TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắc Kinh đóng cửa thị trường gia cầm sống

14-04-2013 - 13:58 PM | Hàng hoá cơ bản

Bắc Kinh đóng cửa thị trường gia cầm sống

Chính quyền Bắc Kinh công bố đóng cửa thị trường gia cầm sống nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan của bệnh cúm H7N9...

Chính quyền Bắc Kinh công bố đóng cửa thị trường gia cầm sống nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan của bệnh cúm H7N9 đang diễn ra mạnh sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại thành phố này, một bé gái 7 tuổi, phải nhập viện vì nhiễm virus H7N9.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia Trung Quốc xác nhận trường hợp nhiễm virus đầu tiên ở Bắc Kinh là một bé gái 7 tuổi với các triệu chứng sốt, đau họng và đau đầu, nhưng giờ sức khỏe đã ổn định. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho tới giờ Trung Quốc có 49 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H7N9, trong đó 11 đã ca tử vong.

Hãng tin AP cho biết, trước tình trạng dịch cúm gia cầm H7N9 bùng phát mạnh, chính quyền Bắc Kinh đã ra lệnh đóng cửa thị trường gia cầm sống, gây áp lực cho ngành công nghiệp gia cầm của Trung Quốc, nơi sản xuất gà đứng thứ hai thế giới sau Mỹ khiến 600 nghìn con gà ở Thượng Hải đã bị “đóng băng”. Trong khi đó, những thương nhân, công ty bán gà vẫn chưa có lối thoát trong việc giải quyết lượng gà đã và đang có trên thị trường khi lượng người mua đã giảm hẳn.

Cúm H7N9 đã ảnh hưởng xấu tới các nhà hàng và ngành công nghiệp dịch vụ thực phẩm của đất nước, khuynh đảo ngành fastfood. Yum! Brands, Inc  tập đoàn đồ ăn nhanh lớn nhất thế giới có trụ sở đặt tại Louisville , Kentucky, Mỹ, “ông trùm” của các thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng KFC, Pizza Hut và Taco Bell cho biết, trong tháng Ba, tổng doanh số tại 4.200 nhà hàng KFC tại Trung Quốc của Yum đã giảm tới 16% và cổ phiếu giảm 5% do người dùng lo ngại về bệnh cúm. Giới thương nhân và các công ty sản xuất, chế biến thực phẩm gia cầm ở Trung Quốc rơi vào tình trạng điêu đứng. Một chủ cửa hàng bán gia cầm đông lạnh tại chợ tiết lộ, hàng bán ra giảm tới 90%, tình hình kinh doanh trở nên khó khăn hơn.

Thị trường gia cầm sống tại phía Đông Trung Quốc, nơi tập trung nhiều trường hợp nhiễm virus H7N9 đã đóng cửa hoàn toàn trong đó có Thượng Hải với 7 trường hợp tử vong, nhiều hơn các thành phố khác. Ngày 11/4, Ủy ban Nông nghiệp đã yêu cầu tất cả các cửa hàng gia cầm sống tại Thượng Hải đóng cửa nhằm ngăn chặn virus cúm H7N9 lây lan.

Các thị trường gia cầm sống Trung Quốc đóng cửa, lượng hàng dồn sang những nơi khác và xuất khẩu sẽ tăng vọt, nhất là khi các đầu mối cung cấp cần tiêu thị hàng gấp sẽ sẵn sàng hạ giá tối đa. Trong khi đó, Việt Nam vẫn chưa có biện pháp mạnh mẽ tương tự để ngăn chặn nguy cơ dịch cúm tràn qua cửa khẩu phía bắc. Chưa kể, theo Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn, Quảng Ninh, số lượng gia cầm nhập lậu là rất lớn, riêng trong 3 tháng đầu năm 2013 đã bắt giữ 18 vụ nhập lậu lên đến hơn 160.000 con, đồng thời chim bồ câu từ Trung Quốc vẫn được nhập với số lượng lớn.

Theo Hương Nguyên

khanhnt

Songmoi.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên