TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân Mỹ đang chơi canh bạc lớn: Ôm đậu nành chờ tăng giá

13-11-2018 - 11:39 AM | Tài chính quốc tế

Nông dân Mỹ đang chơi canh bạc lớn: Ôm đậu nành chờ tăng giá

Kỳ vọng giá đậu nành sẽ tăng vọt sau khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc hạ nhiệt, nông dân Mỹ quyết không bán đậu nành ra thị trường với giá rẻ để chờ cơ hội.

Thay vì bán ngay sau khi thu hoạch để lấy tiền trả các hóa đơn, người nông dân Mỹ đang tìm mọi cách phải trữ đậu nành, từ thùng, kho chứa hay những chiếc túi khổng lồ nằm la liệt trên cánh đồng miễn sao chúng được khô ráo và an toàn.

Nông dân Mỹ hy vọng vài tháng tới, căng thẳng thương mại sẽ giảm bớt và Trung Quốc, thị trường hàng đầu cho loại hạt này, sẽ bắt đầu mua lại. Điều này sẽ làm tăng giá bán. Ở thời điểm hiện tại, đậu nành có giá 8,87 USD/đấu. Tám tháng trước, thời điểm căng thẳng thương mại chưa bùng phát, giá đậu nành được bán cao hơn 2 USD so với hiện tại.

Tuy nhiên, canh bạc của nông dân Mỹ ẩn chứa những rủi ro vô cùng lớn. Việc đậu nành tăng giá hay không phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc. Trong khi đó, việc thiếu hụt nguồn cung từ Mỹ cũng khiến Bắc Kinh phải tìm những nguồn thay thế khác, điều ảnh hưởng trực tiếp tới nông dân Mỹ.

Trong khi đó, bản thân đậu nành cũng có những vấn đề. Không như ngô, đậu nành khó có thể được lưu trữ lâu dài. Chúng đòi hỏi một môi trường khô gần như tuyệt đối bởi khả năng hút ẩm nhanh. Bị ẩm, hạt đậu nành sẽ phình lên, mọc mầm và trở nên vô giá trị.

Nông dân Mỹ đang chơi canh bạc lớn: Ôm đậu nành chờ tăng giá - Ảnh 1.

Thiếu kho chứa khiến nông dân Mỹ liều mình để đậu nành trên cánh đồng.

Đậu nành bị ẩm là cơn ác mộng của các nông dân Mỹ nhưng điều đó không khiến họ sợ hãi. Wayne Humphreys, một nông dân ở Iowa, cho biết: "Đậu nành bị ẩm có mùi rất kinh. Tuy nhiên, tôi sẽ trữ phần lớn sản lượng của mình trong các tháp chứa thay vì bán ra thị trường ngay lập tức. Nó cho phép bạn có sự kiểm soát nhất định".

Nông dân Mỹ đang tích trữ đậu nành ở mức kỷ lục. Nhu cầu cực lớn của Trung Quốc với đậu nành, loại hạt được dùng để làm mọi thứ, từ thức ăn chăn nuôi đến dầu ăn, từng là một cửa sáng với nông nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên, các biện pháp đánh thuế đã khiến lượng đậu nành xuất khẩu sang Trung Quốc giảm tới 90% so với năm ngoái.

Đối với một số nông dân, có rất ít lựa chọn cho sản phẩm của họ. Hàng triệu đấu đậu nành đang không biết bán cho ai trong khi công ty chuyên xuất đậu nành cho Trung Quốc cũng gần như án binh bất động. Việc đó khiến đậu nành dự trữ của Mỹ có thể tăng lên tới 955 triệu đấu trong năm nay. Tuy nhiên, đây là cách duy nhất mà những người nông dân nhìn thấy khả quan.

Đậu lành được giao tháng 7 năm sau có giá 9,27 USD/đấu, cao hơn so với giá giao dịch hiện tại. Điều đó làm dấy lên hy vọng tích trữ đậu này có thể bán được giá. Trong khi đó, các nhà giao dịch hy vọng căng thẳng thương mại có thể được giải quyết phần nào trong cuộc thỏa thuận giữa ông Trump và ông Tập ở Argentina vào cuối tháng này.

Linh Anh

Theo Thời đại/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên