TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thăm những thành phố thông minh nhất thế giới

26-02-2013 - 08:57 AM | Nội thất phong thủy

Thăm những thành phố thông minh nhất thế giới

Thành phố thông minh có thể hiểu đơn giản là thành phố có cơ sở hạ tầng tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

San Francisco

Thành phố San Francisco liên tục xếp ở vị trí đứng đầu của các thành phố Bắc Mỹ. Trong vài thập kỷ qua, người dân thành phố này luôn cố gắng xây dựng thành phố trở thành một trong những thành phố thông minh nhất thế giới. San Francisco có tham vọng giảm khí carbon bằng cách sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Hiện nay, 41% năng lượng thành phố đang dùng là nguồn năng lượng tái tạo.

Image

Những phương tiện công cộng và phương tiện xanh được sử dụng phổ biến tại nơi đây như xe buýt, tàu điện, xe đạp điện...Hiện nay, có
110 trạm sạc công cộng cho xe điện trên toàn thành phố. San Francisco có mục tiêu đạt được lượng chất thải bằng 0 vào năm 2020.


sanfran3 10 Most Impressive Smart Cities On Earth

Putrajaya - 'Thành phố thông minh' của Malaysia

Khởi công từ tháng 8/1995, với số tiền hơn 8 tỷ đô la Mỹ, thành phố Putrajaya của Malaysia được xem là công trình đô thị tiêu biểu cho khu vực Đông Nam Á với sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và truyền thống.
Các chuyên gia quy hoạch đã biến Putrajaya thành một thành phố, nơi mà công nghệ thông tin cùng tồn tại song song với những vườn cây tươi tốt. Dọc theo đại lộ Putra, trục xương sống của thành phố ,hai bên là những tòa dinh thự, công sở khổng lồ nhưng không ngột ngạt vì được phủ xanh bóng cây, hoa lá... Ngay cả lối xuống cầu thang cuốn vào khu trung tâm thương mại gắn máy điều hòa bên sông, cũng được trồng hoa, cây xanh bên trong.
Là một thành phố "trẻ" nhất của Malaysia, nên đường phố Putrajaya rất thông thoáng và môi trường thì trong lành. Gần 40% diện tích của thành phố này được giành cho cây xanh, bóng mát nên du khách luôn có cảm giác như mình đang ở trong rừng. Putrajaya không hướng đến mục tiêu là trở thành một siêu đô thị mà dự kiến chỉ có khoảng 300.000 dân.
Thành phố Malmö, Thụy Điển

Đây là thành phố lớn thứ ba ở Thụy điển và là nơi sinh sống của hơn 280.000 người dân. Thành phố nằm ở phía nam Skane. Nơi đây có nhiều công viên, kênh rạch, bến cảng và cả bãi biển nhưng vẫn mang dáng vẻ của một thành phố cổ kính từ lâu đời. Thành phố được phát triển theo mục tiêu trở thành một thành phố sinh thái.

10 thành phố xanh - sạch - đẹp nhất thế giới (Phần 2) 1

Đất nước Thụy Điển vốn có một nền tảng tốt về các giải pháp năng lượng, môi trường. Hầu hết điện của quốc gia này đều từ hạt nhân và thủy điện. Những thành phố như Malmo đã góp phần lớn cho công cuộc này khi giảm được lượng khí thải carbon dioxide 25% năm 2008, vượt chỉ tiêu đề ra hơn 5%.

Vùng ngoại ô phía Tây thành phố mang phong cách kiến trúc của những tòa nhà mái ngói đỏ. Trên đó còn có phủ một lớp rau xanh vì trồng rau trên nóc nhà là một phương pháp kinh tế rất hiệu quả. Số lượng rau trồng trên mái nhà sẽ hút hết 50% lượng nước mưa đổ xuống và vào mùa đông, những luống đất trồng trên mái nhà sẽ giúp căn nhà được giữ ấm hơn. Đến mùa hè, lớp đất này lại có thể hấp thu nhiệt năng làm mát nhiệt độ trong nhà. Trồng rau trên mái nhà là một trong những phương thức xanh hóa điển hình của thành phố.

Thành phố Reykjavik, Iceland


Dẫn đầu danh sách là thành phố Reykjavik, thành phố lớn nhất và cũng là thủ đô của Iceland. Bản thân Iceland cũng là quốc gia sống xanh nhất hành tinh nên chẳng có gì ngạc nhiên khi thủ đô của nước này là thành phố xanh nhất thế giới.

10 thành phố xanh - sạch - đẹp nhất thế giới (Phần 2) 5

Các biện pháp xây dựng cuộc sống xanh ở đây được thực hiện rất nghiêm túc. Tuy cư dân ở đây chỉ khoảng 115.000 người nhưng những thành quả xanh thành phố đạt được là cực kì ấn tượng và có sức tác động đến thế giới. Mục tiêu của thành phố là đến năm 2050 trở thành thành phố Hydro, không sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Các năng lượng điện, nhiệt ở nơi đây hiện tại đã được cung cấp hoàn toàn bởi địa nhiệt và thủy điện. Hơn 30 núi lửa hoạt động hai thế kỷ trước và các suối nước nóng cung cấp cho đất nước này một hệ thống sưởi ấm rẻ tiền mà không ô nhiễm. Trong thành phố thậm chí có cả những xe ô tô chạy bằng Hydro rồi, trong đó có xe buýt.

Lan Anh

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên