TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà sản xuất gạo Mỹ lo lắng về gạo nhập từ Việt Nam

21-04-2013 - 09:05 AM | Hàng hoá cơ bản

Các nhà sản xuất gạo Mỹ lo lắng về gạo nhập từ Việt Nam

Người trồng lúa Mỹ lo ngại gạo nhập khẩu từ Việt Nam sẽ gây khó khăn cho họ, và ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm.

Hôm 16/4 vừa qua, Hiệp hội sản xuất gạo Mỹ (RPA) đã gửi thư ngỏ tới tổng công ty sản xuất gạo Mỹ (ARI) và toàn ngành gạo Mỹ, để thông báo rằng các nhà sản xuất gạo Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ các đơn hàng ngũ cốc do ARI nhập khẩu, xem có nhập khẩu gạo từ Việt Nam hay không.

Người trồng lúa Mỹ lo ngại gạo nhập khẩu từ Việt Nam sẽ gây khó khăn cho họ, và ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm

Vụ việc này có liên quan tới thông báo của một công ty có trụ sở ở Texaz, trực thuộc ARI, rằng sẽ bắt đầu nhập khẩu gạo hạt dài thường xuyên với khối lượng lớn từ Việt Nam.

Trong thư gửi ARI, RPA đã yêu cầu ARI xác nhận xem ARI có cam kết hợp tác với cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để kiểm tra các lô gạo đến từ Việt Nam xem có đủ an toàn và dư lượng hóa chất phù hợp không. Họ lo ngại khi các nhà lãnh đạo Nhật Bản từ chối nhập khẩu gạo Việt Nam vì lượng hóa chất trong gạo vượt quá tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó nông dân ở Texaz, Louisiana và các bang lân cận lên tiếng rằng họ không chấp nhận lý do mà ARI đưa ra rằng sản lượng lúa gạo Mỹ không đáp ứng được nhu cầu chế biến của họ buộc ARI phải nhập khẩu gạo từ nước ngoài.

Động thái này khiến người trồng lúa Mỹ lo ngại về đầu ra còn người dân thì lo lắng tới vấn đề chất lượng lương thực và độ an toàn khi sử dụng. 

Khánh Nguyễn

khanhnt

Theo Trí thức trẻ/Oryza

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên