TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ấn Độ sẽ là nhà cung cấp thủy sản chính cho ASEAN

25-07-2011 - 17:58 PM | Hàng hoá cơ bản

Ấn Độ sẽ là nhà cung cấp thủy sản chính cho ASEAN

Ấn Độ đang hướng sang các nước như Malaysia, Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tăng cao từ ngành công nghiệp chế biến và tái xuất khẩu.

Ấn Độ, nhà sản xuất các sản phẩm thủy sản hàng đầu thế giới, đang dần nổi lên là nhà cung cấp chính yếu các sản phẩm thủy sản tươi sống cho các ngành công nghiệp tái chế biến đang bùng nổ ở ASEAN.

Anwar Hashim, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản Ấn Độ cho biết, trước đây, gần 85% xuất khẩu thủy sản của nước này là đến châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có sự thay đổi đáng kể đối với Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan, Việt Nam và Malaysia. Xuất khẩu sang các thị trường này đã tăng 20- 25%.

Ấn Độ sản xuất khoảng 9 triệu tấn thủy sản hàng năm, nhưng chỉ 9 - 10% tức khoảng 880.000 tấn dành cho xuất khẩu. Các mặt hàng bán ra nước ngoài chủ yếu là tôm sú nước đen, cá ribbon, tôm thẻ chân trắng và cua, phần lớn đến từ bờ biển Kerala, Maharashtra, Tamil Nadu và Tây Bengal.

Với 3 thị trường ASEAN là Thái Lan, Việt Nam và Malaysia, Ấn Độ xuất khẩu nhiều cá mòi, cá thu, tôm để phục vụ chế biến và tái xuất.

Trong khu vực Đông Nam Á, nhà xuất khẩu thủy sản hàng đầu là Việt Nam, dự kiến ​​xuất khẩu 6 tỷ USD thủy sản trong năm nay và Thái Lan khoảng 4 tỷ USD.

Phương Thảo

Theo ITPC, Bernama

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên