TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân Cần Thơ điêu đứng vì giá ếch bấp bênh

08-09-2017 - 21:51 PM | Thị trường

Giá ếch xuống thấp đã khiến nhiều hộ chăn nuôi đứng ngồi không yên, bởi bán ra thì lỗ, để lại sẽ không có tiền mua thức ăn cho ếch.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, nhiều hộ gia đình nuôi ếch thương phẩm đang lao đao tìm đầu ra. Đến thời điểm này, giá ếch lên xuống thất thường, số lượng ếch thịt đang tồn đọng tại các hộ nuôi lên đến hàng trăm tấn. Điều này đã khiến nhiều hộ chăn nuôi đứng ngồi không yên, bởi bán ra thì lỗ, để lại sẽ không có tiền mua thức ăn cho ếch.

Tại xã Thạnh Lộc, hiện có hơn 40 hộ đang nuôi ếch thương phẩm với gần 500 vèo, tương đương hơn 2 triệu con ếch. Trong số này, ếch chờ xuất bán lên đến hơn 400 tấn. Tuy nhiên, mấy tháng trở lại đây giá ếch lên xuống bấp bênh đã khiến các hộ chăn nuôi đứng ngồi không yên, ếch đến thời điểm xuất bán mà giá cả vẫn đang giậm chân tại chỗ.


Giá ếch bấp bênh khiến nhiều hộ chăn nuôi điêu đứng.

Giá ếch bấp bênh khiến nhiều hộ chăn nuôi điêu đứng.

Hộ gia đình chị Nguyễn Thị Kim Lộng có hơn 60 vèo đang thả nuôi với hơn 330 ngàn con ếch, hầu hết số lượng ếch của gia đình chị đã quá lứa nhưng giá cả xuống thấp nên gia đình vẫn chưa quyết định bán.

“Hiện giờ ếch bán giá 20.000 đồng/kg, mỗi tấn ếch người nuôi bị lỗ 5 triệu đồng. Hiện gia đình có 2 hầm nuôi với số lượng lên đến 37 - 38 tấn ếch, nếu tính với mức giá này sẽ bị lỗ khoảng hơn 1 trăm triệu đồng”, chị Lộng cho biết.

Quy mô nuôi ếch lớn nên việc đầu tư thức ăn, con giống và chi phí một số loại thuốc trong quá trình chăn nuôi đã khiến giá thành ếch tăng cao. Tính bình quân để có được 1/kg ếch thương phẩm, người nuôi phải tốn hết 25.000 đồng mà chưa kể tiền công chăm sóc. Hiện tại, nhiều hộ gia đình không có tiền mua thức ăn nên đành phải chấp nhận bán lỗ từ 7.000 – 10.000 đồng/kg.

“Giá ếch sụt giảm nên người nuôi không muốn bán, nhưng để lại nuôi vừa tốn chi phí thức ăn, ếch cũng không lớn được. Giờ người nuôi chỉ muốn cho giá ếch tăng lên, ít nhất khi bán phải được hòa vốn”, ông Huỳnh Văn Đường ở xã Thạch Lộc chia sẻ.

Nhiều hộ chăn nuôi ếch cho biết, nếu thời điểm này nếu xuất bán 1 tấn thì sẽ chịu lỗ khoảng 5 triệu đồng, do đó nhiều gia đình tiếc của đành để lại chờ được giá. Tuy nhiên, hiện nay những con ếch đã quá lứa, trọng lượng sẽ không tăng nhiều nếu tiếp tục nuôi sẽ bị lỗ về tiền thức ăn.

Trước đây, với mong muốn người dân có thêm thu nhập, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh đã tìm hiểu và xây dựng mô hình nuôi ếch bán công nghiệp để giúp các nông dân thoát nghèo, bên cạnh đó cũng hỗ trợ kinh phí tạo dựng 40 vèo nuôi cho các hộ dân với số tiền hơn 60 triệu đồng. Nhiều gia đình đã khấm khá nhờ chuyển sang nuôi ếch. Thời điểm này, giá cả bấp bênh nên các hộ dân đang gặp khó khăn khi đầu ra của ếch thương phẩm đang lên xuống thất thường.

Bà Trần Thị Diễm Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Lộc cho hay, sắp tới địa phương cũng phối hợp với các ngành chức năng của huyện tìm kiếm đầu ra để giúp bà con tháo gỡ khó khăn trước mắt như là những siêu thị, công ty và những điểm thu mua ếch. Đồng thời, địa phương cũng đối thoại với các công ty thu mua và người dân tìm hướng khắc phục khó khăn trước mắt.

Giá ếch thương phẩm lên xuống thất thường đã khiến cho nhiều hộ chăn nuôi đứng ngồi không yên, trong khi đó giá thức ăn ngày một tăng mà đầu ra cho sản phẩm đang bấp bênh.

Bán bỏ với giá rẻ người nuôi ếch tiếc nuối, nhưng tiếp tục nuôi càng không biết đầu ra cho sản phẩm sẽ đi về đâu. Nhiều hộ dân Thạnh Lộc giờ đây không còn mấy mặn mà với cái nghề một thời đã giúp họ thoát nghèo, có lúc tưởng chừng còn là cơ hội để làm giàu./.

Theo Phạm Hải

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên