TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một quả trứng 5 lần đóng phí:

Cần rà soát lại khâu “hành thu”... quả trứng

14-07-2012 - 08:05 AM | Hàng hoá cơ bản

Cần rà soát lại khâu “hành thu”... quả trứng

Đại diện Vụ Chính sách thuế (yêu cầu giấu tên) cho rằng: Liên quan đến “quả trứng”, những quy định trong Thông tư 04 quy định chỉ phải đóng hai loại lệ phí và phí.


Sáng 13.7, trao đổi với phóng viên NTNN về loạt bài “Một quả trứng, năm lần đóng phí” trong đó phản ánh tình trạng thực hiện Thông tư 04 của Bộ Tài chính, đại diện Vụ Chính sách thuế (yêu cầu giấu tên) cho rằng: Liên quan đến “quả trứng”, những quy định trong Thông tư 04 quy định chỉ phải đóng hai loại lệ phí và phí.

“Một là, phí trực tiếp “đánh” vào quả trứng chỉ bao gồm phí kiểm dịch sản phẩm được thu là 5,5 đồng/quả đối với trứng giống và 4,5 đồng/quả đối với trứng thương phẩm. Hai là lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vận chuyển, từ tỉnh này sang tỉnh khác thu 30.000 đồng/lần và 5.000 đồng/lần đối với vận chuyển nội tỉnh” - vị đại diện Vụ Chính sách thuế cho biết.
Bên cạnh đó, một số quy định trong Thông tư 04 khiến người nông dân và dư luận dễ cho rằng đang có hiện tượng “phí chồng phí” đối với quả trứng, vị đại diện Bộ Tài chính giải thích: Chẳng hạn như quy định “Lệ phí cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y đối với nơi tập trung động vật, sản phẩm động vật để bốc xếp” 25.000 đồng/lần hay “Lệ phí cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y đối với cửa hàng, quầy sạp kinh doanh sản phẩm động vật (2 năm) 40.000 đồng/lần… là các loại lệ phí được thu theo quy định nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh chứ không thể coi đó là lệ phí “đánh” trực tiếp vào quả trứng.

Sau 4 tháng triển khai thực hiện Thông tư 04 về công tác thú y, đồng thời sau loạt bài NTNN đăng tải xung quanh chuyện “Một quả trứng, 5 lần đóng phí”, đại diện Vụ Chính sách thuế - cơ quan soạn thảo và ban hành thông tư về vấn đề này khẳng định: “Không có chuyện những quy định của thông tư là bất hợp lý khiến cho việc thu phí chồng lên phí. Vấn đề các cơ quan chức năng cần phải rà soát lại khâu “hành thu” để xem có hay không việc thu sai, thu trùng, thu thêm của cơ quan thú y các cấp, các địa phương”.

Dẫn chứng về hiện tượng này, một chuyên viên Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính cũng cho biết, có tình trạng cơ quan thú y tỉnh A thu tiền kiểm dịch vận chuyển ngoại tỉnh rồi, nhưng khi trung chuyển sang địa bàn tỉnh B, tỉnh C, cơ quan thú y của các tỉnh này lại tiếp tục thu nữa. Vì vậy mới xảy ra hiện tượng cùng một loại phí nhưng bị thu nhiều lần.

Theo Phương Hà
Dân việt

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên