chứng cho thấy nền kinh tế Mỹ sẽ đủ sức chống trả nếu lãi suất cho vay tăng trong tháng tới. Khả năng Fed hành động trong tháng 6 đã tăng từ 12% hồi tháng 4 lên 24%.

Động lực duy trì chính sách tiền tệ tương đối thắt chặt của NHTW Trung Quốc đến từ mục tiêu kiểm soát đồng nhân dân tệ lao dốc, hạn chế các ngân hàng cho vay ồ ạt, và canh chừng lạm phát. Theo China Business News, sau khi công bố chỉ số tiêu dùng quốc gia tháng 4 duy trì ở mức tăng trưởng 2,3% liên tiếp 3 tháng – lần đầu tiên kể từ giữa năm 2014, giới chức tuyên bố sẽ tạo một môi trường tiền tệ trung hòa và hợp lý.

Với những điều kiện trên, chuyên gia lãi suất tại DBS Bank Singapore - Eugene Leow nhận định lãi suất đồng nhân dân tệ sẽ tăng.

Động thái của NHTW

Chi phí vay liên ngân hàng trong 1 tuần không có vẻ sẽ biến động nhiều như hồi đỉnh điểm tháng 6/2013, khi lên đến mức 10,77%. PBOC vẫn đang tập trung điều chỉnh lãi suất ngắn hạn từ đó tạo ảnh hưởng tới lãi suất cho vay dài hạn. Bên cạnh đó, tần suất sử dụng nghiệp vụ thị trường mở thay đổi từ hai lần một tuần lên mỗi ngày 1 lần. Lãi suất repo chuẩn 7 ngày được duy trì ở khoảng 2,25%.

PBOC có vẻ đã nhìn thấy trước khả năng thanh khoản sẽ bị thâm hụt. Biểu hiện là, hôm qua (ngày 31/5) phía này đã tăng cung khối lượng hợp đồng repo đảo ngược lên 120 tỷ NDT trên thị trường mở - nhiều nhất kể từ ngày 5/4. Trước đó 2 tuần, 120 tỷ NDT ròng cũng đã được bơm vào thị trường. Hôm 27/4, PBOC mua vào 40 tỷ NDT trái phiếu kho bạc trong một phiên đấu giá.

NHTW có thể sẽ không đủ sức để chiến đấu lại với thị trường. Sản lượng công nghiệp, doanh thu bán lẻ và đầu tư trong tháng 4 đều không đạt kỳ vọng.

"Nền kinh tế vẫn đang đi trên vết xe đổ và chính quyền cần phải có những công cụ nặng đô hơn để bơm thanh khoản. Lãi suất tăng quá mạnh có thể sẽ làm tổn thương nền kinh tế", Eugene Leow nhận định.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa: