TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nói tục, chửi bậy ở chung cư: Cấm... cho vui?

09-04-2016 - 16:20 PM | Bất động sản

Nói tục, chửi bậy ở chung cư: Cấm... cho vui?
Rất khó xử phạt hành vi nói tục, chửi bậy ở chung cư (Ảnh: Hoài Linh)

Quy định cấm nói tục, chửi bậy ở chung cư chỉ là hình thức, rất khó thực hiện bởi không dễ để xác định như thế nào là nói tục, chửi bậy.

Theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng, có hiệu lực từ ngày 2/4 vừa qua, hành vi nói tục, chửi bậy, cãi nhau ở chung cư sẽ bị nghiêm cấm và bị xử phạt. Tuy nhiên, việc xử phạt hành vi này trên thực tế có thể thực hiện được hay không?

Người dân ủng hộ

Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư nghiêm cấm một số hành vi, trong đó có hành vi nói tục, chửi bậy, cãi nhau, đánh nhau… Dù thông tư đã có hiệu lực nhưng đến nay chưa thấy tòa chung cư nào ở Hà Nội triển khai thực hiện.

Đến tòa nhà HH2A, chung cư (Lotus Lake View, Long Biên, Hà Nội) gặp bà Đỗ Thị Lan vừa dắt cháu đi học về. Hai thanh niên từ cầu thang máy bước ra, vừa trò chuyện vừa văng tục. Bà Lan lắc đầu: “Toàn những nam thanh nữ tú xinh đẹp mà cứ mở mồm là văng này văng kia đến mình nghe mà còn thấy ngượng, còn họ thì thản nhiên như không. Nhà mình có cháu nhỏ, cho xuống sân chung cư chơi chỉ sợ các cháu nhiễm tật xấu, nhưng không lẽ cứ giữ con cháu trong nhà?. “Những người lớn tuổi chúng tôi rất khó chịu khi nghe bọn trẻ nói tục, chửi bậy. Tôi tán thành nếu tòa nhà đưa việc xử phạt những ai nói tục, chửi bậy vào nội quy của chung cư”.

“Chỉ có điều việc xử lý vi phạm hơi khó, nghe thấy họ nói tục, chửi bậy đấy nhưng nếu không ghi âm được, khi lôi họ ra xử phạt, họ chối cũng đành chịu. Khi đã quy định thì phải tìm ra giải pháp khả thi để có thể áp dụng vào thực tế. Theo tôi muốn xử phạt được phải có sự phối hợp của chính quyền địa phương chứ chỉ Ban quản lý tòa nhà thì không giải quyết được” - bà Lan băn khoăn.

Ông Hà Hữu Hưng, chung cư HH1 Yên Hòa, chia sẻ: “Tôi tán thành việc xử phạt hành vi nói tục chửi bậy, không chỉ ở chung cư mà ở tất cả những nơi công cộng, bởi đây là hành vi rất phản cảm. Tuy nhiên, nếu thông tư này để cho những người ở Ban Quản lý tòa nhà chung cư xử phạt thì sẽ không khả thi, bởi họ không có đủ thẩm quyền giải quyết vụ việc khi đối tượng không chịu nộp phạt.

Chung cư tôi đã có quy định không được mở nhạc ồn ào ảnh hưởng tới hàng xóm, không được nuôi chó mèo trong tòa nhà. Tuy nhiên, người ta vẫn vi phạm đấy, Ban Quản lý cũng chỉ biết nhắc nhở chứ có xử phạt được ai đâu. Muốn xử phạt được thì cần phải luật hóa để có sự phối hợp của cơ quan chức năng”.

Ban Quản lý chung cư thấy khó

Chị Vũ Thanh Hương, Ban Quản lý chung cư Artex 172 Ngọc Khánh cho biết, chị đã nghe qua về Thông tư của Bộ Xây dựng nhưng ở chung cư chị chưa thực hiện. “Tôi thấy quy định này mang tính hình thức, không khả thi nên chưa có ý định đưa vào quy định của chung cư”.

Ông Nguyễn Văn Thuận, chủ tòa nhà 121 Lê Duẩn chia sẻ, chung cư ông cũng chưa thực hiện theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng. Những quy định của chung cư hiện đang thực hiện đều có sự bàn bạc, nhất trí cao của người dân sống trong chung cư. “Chỉ những điều khả thi trong cuộc sống thì chung cư chúng tôi mới đưa vào quy định chung yêu cầu mọi người thực hiện” - ông Thuận cho biết.

Luật sư Nguyễn Chí Tú, Công ty luật Minh Đức, Hà Nội cho rằng, việc xử phạt hành vi nói tục chửi bậy chưa phải đã được luật hóa mà chỉ là mẫu nội quy nhà chung cư. Bộ Xây dựng đưa ra để Ban quản lý các tòa nhà chung cư tham khảo, còn việc thực hiện hay không là do hội nghị nhà chung cư quyết định.

“Quy định này chỉ mang tính hình thức, rất khó thực hiện trong thực tế bởi để xác định như thế nào là hành vi nói tục chửi bậy là không dễ. Hơn nữa ai là người có thẩm quyền xử lý hành vi ấy khi những đối tượng vi phạm không nằm trong sự điều chỉnh của Luật Hành chính. Để triển khai được điều này ở một số nước có sự tham gia của chính quyền với một đội ngũ nhân viên chuyên trách. Còn ban quản trị tòa nhà chung cư rất khó để đưa ra chế tài xử phạt người vi phạm” - luật sư Nguyễn Chí Tú phân tích./.

Theo Minh Thư

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên