TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất ngờ “hốt bạc” từ trái và lá nhãn da bò

18-01-2012 - 20:13 PM | Hàng hoá cơ bản

Bất ngờ “hốt bạc” từ trái và lá nhãn da bò
Lá nhãn cũng “sốt” giá: 1.500- 2.000 đ/kg.

Những ngày giáp tết, giá nhãn da bò bất ngờ tăng vùn vụt, lên hơn 25.000 đ/kg - cao kỷ lục. Lá nhãn trước đây là đồ bỏ đi, nay cũng “sốt” giá.

Về cù lao Minh (Long Hồ-Vĩnh Long) dịp này, bên bàn trà hay tiệc rượu là cứ nghe nhà vườn “thời sự” râm ran về cây nhãn da bò.

Sốt từ trái đến lá

Sau một thời gian dài thăng trầm, cây nhãn da bò trở thành… cây tạp. Nhiều nhà vườn đốn nhãn làm than. Nhưng năm nay, giá nhãn tăng vùn vụt. Thời điểm cuối năm, mỗi ngày giá tăng từ 1.000– 2.000 đ/kg, thời điểm hút hàng tăng 5.000 đ/kg. Hiện các thương lái đến tận vườn, mua với giá trên 25.000 đ/kg, bao luôn khâu vận chuyển và phụ nhà vườn hái trái. Đây là giá mà nhà vườn có “nằm mơ” cũng chưa bao giờ nghĩ đến.

Nhiều chủ vườn nhãn ở cù lao Minh trúng đậm, thu về hàng trăm triệu đồng. Như anh Mười (xã An Bình) vừa thu hoạch gần 30 tấn nhãn. Dù tiếc rẻ nhưng giọng anh vẫn còn hồ hởi: “Không ngờ giá nhãn tăng cao vậy, 15.000- 16.000 đ/kg là mừng lắm rồi, tới giá lên 20.000 đ/kg thì hết nhãn bán. Hiện giá trên 25.000 đ/kg, 30 tấn nhãn mình mất hết gần 150 triệu đồng, nhưng đâu ai ngờ…”.

Còn Anh Chính thì vui mừng: “Tui cũng vừa bán xong 1 tấn nhãn, giá 21.000 đ/kg. Giờ tăng lên 25.000 đ/kg tiếc quá, nhưng… thôi cũng được”.

Nhà vườn bất ngờ trúng đậm giá nhãn da bò.

Chị Hai Thảnh (xã Hòa Ninh) vừa hái xong gần 2 tấn nhãn trái, bán giá 20.000 đ/kg thu về 40 triệu đồng. Chị không giấu được niềm vui: “Tui mua thêm một số đồ đạc và trang trí lại nhà để đón tết. Giá nhãn cao, năm nay bà con ở cù lao ăn tết sung túc hơn mọi năm”.

Một bất ngờ khác mà không ai nghĩ đến, đó là lá nhãn cũng đang “sốt giá”. Trước đây, lá là đồ “phế phẩm” phải mướn người gom đi bỏ hay để đậy gốc cây giữ độ ẩm cho đất. Bây giờ lá nhãn bán giá từ 1.500 – 2.000 đ/kg, bao nhiêu cũng mua hết, được dùng lót đáy rổ để vận chuyển không ảnh hưởng đến trái. Anh Mười cho biết: “Khi dọn vườn, chịu khó gom lá bán cho các cơ sở đóng rổ nhãn là đủ trả tiền thuê nhân công làm… Bây giờ, không bỏ thứ gì trên cây nhãn da bò.

Lo dịch bệnh

Cây nhãn da bò bám rễ ở vùng đất cù lao Minh khá lâu và một thời đứng hàng “top”, làm thay đổi đời sống kinh tế- xã hội nơi đây. Song vài năm trở lại đây, vị thế cây nhãn “tuột dốc” vì giá cả bấp bênh và bệnh dịch lan tràn. Hai loại bệnh hiện nay làm cho nhà vườn phải mất ăn mất ngủ là cây nhãn “chết đứng” khi mang trái và dịch bệnh chổi rồng.

Anh Mười lo lắng: Cây nhãn đang mang trái gần thu hoạch thì bất ngờ héo rũ rồi chết, nhìn mà xót lòng và dịch bệnh chổi rồng đang bùng phát dữ dội. Loại bệnh này làm suy kiệt cây nhãn, không thể xử lý ra hoa và cây chết dần. Hiện năng suất cây nhãn giảm hơn một nửa, có vườn cả năm không thu hoạch được đợt trái nào…

Xót lòng nhìn cây nhãn chết

Cù lao Minh không còn mảng cây xanh tốt như ngày xưa nữa. Chen trong vườn là mấy cây nhãn chết khô, bệnh chổi rồng quấn đầu từng chùm xơ xác và tiếng máy cưa củi nhãn nghe xé lòng.

Theo người dân nơi đây, vùng đất này thích hợp với cây nhãn, trồng cây khác “khó ăn”, vì rất chậm phát triển. Nhiều nhà vườn cũng không giấu được nỗi lo: Hiện giá nhãn tăng cao nhưng “không bền vững” do bệnh chổi rồng hoành hành, cây suy kiệt, già cỗi rất khó xử lý cho ra hoa. Những vườn trúng trái là nhờ may mắn, đúng vào thời tiết ra hoa và cây nhãn ít bị bệnh, nhưng năng suất cũng bằng một nửa so với cây bình thường…

Hiện nhà vườn trồng nhãn trong tỉnh đang mong ngành chức năng sớm vào cuộc dập dịch cứu chữa nhãn da bò thoát khỏi bệnh dịch.

Hiện diện tích nhãn da bò ở Vĩnh Long lớn nhất ĐBSCL với gần 10 ngàn hecta, trong đó, trên 7,3 ngàn hecta nhiễm bệnh chổi rồng, chiếm hơn 91%. Trong cuộc họp gần đây với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho biết: Vĩnh Long đủ điều kiện công bố dịch bệnh chổi rồng trên cây nhãn da bò. Trước khi nhận được hỗ trợ từ Trung ương, Sở Nông nghiệp và PTNT cần trình UBND tỉnh Vĩnh Long rút kinh phí dự phòng phòng chống thiên tai để hỗ trợ cho nhà vườn. Mức hỗ trợ cho nhà vườn trồng nhãn từ 5 – 7 triệu đồng/ha tùy theo mức độ thiệt hại.

Theo HOÀI NAM

Vĩnh Long Online

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên