TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân ở Bình Định phải đóng tiền mới được thả vịt ra đồng

28-04-2018 - 18:12 PM | Thời sự

Nông dân ở Bình Định phải đóng tiền mới được thả vịt ra đồng

Người chăn nuôi mỗi năm cho vịt chạy đồng khoảng 40 ngày. Họ phải đóng phí cho chính quyền xã 1 triệu đồng, gọi là tiền "công đồng lạc túc".

Nhiều năm qua, người chăn nuôi vịt ở xã Ân Phong (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định), bức xúc khi họ phải đóng một khoản phí gọi là "công đồng lạc túc" cho chính quyền nơi đây, mới được thả vịt chạy đồng.

Ông Lưu Đáy (60 tuổi, trú xã Ân Phong), cho hay đàn vịt của gia đình khoảng 800 con, mỗi năm ông nộp cho xã 1 triệu đồng để được thả đồng.

Sau khi nộp tiền, ông được UBND xã giao khoán khoảng 50ha đất. Đàn vịt gia đình sẽ chỉ được chạy đồng trong diện tích đó. Các chủ chăn nuôi khác cũng nhận diện tích ruộng tương sự khi đóng phí - ông Đáy cho hay.

"Các hộ chăn nuôi không được cho vịt chạy qua phần diện tích khác. Nông dân chúng tôi nuôi vịt lời lãi không bao nhiêu mà đóng tiền thế này cao quá", ông Đáy than thở.

 Nông dân ở Bình Định phải đóng tiền mới được thả vịt ra đồng - Ảnh 1.

Người dân bức xúc khi phải nộp phí mới được thả vịt ra đồng

Theo phản ánh, người dân nơi đây thả vịt chạy động mỗi năm khoảng 40 ngày - giữa hai vụ mùa. Người dân đã nhiều lần đề nghị chính quyền xem xét lại, miễn phí nhưng không được chấp nhận

UBND xã Ân Phong cho hay địa phương có khoảng 500ha đất trồng lúa. Việc thu phí "công đồng lạc túc" có truyền thống từ lâu. Người chăn nuôi vịt phải làm hợp đồng với UBND xã trước khi thả vịt ra đồng.

Tin mới vụ trâu, bò gặm cỏ phải... nộp phí ở Thanh Hóa

Lãnh đạo xã lên tiếng việc chăn thả trâu, bò ở Thanh Hóa phải nộp phí cỏ

Bò chính sách “lạc” vào nhà cán bộ: Xã chưa làm đúng quy trình

Về việc này, ông Hồ Văn Đương, quyền chủ tịch xã Ân Phong giải thích, thu phí để dễ quản lý, tránh các chủ chăn nuôi tranh nhau gây mất an ninh trật tự địa phương. Tiền này cũng giúp xã điều tiết nước thủy lợi.

Chúng tôi giao khoán thuê mặt ruộng cho các hộ nuôi vịt thả đồng, giá 1ha khoảng 25.000 đồng/năm, số tiền này rất ít.

Tổng thu 1 năm khoảng 14 triệu đồng, đưa vào ngân sách sử dụng cho việc chung - ông Đương nói.

 Nông dân ở Bình Định phải đóng tiền mới được thả vịt ra đồng - Ảnh 2.

Vịt ra đồng phải trả phí ở xã Ân Phong

Ông Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định), nói rất bất ngờ với việc chính quyền xã Ân Phong thu phí "công đồng lạc túc". Ông Long khẳng định huyện không có chủ trương này.

"Huyện sẽ lập ngay đoàn kiểm tra về xã Ân Phong tìm hiểu, xác minh sự việc. Việc này sẽ được tiến hành ngay sau lễ", ông Long nói.

Theo Bảo Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên