TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Độ an toàn ở khách sạn 30 tầng xây trong... 15 ngày của TQ?

13-01-2012 - 16:28 PM | Nội thất phong thủy

Độ an toàn ở khách sạn 30 tầng xây trong... 15 ngày của TQ?
Theo thầy Thành: Một công trình, một dự án muốn làm nhanh thì phải thực hiện theo công nghệ lắp ghép, các mối nối chỉ sau 1 tiếng đồng hồ là khô ngay. Tuy vậy, thầy Thành cũng lưu ý: "Cái gì là siêu tốc thì không thể tốt được, làm ngắn ngày không thể bằng những cái làm dài ngày cầu kỳ và cẩn thận được". Về nguyên tắc, thầy Thành cho rằng: Việc xây khách sạn 30 tầng trong vòng 15 ngày của Trung Quốc là hơi…vô lý. "Nếu trong vòng 15 ngày, riêng phần thi công đã không đủ thời gian để thực hiện, t

Mặc dù được khẳng định về độ an toàn ngay cả khi động đất 9,0 độ richter nhưng liệu có ai dám ở khách sạn 30 tầng xây siêu tốc này?

Vừa qua, thông tin về khách sạn 30 tầng xây siêu tốc trong đúng 15 ngày của đội xây dựng Broad Group ở thành phố Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, đông nam Trung Quốc đã gây rúng động giới xây dựng quốc tế.

Mặc dù, Viện Nghiên cứu Xây dựng Trung Quốc đã khẳng định: Khách sạn Ark có khả năng đứng vững ngay cả trong điều kiện động đất 9,0 độ richter, mức chịu rung chấn của khách sạn này cao gấp 5 lần so với những công trình thông thường tuy nhiên, nhiều chuyên gia xây dựng không khỏi hồ nghi về độ an toàn của công trình siêu tốc này.

Không ít chuyên gia xây dựng Việt Nam vẫn hoài nghi về độ an toàn của công trình khách sạn 30 tầng xây siêu tốc này của Trung Quốc (Ảnh: Theo DM)

Thầy Lê Đức Thành, Bộ môn công nghệ và tổ chức xây dựng, trường ĐH Xây dựng Hà Nội cho rằng: Đó chỉ là quảng cáo, “không nên tin nhiều vào những lời quảng cáo “có cánh” như vậy!”.

Theo thầy Thành: Một công trình, một dự án muốn làm nhanh thì phải thực hiện theo công nghệ lắp ghép, các mối nối chỉ sau 1 tiếng đồng hồ là khô ngay. Tuy vậy, thầy Thành cũng lưu ý: "Cái gì là siêu tốc thì không thể tốt được, làm ngắn ngày không thể bằng những cái làm dài ngày cầu kỳ và cẩn thận được".

Về nguyên tắc, thầy Thành cho rằng: Việc xây khách sạn 30 tầng trong vòng 15 ngày của Trung Quốc là hơi…vô lý.

"Nếu trong vòng 15 ngày, riêng phần thi công đã không đủ thời gian để thực hiện, trong khi đó, khi xây xong còn phải trang bị các thiết bị, vật tư bên trong nữa. Dù không có gạch, xi măng hay vôi vữa, hoàn toàn là mối nối lắp ghép thôi nhưng sau đó còn các đấu nối điện, nước, phương tiện cứu hỏa,… với rất nhiều thứ kèm theo đảm bảo hoạt động bình thường cho một khách sạn, đó mới là cái khó. Làm trong thời gian gấp gáp như vậy, độ chính xác chỉ ở tương đối, điều này, người mua hay ở cũng cần cân nhắc" - thầy Thành nói.

"Cũng giống như câu chuyện thực phẩm an toàn, với cùng một loại rau tươi mướt, một người tiêu dùng thông minh sẽ băn khoăn: Liệu rau có sử dụng chất kích thích, bảo quản hay không, còn một người không biết sẽ đinh ninh rằng: càng tươi càng thích, càng ngon"- thầy Thành giải thích thêm.

Theo các chuyên gia xây dựng tại Việt Nam, đối với khách sạn 30 tầng ở Trung Quốc này, khâu làm tại chỗ có nhưng không đáng kể, phần lớn chỉ là lắp các khung có sẵn thành một khối hình hộp đã lên khuôn. Kể cả mặt ngoài cũng đã hoàn thiện, chỉ ốp vào là xong.

"Đối với một công trình lắp ghép siêu tốc như vậy, thiết kế phải đảm bảo, để từ đó có thể lắp chính xác giống như kiểu xếp hình" - Ông Vũ Cảnh Toàn, Chủ nhiệm thiết kế của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng sông Đà – Ucrin nhận định.

Các chuyên gia thiết kế xây dựng cho biết : Với trình độ, công nghệ của Việt Nam, hiện tại chưa đơn vị nào có thể xây dựng được như vậy, Việt Nam cũng chưa có mô hình nào lắp ghép như thế!

Tại nước ta, với cơ chế như hiện nay, bình thường 1 khách sạn 30 tầng, nếu chỉ tính thời gian thi công ít nhất cũng mất trên dưới 2 năm.

"Nếu làm phần thô, ta có thể tạm tính là 5 ngày cho 1 sàn bê tông toàn khối, chưa tường xây, chưa có gì cả, nhưng kéo theo nó là hàng tỷ việc nữa. Nếu khách sạn 30 tầng, mặt bằng khoảng 1.000 m2, giả dụ có 2 – 3 tầng hầm, trung bình khoảng thời gian hoàn thiện phải mất khoảng 2 năm, với điều kiện tiền đủ, người đủ. Nếu ngân sách chỉ nhỏ giọt, thời gian hoàn thiện sẽ kéo dài, khoảng 10 năm may ra mới xây xong", thầy Lê Đức Thành (ĐH Xây Dựng Hà Nội) cười nói.

Theo Hân Ni
Giáo Dục

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên