TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cà Mau: thiếu tôm nguyên liệu trầm trọng

26-02-2013 - 00:17 AM | Hàng hoá cơ bản

Cà Mau: thiếu tôm nguyên liệu trầm trọng

Từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản của tỉnh Cà Mau đạt không đến 30.000 tấn, giảm 13% so với cùng kỳ, đã làm các nhà máy chế biến hàng thủy sản xuất khẩu càng thiếu nguyên liệu.

Trong 33 nhà máy, nhà máy nào cũng chỉ sản xuất 30% công suất, công nhân liên tục phải nghỉ chờ tôm nguyên liệu.

Nguyên nhân thiếu nguyên liệu là do trái mùa thu hoạch tôm nuôi, nông dân đã thả nuôi trên 20.000 héc ta trái vụ nhưng thất trắng do thiếu nước; khai thác thủy sản biển cũng không khá hơn dù toàn bộ phương tiện đã khai khơi ngay trong dịp tết nhưng năng suất rất thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước .

Sản lượng thủy sản của tỉnh Cà Mau mỗi năm đạt khoảng 280.000 tấn, trong đó có 120.000 tấn tôm nhưng chỉ đáp ứng 50% nhu cầu chế biến của các nhà máy. Để khắc phục tình trạng trên, nhiều nhà máy phải mua nguyên liệu từ các nước như Ân Độ, Thái Lan, Bangladesh… để mang về chế biến, do vậy chi phí bị đẩy lên cao, ảnh hưởng tới lợi nhuận.

Ông Quốc Việt, giám đốc nhà máy chế biến hàng thủy sản xuất khẩu Quốc Việt cho biết, hợp đồng với khách hàng đã ký từ cuối năm trước, nếu không nhập nguyên liệu để chế biến thì sẽ không có hàng để giao, ảnh hưởng uy tín của doanh nghiệp, nhất là tình hình hiện nay, tìm được thị trường tiêu thụ hàng hóa là vô cùng khó khăn. Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết, nhập tôm nguyên liệu là chuyện ngoài ý muốn của nhà máy, nhưng không có cách nào khác.

Theo TTXVN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên