TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi tuyệt vọng đầy ám ảnh đằng sau bức ảnh "người đàn ông rơi" trong vụ khủng bố 11/9

11-09-2017 - 17:00 PM | Sống

Nỗi tuyệt vọng đầy ám ảnh đằng sau bức ảnh "người đàn ông rơi" trong vụ khủng bố 11/9

Hình ảnh một người đàn ông tuyệt vọng lao mình xuống như một mũi tên chia cắt 2 tòa tháp đã trở thành nỗi ám ảnh về sự cùng quẫn, tuyệt vọng trong sự kiện 11/9 đầy thảm khốc.

11/9 đã trở thành một dấu mốc buồn đối với người Mỹ nói chung và người yêu chuộng hòa bình trên cả thế giới. Hầu hết những bức ảnh được công bố rộng rãi về thảm họa kinh hoàng này là những đống ngổn ngang của xác máy bay, tòa tháp ngổn ngang gạch đá chứ không phải là con người. Tuy nhiên, tấm ảnh “The Falling Man” ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông rơi từ trên cao xuống dưới đã mang lại một góc nhìn khác, đầy ám ảnh của thảm họa 11/9.


Bức ảnh người đàn ông rơi (The falling man) từ tòa tháp phía bắc trong sự kiện 11/9/2001 đã trở thành nỗi ám ảnh của bao người. Tác giả Richard Drew.

Bức ảnh người đàn ông rơi (The falling man) từ tòa tháp phía bắc trong sự kiện 11/9/2001 đã trở thành nỗi ám ảnh của bao người. Tác giả Richard Drew.

Trong một ngày đầy bi kịch, một người đàn ông chưa rõ danh tính tuyệt vọng lao mình xuống đất như một nỗ lực để thoát ra khỏi tòa nhà đang dần sụp đổ. Khoảnh khắc này đã được Richard Drew một phóng viên ảnh vô tinh ghi lại và nhanh chóng trở thành một biểu tượng "đau buồn” của 11/9.

Bức ảnh này từng xuất hiện trên các trang báo, tạp chí của Mỹ những ngày sau cuộc tấn công, nhưng phản ứng dữ dội của độc giả đã buộc các hãng truyền thông phải tạm ngưng sử dụng. Thật khó để độc giả có thể chấp nhận hình ảnh đầy đau thương về một người đàn ông lao như mũi tên chia cắt hai tòa tháp.

Danh tính của người đàn ông này hiện vẫn là một câu hỏi lớn, dù nhiều người tin rằng ông là một nhân viên làm việc cho nhà hàng Windows, gần tầng áp mái của tòa tháp phía Bắc. Nhưng sức lay động, nỗi ám ảnh của bức ảnh “The Falling Man” không nằm ở việc ai là nhân vật chính của bức hình, mà chính là thông điệp ẩn chứa trong đó “một người lính không tên tuổi trong bất cứ trận chiến nào mãi mãi là kẻ vô danh với lịch sử”.

Những bức hình sau đều được chụp ngày 11/9 và được chú thích bởi phóng viên ảnh James Nachtwey

”Trong tâm trí tôi, mọi thứ diễn ra thật chậm. Mọi thứ bay lên trên không trung, tôi từng nghĩ mình có đủ thời gian để bấm máy cho tới khoảnh khắc cuối cùng tôi mới nhận ra mình cũng sắp bị thổi bay”.

“Những điều “không thể tin được” vừa mới xảy ra và nó thậm chí sẽ còn kinh khủng hơn nữa”.

“Đây là cảnh tượng gây sốc. Những người lính cứu hỏa chuyên nghiệp bàng hoàng nhận ra họ đang đối mặt với những điều “không thể”.

“Ngày hôm nay, rất nhiều lính cứu hỏa đã chết. Tôi cho rằng đây là bức hình ghi lại cảm giác mất mát của họ, và vinh danh nó. Sự hi sinh của họ sẽ luôn được tưởng nhớ”.

“Đây là hành động của sự dũng cảm và tinh thần cao thượng. Ngay cả khi những phương tiện cứu hộ đã hư hỏng, những người lính cứu hỏa vẫn không ngừng làm việc”.


“Nó trông như bối cảnh của phim khoa học viễn tưởng.

“Nó trông như bối cảnh của phim khoa học viễn tưởng".

“Tôi đứng trực diện ngay phía dưới tòa tháp phía Nam khi nó sụp xuống. Việc tôi sống sót quả là một điều kỳ diệu. Tôi ở trong đám mây khói bụi, ngạt thở và hoàn toàn không nhìn thấy gì. Tôi cố gắng di chuyển cho tới khi nhìn thấy ánh sáng ở phía xa”

"Hàng ngàn người đã chết và không ai có thể nhìn thấy họ. Thật kinh khủng khi bị vùi lấp sau hàng ngàn tấn bê tông và sắt thép".

“Những điều không thể tin được đã diễn ra và bất cứ nỗ lực nào dường như cũng quá nhỏ bé so với mức độ kinh khủng của nó”.

“Người lính cứu hỏa này đang cố gắng để không ngã gục vì tuyệt vọng”.

“Chiếc xe ô tô bị lật úp trông thật quái dị, nhưng quan trọng hơn chính là gương mặt của người lính cứu hỏa phía sau. Đôi mắt của anh ấy chìm trong màu đen tuyệt vọng”.

“Chiếc xe ô tô bị lật úp trông thật quái dị, nhưng quan trọng hơn chính là gương mặt của người lính cứu hỏa phía sau. Đôi mắt của anh ấy chìm trong màu đen và dường như đang nhìn vào nơi nào đó cách xa ngàn dặm”.

“Công việc của những người lính cứu hỏa đôi khi khiến họ phải đánh cược mạng sống của mình. Ngày hôm nay là ngày mà sự dũng cảm và cam kết của họ được thử thách và họ đã làm nó một cách vô cùng xuất sắc”.

“Hàng ngàn tấn giấy đã bị thổi tung lên không trung khi hai tòa tháp đổ sập xuống, Chúng đã bay qua các cửa sổ vào các tòa nhà lân cận”.

“Một nhóm những người lính cứu hỏa đã dựng lại lá cờ giữa đống đổ nát. Nó là biểu tượng của sự thách thức, không lùi bước và là một sự tưởng niệm với những đồng đội đã ngã xuống”.

"Tôi chưa từng tưởng tượng chuyện này sẽ xảy ra ở đất nước của mình, ở thành phố mà tôi sống".

"Thậm chí tận tới khi chiều tà, những người lính cứu hỏa vẫn tin rằng họ sẽ phát hiện ra những sự sống còn sót lại trong đống đổ nát khổng lồ".

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Time

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên