TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Đã trình Thủ tướng đề xuất tiến hành cơ chế cho tạm trữ cà phê

21-11-2013 - 07:38 AM | Hàng hoá cơ bản

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Đã trình Thủ tướng đề xuất tiến hành cơ chế cho tạm trữ cà phê

Bộ NN&PTNT đã có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất tiến hành cơ chế cho tạm trữ cà phê. Hiện nay Chính phủ chưa có chủ trương chính thức về việc tái canh cây cà phê.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội trong sáng ngày 20/11/2013 liên quan đến cây cà phê, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết:

Đến nay, về cơ bản ngân hàng đáp ứng đầy đủ nguồn vốn đối với cây cà phê. Đối với hoạt động xuất khẩu cà phê, hiện nay do giá cà phê giảm mạnh, Bộ đã có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất tiến hành cơ chế cho tạm trữ cà phê và Bộ đáp ứng đủ vốn cho việc tạm trữ này.

Đối với việc tái canh cây cà phê, mặc dù hiện nay Chính phủ chưa có chủ trương chính thức về việc tái canh cây cà phê nhưng Bộ nhận thấy việc tái canh cây cà phê là hết sức cần thiết.

Vì tái canh một cây cà phê phải đòi hỏi 3 đến 5 năm sau mới có thể cho thu hoạch. Nếu chúng ta không làm từ ngày hôm nay,  sản lượng đạt cà phê của Việt Nam sau 3 đến 5 năm nữa sẽ không đảm bảo.

Theo Bộ trưởng, Bộ NN&PTNT đã dành một gói 12.000 tỷ đồng cho việc tái canh cây cà phê, riêng tỉnh Lâm Đồng dành 2.000 tỷ đồng; đã thực hiện trong thời gian qua thông qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tuy nhiên để tái canh cây cà phê, vốn chỉ là một yếu tố; giống, quy hoạch là vấn đề quan trọng. Bộ đã phối hợp cùng chính quyền địa phương các cấp để làm sao có quy hoạch, có giống đúng qua đó tái canh cây cà phê.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên