TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khánh thành ga điện ngầm sâu nhất thế giới

03-01-2012 - 22:31 PM | Nội thất phong thủy

Khánh thành ga điện ngầm sâu nhất thế giới
Ga tàu điện ngầm St. Petersburg ở Nga. Ảnh minh họa: Internet

Chính quyền thành phố Saint-Peterburg – Nga vừa khánh thành ga tàu điện ngầm mới mang tên Admiralteiskaya sâu nhất thế giới, nằm bên dưới lòng đất 125 m.

Trực thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Nga, ga tàu điện ngầm khai trương ngày 28-12-2011 này đã phá kỷ lục sâu nhất trước đây thuộc về trạm Park Pobedy ở Moscow.

Để xuống được ga Admiralteiskaya, hành khách phải xuống một sân ga ở độ sâu 125 m bằng một cầu thang cuốn, sau đó xuống tiếp thêm 30m bằng một cầu thang khác. Nguyên nhân khiến Admiralteiskaya tọa lạc sâu đến thế, theo các kỹ sư xây dựng, là do các điều kiện thủy địa chất ở đây rất phức tạp.
 
Phần trang trí nhà ga do kiến trúc sư A. Konstantinov đảm trách theo chủ đề đại dương. Trạm Admiralteiskaya nằm ở trung tâm Saint-Peterburg, có khả năng trung chuyển 30.000 - 35.000 hành khách/ngày. Thông qua Admiralteiskaya, du khách và người dân có thể đến được các danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất của thành phố được mệnh danh “thủ đô phương Bắc”, như quảng trường Palace, bảo tàng Hermitage, nhà thờ St. Isaac…, một cách nhanh chóng.

Theo giới chức địa phương, Admiralteiskaya là trạm tàu điện ngầm cuối cùng được xây dựng ở trung tâm lịch sử Saint-Peterburg. Các trạm sau này sẽ phải “né” khu trung tâm vì lo ngại hoạt động xây dựng ngầm có thể làm sụp đổ các di tích lịch sử.

Theo Bằng Vy
NLĐ

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên