TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bán chặn lỗ, giá cà phê lao dốc xuống thấp nhất 13 tháng

07-01-2012 - 09:09 AM | Hàng hoá cơ bản

Bán chặn lỗ, giá cà phê lao dốc xuống thấp nhất 13 tháng

Tổng cộng 2 ngày, giá cà phê trong nước giảm 1,8 triệu đồng/tấn. Nhiều hộ gia đình vẫn quyết tâm găm hàng đợi giá lên.

Giá cà phê thế giới tiếp tục lún sâu trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu vì sức ép của nguồn cung và đồng USD tăng giá.

Thị trường gần như hoảng loạn vì hoạt động bán chặn lỗ tự động khi giá chọc thủng mức hỗ trợ quan trọng là 1.770 USD/tấn đã giữ trong suốt năm 2011. Khối lượng giao dịch tăng mạnh, hơn 40% so với phiên liền trước.

Chốt phiên, kỳ hạn tháng 1 và tháng 3 mất 54 USD ở mỗi kỳ hạn, xuống lần lượt 1.704 USD và 1.720 USD/tấn. Đây là một trong các phiên giảm mạnh hiếm hoi của thị trường trong vài tháng qua. Mức giá sát 1.700 USD cũng là thấp nhất kể từ đầu tháng 12/2010.

Nhà rang xay giờ đây không còn lo lắng vì nguồn cung từ Việt Nam. Trên các bản tin quốc tế, đều thấy những thông tin về Tết cổ truyền của nước ta và người dân đang rất cần tiền mặt, sẽ đẩy mạnh bán cà phê ra thị trường.

Giá giảm còn vì tác động của đồng USD mạnh. Tiền Mỹ hôm qua cao nhất 16 tháng so với Euror vì thất nghiệp thấp nhất 3 năm và số lao động có việc làm bất ngờ tăng lên 200.000 trong tháng 12. Đồng tiền chung châu Âu trong khi đó đang “thoi thóp” khi nợ công khu vực ngày càng nghiêm trọng.


Giá cà phê lao dốc phiên 6/1 (Nguồn: FP)

Ở trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay ngày 7/1 mất 1,2 triệu đồng/tấn so với ngày hôm qua, xuống còn 36,2 – 36,6 triệu đồng/tấn. Đây không phải là mức thấp 13 tháng như cà phê thế giới, mà chỉ là mức thấp của cách đây hơn 1 tháng.

Tổng cộng từ hôm qua tới nay, mỗi tấn cà phê bà con đã mất 1,8 triệu đồng.

Dù giá giảm mạnh trong vài ngày qua nhưng nhiều hộ trồng cà phê vẫn kiên quyết không xuất kho vì hy vọng găm hàng sẽ giữ cho giá tăng. Nhưng cũng không ít người ái ngại đã tính chuyện xuất một phần để trang trải cho ngày Tết.

Thông thường, dịp Tết giá cà phê hay đi xuống, ngoại trừ năm ngoái, vì nguồn cung ra thị trường dồi dào. Nhà rang xay quốc tế và giới đầu cơ cũng thường tận dụng cơ hội này để gom hàng, chờ đến đúng thời điểm nước ta nghỉ Tết sẽ bung ra thị trường, vì lúc đó nhà xuất nghỉ giao dịch còn thị trường thế giới thì khan hiếm và giá sẽ tăng.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên