TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân Miền Tây lại điêu đứng vì khoai lang rớt giá

30-07-2017 - 15:16 PM | Thị trường

Nông dân Miền Tây lại điêu đứng vì khoai lang rớt giá

Những ngày qua, các nông hộ trồng khoai ở ĐBSCL lâm vào cảnh điêu đứng khi giá khoai liên tục giảm sâu, có thời điểm chỉ còn 800đ/kg – mức giá theo người dân là rẻ mạt chưa từng có…

Tại vùng trồng khoai lang xuất khẩu ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, ghi nhận thực tế của PV cho thấy, giá khoai lang đỏ đang ở mức giá rất thấp, từ 80 nghìn đến 90 nghìn đồng/tạ. Nhiều nông dân đã không mặn mà thuê nhân công thu hoạch vì sợ lỗ thêm tiền công. Trong khi đó, giá khoai lang tím Nhật cũng chỉ đang ở mức giá 320 nghìn đồng/tạ.

Anh Trần Văn Minh (ngụ xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, mức giá của khoai lang đỏ như hiện nay là không có lãi. Anh Minh nói: “Riêng khoai lang tím còn phải phụ thuộc vào mùa vụ thất hay trúng. Nếu trúng mùa mới có lãi, còn thất mùa thì coi như từ huề tới lỗ vốn. Năm nay coi như đỡ, năm rồi giá khoai tím chỉ 35 nghìn/tạ, tôi từng bể nợ vì đợt mất giá này”

Ông Hồ Tuấn Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành Đông, cho biết, cũng giống như khoai lang đỏ, năng suất khoai lang tím Nhật cũng giảm từ 35 tạ/công xuống còn khoảng 10 tạ/công.

Nông dân ĐBSCL đang điêu đứng vì giá khoai giảm mạnh. Ảnh: P.V

Nông dân ĐBSCL đang điêu đứng vì giá khoai giảm mạnh. Ảnh: P.V

Ghi nhận tại vùng trồng khoai lang ở huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, toàn huyện có khoảng 1.500ha trồng khoai lang các loại tập trung ở các xã: Phú Long, Tân Phú, Hòa Tân. Nông dân cho hay, khoảng 2 tháng trước, giá khoai lang tím Nhật luôn giữ mức cao, có lúc lên tới 850.000 đồng/tạ; khoai lang sữa, khoai bí đường 200.000 đồng/tạ; khoai trắng 400.000 đồng/tạ. Với mức giá này, nông dân trồng khoai lãi hơn 10 triệu đồng/công, cao hơn so với trồng lúa. Nhưng trong khoảng 1 tháng nay, giá khoai lang tím Nhật chỉ còn 580.000 - 600.000 đồng/tạ; các loại khoai khác có lúc chỉ còn 120.000 - 240.000 đồng/tạ, khiến nông dân có nguy cơ đối diện với cảnh thua lỗ. Riêng khoai lang tím Nhật tuy giá giảm nhưng thương lái vẫn còn thu gom hàng phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Hiện nay do thời tiết thất thường, mưa nhiều dẫn đến nhiều ruộng khoai ngập úng, năng suất khoai lang đỏ giảm từ 20 tạ/1 công (1.000m2), bình quân năng suất đạt chỉ 50 tạ/công. Chi phí đầu tư cho 1 công khoai lang đỏ ở thời điểm hiện tại là 10 triệu đồng/công. Với giá bán như hiện tại bà con bị lỗ từ 6 triệu đồng/công trở lên, khiến nhiều bà con lo lắng và quay lưng với giống khoai lang này.

Theo Trần Lưu

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên