TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu bông do bị phản đối mạnh

12-03-2012 - 08:33 AM | Nông - thủy sản

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu bông do bị phản đối mạnh

Nước sản xuất bông lớn thứ 2 trên thế giới đã quyết định dừng lệnh cấm xuất khẩu chỉ sau 1 tuần áp dụng do sự phản đối mạnh mẽ của người trồng bông, thương lái và Trung Quốc.

Bộ trưởng thương mại Ấn Độ Anand Sharma cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho người nông dân, ngành công nghiệp và các thương nhân, nhóm các bộ trưởng đã xem xét cẩn trọng và quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu bông.

Khi ban hành lệnh cấm hôm 5/3, Ấn Độ hướng tới mục đích đảm bảo nguồn cung cho nhu cầu nội địa, nguyên nhân do xuất khẩu vượt quá hạn ngạch của chính phủ. Việc phục hồi lại giao dịch quốc tế sẽ hỗ trợ cho nguồn cung của thế giới và gây áp lực lên giá vốn đã giảm 55% trong vòng 1 năm qua.

Ông Dhiren Sheth, chủ tịch hiệp hội bông Ấn Độ, cho biết: “Việc dỡ bỏ lệnh cấm sẽ ngay lập tức giúp người nông dân bán được giá cao hơn, ít nhất là 10%, đồng thời sẽ thúc đẩy việc trồng bông trong nắm tới.”

Ấn Độ cấm xuất khẩu sau khi lượng giao dịch tăng lên mức 9,4 triệu kiện, vượt quá hạn ngạch 8,4 triệu kiện do chính phủ đề ra. Bộ trưởng nông nghiệp Sharad Pawar cho biết, lệnh cấm đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận do lo sợ sẽ gây ảnh hưởng lên kế hoạch gieo trồng và thương mại quốc tế.


Phúc Anh

anhpd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM