TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phong thuỷ trên mạng, đọc chơi cho biết!

05-03-2012 - 17:26 PM | Nội thất phong thủy

Phong thuỷ trên mạng, đọc chơi cho biết!

Lên mạng hiện nay, ai chú tâm một chút là có thể thấy ngay vô vàn các website chuyên về phong thuỷ, hoặc website có mục phong thuỷ.

Muốn xem hướng nhà chỉ cần một cái click chuột, làm ăn trục trặc hay gia đạo bất yên đều được quy chụp về nguyên nhân do phong thuỷ xấu!

Và dĩ nhiên sau những bài vở có tên gọi hoành tráng thì các website đó đều thấy “đường dẫn” đến những địa chỉ kinh doanh vật phẩm phong thuỷ với nhiều đảm bảo nguồn gốc từ những chốn xa xôi kỳ bí.

Những lần giảng dạy về phong thuỷ cho sinh viên và doanh nhân, khi ra bài tập thực hành, tôi luôn ngạc nhiên khi thấy đa phần bài vở làm giống hệt nhau, nhất là những bài nào yêu cầu bố trí nhà cửa, đánh giá về khu đất, hay tìm hiểu lịch sử phong thuỷ. Hoá ra là học viên đều lên mạng “copy” và “paste” lại cho nên cũng chỉ có chừng đó tư liệu. Nhìn rối mắt mà hoá ra là cái sự rối nhạt, rối của những điều giống nhau một cách vô thức. Các website thường bê nguyên xi các bài viết về phong thuỷ kiến trúc trên tạp chí chuyên ngành và thiếu sự kiểm soát thông tin tốt từ nhà chuyên môn.

Một kiểu khác là họ dịch lại từ các website nước ngoài theo kiểu tử vi vui, nằm quay giường hướng nào thì tốt, dùng màu gì cho tình duyên mặn nồng… Chính vì không có tác giả cụ thể, hoặc tác giả bị “xào nấu” lại, nên tư liệu phong thuỷ trên mạng trở nên bát nháo, thật giả lẫn lộn và thiếu chính thống hơn tư liệu phong thuỷ in thành sách bởi thiếu kiểm duyệt chuyên môn và hầu như ai cũng có thể tung lên, bình luận, chỉnh sửa theo ý mình.

Một câu “cửa miệng” của tất cả các website về phong thuỷ thường là “Diễn đàn phong thuỷ, lý số này hoàn toàn không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, về nội dung cũng như hình thức của những tin tức, bài vở, hình ảnh, tranh vẽ, lời giới thiệu, links... do thành viên đăng trên diễn đàn”. Thế là huề, cô đơn trên mạng hoặc bị “đánh hội đồng” khi lỡ hỏi câu gì làm phật ý các cư dân uyên thâm dịch lý là điều xảy ra như cơm bữa.

Tôi tạm phân chia ba dạng tư liệu phong thuỷ chính, cũng có thể xem như các “trường phái” thông tin phong thuỷ trên mạng mà tôi hay tham khảo, tạm gọi là ba kiểu theo Thiên – Địa – Nhân.

Một thiết kế mới cho sofa hiện đại dựa trên hình dáng những viên sỏi, mang đến cảm giác yên bình và tự nhiên. 

Dạng theo Thiên chủ yếu là các thông tin liên quan đến huyền không phi tinh, tính toán sao cát sao hung, xem thiên văn, đổi lịch âm dương, ngày giờ tốt xấu.

Dạng theo Địa chủ yếu là thông tin liên quan đến giải pháp hình thế đất đai, kinh nghiệm về chọn đất theo quan niệm địa lý cổ truyền, kiêng kỵ nhà ngã ba, con đường phản cung, đặt vật trấn trạch…

Dạng theo Nhân, lấy con người làm trung tâm, đi cùng những thông tin về xem tuổi dựng vợ gả chồng, đặt tên con, xem màu sắc hợp mạng, xem số điện thoại, số xe, số nhà…

Dĩ nhiên dù là Thiên – Địa – Nhân gì thì cũng hoà trộn chung với nhau trong mối quan hệ con người với nhà cửa, hôn nhân, sự nghiệp… và dựa nhiều vào các sách vở tư liệu từ xưa truyền lại như dịch học, tử vi, trạch cát.

Với tư cách gia chủ lẫn người thường nghiên cứu tư liệu, tôi cho rằng chỉ nên xem đó là “tài liệu tham khảo, tin hay không tuỳ bạn”. Còn khi làm nhà cửa cụ thể thì cần tin tưởng nhà chuyên môn (kiến trúc sư, kỹ sư) có kinh nghiệm và công tâm. Nếu qua sách vở hay thông tin trên mạng mà biết mình tuổi gì, hợp với phương hướng, màu sắc, chất liệu gì thì cứ nêu ra cho nhà chuyên môn xem như “nhiệm vụ thiết kế”. Nhưng cần rõ ràng ngay từ đầu, đừng để họ làm xong rồi mới tự mình mày mò tham khảo, chỉnh sửa rối loạn thì rất mệt mỏi.

Còn với tư cách nhà chuyên môn ( tư vấn – thiết kế – xây dựng) thì tôi cho rằng: giới chuyên môn cần biết khéo chọn lọc thông tin về phong thuỷ trên mạng. Những thông tin nào phù hợp với nguyên tắc thiết kế, với khoa học, khí hậu, văn hoá Việt Nam, thì áp dụng tuỳ trường hợp cụ thể. Cá nhân tôi thường vào mạng để đọc các tư liệu theo hình thức tra cứu. Còn dùng thế nào thì tuỳ khả năng và điều kiện cụ thể.

Ví dụ, tôi tra các bảng về đổi ngày giờ theo lịch âm dương, các bảng tính mệnh tính hướng tính quẻ theo dịch học… đọc trên mạng rất tiện lợi. Nhưng nếu tôi tìm chủ đề đại loại như kiểu “tuổi Giáp Thìn đầu năm xuất hành hướng nào, xoay bếp hướng nào cho đẻ con trai?” hoặc “Vợ chồng em tuổi Canh Thân năm nay tính xoay đầu giường ngủ sang hướng Nam có nên không ?” thì rất dễ bị loạn!

Vì để giải quyết cụ thể vấn đề nào đó về phong thuỷ cần phải có một quá trình tư duy phân tích, tổng hợp, so sánh, chọn lựa, tra cứu… mà kiến thức nền tảng phải vững, phương pháp và kết quả phải có sự kết hợp nhiều yếu tố. Nếu không là người chuyên tâm vào các vấn đề thuộc về văn hoá, triết học và có hiểu biết về kiến trúc, lịch sử… thì chỉ nên xem tư liệu phong thuỷ là tài liệu tham khảo, đọc chơi cho… biết mà thôi!

Hầu như ngày nào trong quá trình làm dịch vụ tư vấn thiết kế xây dựng cho khách hàng tôi cũng phải nghe – gặp – va chạm – giải quyết mấy chuyện liên quan đến phong thuỷ. Từ quyết định chỗ đặt bếp, đến kích thước Lỗ Ban, từ gia chủ mới sáng nghe thầy này bảo năm nay xây nhà là kỵ, đến chiều đã thỉnh thầy khác về cúng để ráng khởi công cho được trọn năm Rồng!

Màu đỏ đang rất được ưa chuộng trong nội thất châu Á

Qua các thông tin trên mạng, gặp trên điện thoại, email hay gặp trực tiếp, tôi đều phải chịu những yêu cầu lúc giống mệnh lệnh, khi như van nài, mà tựu trung chỉ nhằm một mục đích: làm nhà theo chỉ định về phong thuỷ! Nhưng nếu ngồi nói chuyện kỹ hơn để hỏi phong thuỷ thực chất là thế nào, tại sao lại kiêng cữ chỗ này chỗ kia một cách phi lý vậy thì đa số các gia chủ đều phân vân và phán câu kết xanh rờn: “Thôi, đi coi thầy đã dặn vậy rồi, anh ráng giúp nha!”

Tôi hay phản biện lại các gia chủ đòi hỏi “đến xem giùm nhà cửa sao dạo này làm ăn khó khăn quá” bằng câu hỏi: ủa, phong thuỷ có sức mạnh vô biên vậy sao, nếu thế thì toàn dân Việt ta nhờ phong thuỷ giúp đã phải giàu có, ấm no, hạnh phúc, phát triển tột bực rồi chứ! Thực tế thì những gia chủ đủ hiểu biết và có cung cách sống vừa phải đều hiểu việc làm nhà theo phong thuỷ chủ yếu là để hướng đến chữ An trong đời sống và tâm linh, chứ đâu phải để mưu đồ cơ nghiệp lớn lao chỉ bằng ba cái hồ cá kiểng hay xoay bếp xoành xạch!

Kinh nghiệm phong thuỷ hình thành từ quá trình xây cất và sử dụng, rồi truyền khẩu từ đời này qua đời khác như một dạng kinh nghiệm sống. Mà đã là truyền khẩu thì chắc chắn có tam sao thất bản, thậm chí là chế biến lại cho hợp cảnh hợp với mong muốn của cá nhân nào đó. Kiến trúc sư mà nghe theo mấy “đơn thuốc” kiểu truyền miệng đó thì quả là gian nan lắm vậy.

Cần lưu ý rằng cung cách chọn đất – cất nhà của cư dân Việt xưa luôn đề cao tính linh hoạt và thái độ ứng xử mềm dẻo với môi trường xung quanh. Thay vì tìm cách trấn áp thiên nhiên, nếp nhà truyền thống luôn khai thác tốt lợi điểm và khắc phục các hạn chế của thiên nhiên với biện pháp đơn giản, chi phí tiết kiệm, khẳng định văn hoá ở đặc sắc và rất hợp lý, thậm chí các quan niệm về nhà phải đón được gió lành và thông thoáng tự nhiên, che chắn mưa tạt nắng chói, tổ chức cây xanh và mặt nước, tạo vùng chuyển tiếp trong – ngoài... hiện nay đang là tiêu chuẩn quan trọng của kiến trúc thích ứng khí hậu, kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững!

Vậy mà đa số chủ đầu tư hiện giờ vẫn chỉ xem phong thuỷ như một cách thức xem bói, kiểu như bói tình duyên, sự nghiệp, gia đạo! Người ta đã nhầm lẫn và đánh đồng phong thuỷ với những yếu tố kỳ bí nhuốm màu mê tín dị đoan, làm phai nhạt đi bản chất của cách thức tổ chức không gian ở, phụ thuộc vào các vật phẩm được khoác ý nghĩa trừ tà trấn trạch, lấy ước muốn thăng quan tiến chức phú quý tột bực của cá nhân làm đích ngắm cho mọi sắp xếp, bài trí nhà cửa.

Nhiều anh em làm nghề gặp nhằm gia chủ quá mê phong thuỷ chỉ biết tắc lưỡi: thôi thì xem như họ có bệnh thì vái tứ phương vậy! Có người tổng kết, chẳng biết cách nào để chiều theo ý chủ nhà “mê” phong thuỷ!

Nhưng nếu “bệnh” mê phong thuỷ xuất phát từ trong tâm lý, lại là tâm lý đám đông thì có lẽ thuốc chữa không nằm trong tay giới chuyên môn nữa rồi. Đây là vấn đề thuộc về phạm trù xã hội mà có lẽ giới bị ảnh hưởng trực tiếp nhất, rối ren nhất mà cũng nhiều chuyện dở khóc dở cười nhất chính là giới kiến trúc – xây dựng.

Theo KTS Huân Tú
SGTT

ngatt