TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cá nhiễm chất cấm từ đâu?

18-04-2012 - 12:20 PM | Hàng hoá cơ bản

Cá nhiễm chất cấm từ đâu?

Từ tiểu thương bán cá bị phát hiện nhiễm chất trifluralin tại chợ đầu mối Bình Điền (Q.8. TP.HCM) đến chủ hộ nuôi cá cũng không biết cá nhiễm chất cấm từ đâu.

Trong khi đó, cuộc họp giữa Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (QLCL& BVNLTS) TP.HCM với Ban quản lý chợ Bình Điền, ngày 17/4, cũng chưa làm sáng điều gì.

Tiểu thương bị động

Ông Trần Đình Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục QLCL&BVNLTS TP.HCM, cho biết tới thời điểm này, cơ quan chức năng hai tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, nơi có các hộ nuôi cá bị phát hiện chất cấm, vẫn chưa truy xuất được hết nguồn gốc của lô hàng bị phát hiện nhiễm Trifluralin.

Trong khi đó, đại diện Công ty quản lý chợ Bình Điền cho biết thông tin cá nhiễm chất cấm những ngày qua cũng đã ảnh hưởng tới nhiều tiểu thương đang kinh doanh mặt hàng này tại chợ. Nhiều tiểu thương đã đến văn phòng Công ty để đề nghị giúp đỡ, do không bán được hàng và có tâm lý hoang man, lo lắng. “Trước đây, cơ quan chức năng cũng từng phạt nặng nhiều hộ kinh doanh do không đảm bảo VSATTP, nên giờ có thuê họ cũng không dám bán sản phẩm kém chất lượng nữa đâu”, vị này khẳng định. Cũng theo đại diện công ty này, việc quản lý chất lượng từ gốc các sản phẩm đưa về chợ nằm ngoài khả năng của công ty. Mua bán hầu như dựa theo cảm quan, tiểu thương thấy cá đảm bảo khối lượng, còn sống và không trầy vi tróc vẩy, không có biểu hiện của bệnh tật thì đồng ý mua, chứ không đủ khả năng để kiểm tra dư lượng các hóa chất.

Trong khi đó, hiện có đến 3 cơ quan chức năng, gồm Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục QLCL&BVNLTS và Chi cục Thú y TP.HCM cùng đóng chốt tại chợ Bình Điền để thực hiện các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa.

Nhiễm chất cấm thụ động?

Trong thời điểm cơ quan chức năng phát hiện mẫu cá diêu hồng bán tại chợ Bình Điền bị nhiễm chất trifluralin, tiểu thương tại chợ xác nhận có 4 thương lái lấy cá tại 2 tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp cung cấp cho các vựa tại chợ. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới xác định được anh Phạm Văn Hiến, ngụ tại Thới Thanh, Thới Sơn, Mỹ Tho (Tiền Giang), là chủ nuôi của lô cá diêu hồng bị phát hiện nhiễm trifluralin. Ông Hiến cho biết cá diêu hồng tại cơ sở của ông không chỉ bán trong nước mà xuất khẩu, nên thường xuyên phải làm các xét nghiệm về chất tồn dư. Ông Hiến xác nhận trước đây người nuôi có thói quen sử dụng hóa chất trifluralin để diệt nấm trên cá bột trước khi thả nuôi, nhưng từ sau khi hóa chất này bị cấm (năm 2010), ông cùng các hộ nuôi khác đã không dùng nữa. Do nuôi lồng bè trên sông, có thể cá nhiễm hóa chất này từ môi trường nước tự nhiên mà người nuôi không có cách nào phòng ngừa được. Cũng theo ông Hiến, số cá nuôi cùng lồng bè với lô bị nhiễm ông bắt sau đó ít ngày để kiểm tra, nhưng kết quả không thấy chất này.

Theo nghi vấn của bà Phạm Thị Thu Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Vĩnh Long, có khả năng cá nhiễm tồn dư chất cấm này một cách thụ động. Tức là do vụ lúa đông xuân vừa rồi, nước lũ lên, khi nước rút đem theo lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, trong đó có chất trifluralin, trong khi các lồng cá nuôi trên sông nên có thể cá bị nhiễm chứ người nuôi không dùng chất này trực tiếp. Tuy nhiên, trong trường hợp này, lượng tồn dư là không lớn.

Ông Nguyễn Huy Điền, Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản, cho rằng đến nay vẫn chưa xác định được cá bị nhiễm chất cấm Trifluralin ở giai đoạn nào, từ hộ nuôi hay quá trình thu mua, bảo quản. Thời gian tới, Tổng cục Thủy sản sẽ phối hợp với Bộ Công an tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhằm đảm bảo an toàn cho các sản phẩm. Giải pháp trước mắt, ông Bùi Đình Vĩnh cho rằng, chợ Bình Điền cũng như các đơn vị khác phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm đưa về tiêu thụ tại chợ nói riêng, thị trường TP.HCM nói chung, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Tiểu thương khi lấy hàng cần nắm rõ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. “Hiện Chi cục đã mời 18 tỉnh khu vực ĐBSCL tham gia giám sát quá trình nuôi trồng thủy sản, đảm bảo chất lượng nguồn hàng đưa về TP HCM tiêu thụ. Chúng tôi cũng sẽ thường xuyên cử cán bộ đến kiểm tra ngay tại các hộ nuôi”, ông Vĩnh cho biết.

Theo Đặng Thư

Đất việt

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên