TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cây cầu có kiến trúc kỳ quặc nhất thế giới

17-10-2013 - 12:09 PM | Nội thất phong thủy

Những cây cầu có kiến trúc kỳ quặc nhất thế giới

Những chiếc cầu bắc qua sông không chỉ là một công cụ giao thông nối liền hai mảnh đất mà đó còn là nơi để các thành phố thể hiện cái đẹp và sức sáng tạo.

1. Cầu Gateshead Millennium, Anh

Chiếc cầu Gateshead Millennium xứng đáng với cái tên Thiên niên kỷ của nó bởi thiết kế quá đẹp và cách mà nó quay để cho tàu bè đi lại là vô cùng độc đáo.Là chiếc cầu nối liền vùng Gateshead và New Castle bị chia cắt bởi con sông Tyne, cầu Gateshead Millennium được thiết kế và thi công bởi công ty xây dựng nổi tiếng tại Châu Âu, VolkerWessels với 2 đường cong duyên dáng.


Một đường con có nhiệm vụ để người đi bộ và xe đạp vận hành, còn đường cong còn lại có nhiệm vụ kéo và hạ (bằng các sợi cáp) khi có tàu bè qua lại.


Mỗi khi có tàu qua, chiếc cầu sẽ được kéo lên bởi trục quay phía hai bên bờ vì thế người dân nơi đây vẫn gọi nó bằng cái tên “mắt hấp háy” vì trông nó giống như con mắt biết cử động.Cây cầu đã đoạt giải thường kiến trúc của viện kiến trúc Hoàng Gia (giải RIBA) năm 2002, giải Gifford IStructE Supreme năm 2003 và giải Kiến Trúc Nổi Bật Nhất năm 2005 do hội Cầu Đường và Kiến Trúc Quốc Tế trao tặng.2. Cây cầu Slauerhoffbrug, Hà Lan

Cầu Slauerhoffbrug, thành phố Leeuwarden, Hà Lan: Cây cầu Slauerhoffbrug khiến những người qua đường cảm giác như thể họ đang sống trong những thế kỷ của tương lai. Mỗi khi có một con tàu lớn đi qua sông Harlinger Vaart, một “cánh tay thép” sẽ nhấc mảng cầu lớn lên không trung để tàu có thể đi qua.


3. Cây cầu Jacques Chaban-Delmas, Pháp

Cây cầu Jacques Chaban-Delmas đặc trưng với 4 tháp trượt cao 77 mét và là cây cầu thứ 5 trên sông Garonne ở Bordeaux. Công trình này tổng chi phí là 156 triệu Euro. Điểm đặc biệt là cây cầu có thể nâng lên hạ xuống ở đoạn giữa để tàu thuyền có thể qua lại.

4. Cây cầu Vizcaya, Tây Ban Nha

Vizcaya được xây dựng năm 1893, là cầu chuyển tải lâu đời nhất thế giới, do kỹ sư kiêm kiến trúc sư Alberto Palacio - một học trò của Gustave Eiffel - thiết kế.


Đây được coi là giải pháp tốt nhất cho vấn đề giao thông giữa hai thành phố Portugalete và Las Arenas thuộc tỉnh Biscay, xứ Basque, Tây Ban Nha mà không gây ảnh hưởng đến giao thông đường thủy, nhất là việc vận chuyển hàng hóa đến cảng Bilbao.


Trong suốt 117 năm tồn tại, việc vận hành cầu chỉ bị gián đoạn 4 năm trong thời kỳ nội chiến Tây Ban Nha, khi phần trên của cầu bị phá bằng chất nổ dynamit.


Ngày nay, công nghệ hiện đại cho phép người ta xây những con đường ngầm dưới đáy biển hoặc những cây cầu dây văng dài hàng chục cây số. Thế nhưng, thành phố Bilbao vẫn giữ lại cầu Vizcaya - loại hình vận chuyển độc đáo cầu mà trong quá khứ được coi là đã mang tới một cuộc cách mạng trong thiết kế cầu với việc kết hợp giữa một cây cầu sắt và một chiếc thuyền treo, để đưa người qua sông.

5. Cây cầu Puente de la Mujer, Argentina

Có rất nhiều cây cầu khi xây dựng đã trở thành sự kiện xã hội vào thời điểm đó. Cầu Puente de la Mujer, ở thủ đô Buenos Aires của Argentina là một cây cầu như thế. Cây cầu do kỹ sư – kiến trúc sư Santiago Calatrava thiết kế. Đường dành cho người đi bộ dài 525. Bộ dây cáp chống từ cửa tháp bằng thép trông ấn tượng như một bộ đàn hạc. Cầu đóng mở xoay 900 cho phép việc lưu thông qua lại trên sông được thuận tiện.Cũng giống như rất nhiều cấu trúc cầu do kiến trúc sư Calatrava thiết kế, nghệ thuật điêu khắc của cây cầu Puente de la Mujer không dễ hiểu khi nhìn thấy lần đầu tiên.Cột buồn dựa qua sàn tàu, cầu mở khiến nó không cân bằng. Để hỗ trợ cho cân nặng của cầu, phần của tháp trống ở phía xa được đắp bê tông và đóng vai trò vật đối trọng vô hình.


Lan Anh

ngatt

Theo Trí thức trẻ/Theworldgeography