TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cây cầu hoành tráng nhất thế giới

02-08-2011 - 07:21 AM | Nội thất phong thủy

Những cây cầu hoành tráng nhất thế giới

Hãy cùng điểm qua những cây cầu vĩ đại của thế giới, thu hút rất nhiều du khách bởi lịch sử hình thành cũng như kiến trúc độc đáo của chúng.

1. Cầu Tsing Ma, Hong Kong

Cầu Tsing Ma là một cây cầu tại Đặc khu Hành chính Hồng Kông. Cầu hoàn thành ngày 17 tháng 4 năm 1997. Đây là cây cầu có nhịp lớn thứ 7 thế giới. Tên của cây cầu được đặt theo tên hai hòn đảo là đảo Tsing Yi và đảo Ma Wan. Cầu này có cả đường sắt lẫn đường bộ, nhịp chính của cầu dài 1.377m và có chiều cao 206m. Đây là nhịp cầu đường ray lớn nhất trên thế giới.


Cầu Tsing Ma ở Hồng Kông giữ vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng những cây cầu treo lớn nhất thế giới. Cây cầu này có tải trọng 49.000 tấn, chiều dài 2,2km, nối liền Tsing Yi với hải cảng Lantau.

2. Cầu Hangzhou ở Thượng Hải, Trung Quốc

Hiện nay, cầu Hangzhou ở Thượng Hải là cây cầu dài nhất thế giới với chiều dài kỷ lục hơn 42,58 km vừa được hoàn thành sau 4 năm xây dựng.


Cây cầu này nối thành phố Thanh Đảo với huyện Huangdao của tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), và mới khánh thành ngày Quốc tế lao động năm nay. Cây cầu đang bắt đầu cho lưu thông phương tiên qua lại.

3. Cầu Magdeburg, Đức

Cây cầu nước Magdeburg, dài 917m nằm phía trên sông Elbe ở Đức. Đúng như tên gọi, đây là cây cầu độc đáo bởi nó được làm từ nước! Cầu Magdeburg kết nối giữa hai con kênh Elbe-Havel và Mittellandkanal, cho phép hàng hóa thông thương qua lại giữa Berlin và các cảng dọc theo sông Rhine mà không phải mất thêm 7,5 dặm đường vòng. Người ta đã mất 6 năm, tiêu tốn 733 triệu USD tương đương với 1.466 tỉ VNĐ, sử dụng 68.000m khối bê tông và 24.000 tấn kết cấu thép để xây dựng cây cầu này.


Cầu Magdeburg ở Đức nối giữa vùng Elbe Havel và kênh đào Mittelland được khánh thành năm 2003 sau 6 năm xây dựng.

4. Cầu Stari Most ở Bosnia và Herzegovina

Cây cầu này cũng được gọi với cái tên khác là “Cầu cổ xưa”. Đây là một cây cầu nổi tiếng bắc qua sông Naretva ở thành phố Mostar của Bosnia và Herzegovina.


Cầu được người Thổ Nhĩ Kì xây dựng vào năm 1566 và tồn tại trong 427 năm, cho đến khi bị hủy hoại vào năm 1993 trong cuộc chiến tranh của người Bosnia. Sau đó, một dự án được đưa ra để xây dựng lại cây cầu này và cầu được khánh thành vào năm 2004. Cây cầu là công trình kiến trúc nổi bật ở Bosnia.

5. Cầu Tháp, London


Cây cầu tháp này bắc qua sông Thames ở London, được khánh thành năm 1894 sau 8 năm xây dựng, nổi tiếng với thiết kế 2 ngọn tháp ở 2 đầu cầu vững chắc chịu lực cho phần thân cầu. Kết hợp cùng hệ thống thủy lực, cây cầu giúp cho tàu bè qua lại dễ dàng, du khách có thể leo lên tháp để ngắm nhìn toàn cảnh và có thể đi bộ qua cầu. Cầu tháp Tower Bridge đã trở thành biểu tượng không thể thiếucủa London.

6. Cầu Saint-Bénezet, Pháp

Cầu Saint-Bénezet hay cầu Avignon là một cây cầu đã gẫy đổ nằm ở khu lịch sử của thành phố Avignon. Nguyên thủy, cầu được xây trong khoảng thời gian từ năm 1171 đến năm 1185, bắc qua sông Rhône để nối Avignon với Villeneuve-lès-Avignon. Khi hoàn thành cầu có 22 nhịp và dài 900 m. Cầu Saint-Bénezet bị phá hủy nhiều lần vì lũ lụt và cũng được tái xây dựng nhiều lần,trận lụt vào năm 1668 đã cuốn đi gần hết các bộ phận của cây cầu và người ta quyết định không xây lại nữa.


Ngày này chỉ còn 4 nhịp cầu cũ còn lại, di tích của cầu cùng Cung điện của Giáo hoàng và Tòa nhà Hội đồng giám mục gần đó đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1995.

7. Cầu Rialto, Ý

Rialto là một trong 4 cây cầu bắc qua kênh Grand ở thành phố Venice, Ý. Đây là cây cầu cổ xưa nhất bắc qua con kênh này.


Cầu đá hiện tại có một nhịp đơn được thiết kế bởi Antonio da Ponte, xây dựng và hoàn thành vào năm 1591. Nó được sử dụng để thay thế cho một cây cầu gỗ đã bị sụp đổ vào năm 1524. Cầu Rialto đã trở thành một trong những biểu tượng của Venice, Ý.

8. Cầu cảng Sydney, Australia

Cầu cảng Sydney là một trong những cây cầu nổi tiếng nhất nước Úc và là nơi có thể chụp được rất nhiều ảnh đẹp từ những góc độ khác nhau. Đây là cây cầu dạng vòng cung bằng thép rộng nhất (không phải lớn nhất) thế giới với điểm cao của cầu là 134m so với cảng Sydney.


Phải mất 8 năm mới xây dựng xong và cầu được khánh thành vào tháng 3 năm 1932. Vì thép có thể giãn nở theo nhiệt độ nóng lạnh nên cây cầu này có thể cao lên hoặc giảm xuống khoảng 18 cm. Đây là điểm du lịch hấp dẫn của nước Úc.

9. Cầu Cổng vàng, San Francisco

Cầu Cổng vàng là cầu treo bắc qua cổng vàng nối liền giữa San Francisco và Martin County ở phía Bắc. Đây là một kiệt tác của kiến trúc sư Joseph B.Strauss. Phải mất 7 năm để xây dựng cây cầu này và nó được hoàn thành vào năm 1937.


Cầu Cổng vàng đã từng là cầu treo dài nhất thế giới, nó đã trở thành biểu tượng của San Francisco và California. Màu sắc vàng cam đặc biệt của cây cầu đã làm nó nổi bật ngay cả trong những lúc có sương mù dày đặc bao phủ.

Theo Cherry
PLXH

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên