TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ấn Độ sẽ bước vào cuộc chiến giành nguyên liệu bông với Trung Quốc

12-07-2011 - 18:15 PM | Nông - thủy sản

Ấn Độ sẽ bước vào cuộc chiến giành nguyên liệu bông với Trung Quốc

Tình trạng dư thừa bông ở Ấn Độ sẽ biến mất trong 3 – 4 năm tới bởi người nông dân không còn mặn mà với cây trồng này.

Mặc dù diện tích trồng tăng nhưng năng suất bông của Ấn Độ vẫn giảm xuống 475 kg/ha, thấp hơn 38% so với mức bình quân toàn cầu, do thu hoạch bông trên diện rộng bằng tay, trái với những nước trồng bông hàng đầu khác như Mỹ và Australia, thu hoạch bằng máy.

Diện tích gieo trồng không những bị giới hạn bởi nguồn đất, biến động thời tiết và giá cả mà còn ảnh hưởng bởi nỗ lực của chính phủ trong việc thúc đẩy nông dân trồng nhiều cây lương thực hơn là cây trồng có lợi nhuận cao như bông để kìm chế lạm phát giá thực phẩm đang tăng nhanh.


Diễn biến giá bông thế giới 1 năm qua

Sunil Khandelwal, giám đốc tài chính của Alok Industries – công ty sản xuất dệt may lớn nhất ở Ấn Độ về doanh thu - nhận định, tình trạng dư thừa bông ở Ấn Độ sẽ biến mất trong 3 – 4 năm tới vì các nhà máy phải sử dụng bông nhập khẩu hoặc lựa chọn sợi nhân tạo.

Cũng theo ông, sản lượng bông của nước này sẽ đạt kỷ lục 6 triệu tấn, tức 35 triệu kiện/năm cho đến tháng 9/2012, trước khi bắt đầu giảm. Giá bông nội địa khi ấy có thể cản trở người dân Ấn Độ trồng trọt nhờ có nguồn cung tăng từ Australia, Braxin và các nước châu Phi. Kịch bản đó tuy nhiên hỗ trợ Ấn Độ chống lại đối thủ cạnh tranh khổng lồ là Trung Quốc – vốn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu bông từ Mỹ, nước xuất khẩu bông lớn nhất thế giới.

Ấn Độ và Trung Quốc cùng nhau tiêu thụ 60% tổng sản lượng bông toàn cầu. Bông là mặt hàng tăng giá nhiều nhất trong năm ngoái, và tiếp tục đi lên trong quý đầu năm nay, nhưng đã bắt đầu lao dốc kể từ quý 2, hiện đã mất một nửa so với kỷ lục.

Trung Quốc là nhà xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới, chiếm 28,3% thị phần toàn cầu trong năm ngoái, cao gấp 6,6 lần so với thị phần của Ấn Độ, vốn chỉ có 4,3%. Theo dữ liệu chính thức từ chính phủ Ấn Độ, các công ty nước này đang đối đầu với Trung Quốc cùng với các nước châu Á khác như Pakistan, Bangladesh và Việt Nam trong xuất khẩu hàng dệt may sang châu Âu và Mỹ. Nếu Ấn Độ trở thành nước nhập khẩu bông ròng, các công ty này sẽ phải tranh giành với các công ty Trung Quốc về nguồn nguyên liệu bông.

Phương Thảo
Theo Economic Times

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên