TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Brazil sẽ trả đũa nếu Mỹ ngừng bồi thường trợ giá bông

09-08-2013 - 16:49 PM | Hàng hoá cơ bản

Brazil sẽ trả đũa nếu Mỹ ngừng bồi thường trợ giá bông

Ngoại trưởng Brazil cho biết chính phủ nước này có thể sẽ trả đũa Mỹ nếu Washington ngừng thanh toán số tiền bồi thường cho những thiệt hại do chính sách trợ giá ngành bông của Mỹ gây ra đối với ngành bông của Brazil.

Phát biểu tại một bữa tiệc ngoại giao ở Rio de Janeiro, Ngoại trưởng Antonio Patriota cho biết Brazil sẽ đưa ra quyết định về việc này vào tháng tới. Tuyên bố này làm gia tăng khả năng Brazil sẽ áp đặt biện pháp trả đũa đánh vào quyền sở hữu và hàng hóa xuất khẩu của Mỹ.

Ngoại trưởng Brazil đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack cho biết kể từ tài khóa mới bắt đầu vào ngày 1/10 tới, Washington sẽ ngừng thanh toán khoản bồi thường 147 triệu USD hàng năm cho Brazil theo thỏa thuận giữa hai nước liên quan đến chính sách trợ giá ngành bông lâu nay của chính phủ Mỹ.

Ông Vilsack cho biết ông không có quyền tiếp tục thanh toán tiền bồi thường (cho Brazil) sau ngày 30/9 tới vì Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua dự luật ngân sách mới cho khu vực đồn điền ở nước này. Luật hiện hành sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng này.

Năm 2010, Mỹ - nước xuất khẩu bông lớn nhất thế giới, đã đồng ý bồi thường cho Brazil trước khi quốc gia Nam Mỹ này tăng biểu thuế đánh vào hàng loạt sản phẩm của Mỹ xuất sang Brazil trị giá lên tới hàng trăm triệu USD.

Trước đó, năm 2004, Brazil đã thắng Mỹ trong vụ kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ trợ cấp cho nông dân trồng bông của nước này, gây ảnh hưởng đến xuất khẩu bông nguyên liệu của Brazil.

Chính sách trợ cấp nông nghiệp của Mỹ từ lâu đã gây tranh cãi tại WTO. Việc Chính phủ Mỹ trợ giá cho ngành bông đã giúp các nhà sản xuất nước này bán sản phẩm thấp hơn các đối thủ bên ngoài và ảnh hưởng tới giá cả trên thị trường thế giới, tác động không nhỏ tới những người trồng bông ở Brazil và những nước trồng bông khác.

 

khanhnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên