TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cà phê Việt Nam hút khách vì giá rẻ

02-12-2012 - 13:19 PM | Hàng hoá cơ bản

Cà phê Việt Nam hút khách vì giá rẻ

Giá cà phê của Indonesia trong khi đó tăng mạnh song vẫn nhiều người mua bởi dự đoán tình hình giá cả này còn kéo dài đến tận tháng 2 năm sau.

Giá cà phê robusta tại Indonesia tăng vọt trong tuần này, với mức giá cộng lên cao nhất kể từ tháng 5 bởi nguồn cung yếu khi mà vụ mùa cũ đã đi qua trong khi vụ mới còn lâu mới tới. Cà phê của Việt Nam trong khi đó vẫn có giá trừ lùi so với giá tại London.

Theo các thương nhân, vụ mùa chính ở Indonesia đã kết thúc từ tháng 10 vừa qua và nông dân đang chờ thu hoạch vụ nhỏ của năm nay vào giai đoạn tháng 12 đến tháng 1 năm sau. Vụ chính sẽ phải đến tận tháng 4 hoặc tháng 5 năm sau mới cho thu hoạch.

Cà phê loại 4, 80 lỗi trồng ở Sumatra tuần này có giá cộng 150 – 170 USD/tấn so với giá giao tháng 1 tại London. Cách đây 1 tuần, mức cộng là 100 USD. Cà phê Việt Nam trong khi đó vẫn ở mức trừ lùi 30 USD/tấn so với kỳ hạn tháng 1 trên sàn London.

Các thương nhân tại Singapore thừa nhận, họ sẵn sàng trả giá tối thiểu là cộng 150 USD/tấn cho cà phê loại 80 lỗi của Indonesia. Họ đồng thời dự báo tình hình giá cả này sẽ còn kéo dài cho đến tận tháng 2 năm sau.

Sản lượng cà phê của Indonesia vụ này dự kiến tăng 13% so với vụ trước nhờ thời tiết thuận lợi, trong khi nhu cầu ở nội địa tăng nên các nhà rang xay trong nước vẫn phải tăng nhập khẩu.

Còn ở Việt Nam, nguồn cung khá dồi dào bởi lẽ đang là thời kỳ thu hoạch rộ. Nhu cầu của các nhà rang xay châu Âu cũng khá mạnh bởi giá cả cạnh tranh hơn nhiều so với giá của Indonesia.

Việt Nam và Indonesia hiện chiếm 23% tổng sản lượng cà phê toàn cầu.

Trên sàn giao dịch London, giá cà phê giao tháng 1/2013 đóng cửa ngày 30/11 tại 1.914 USD/tấn, giảm 24 USD so với phiên liền trước bởi đồng USD mạnh và hoạt động chốt lời. Trước đó, giá đã có hai phiên tăng liên tiếp khá mạnh.

Ở thị trường trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay 2/12 ở quanh mức 38,1 - 38,2 triệu đồng/tấn, giảm 400 nghìn đồng so với ngày thứ Sáu. So với cuối tuần trước, giá tuy nhiên tăng 900 nghìn đồng/tấn.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên