TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cận Tết bưởi Năm Roi sốt giá

18-01-2012 - 09:53 AM | Hàng hoá cơ bản

Cận Tết bưởi Năm Roi sốt giá

"Hiện bưởi loại 1 cân được 15.000 đồng/kg, bưởi loại 2, loại 3 thì giao động từ 12.000 – 14.000 đồng/kg. Nếu cả năm, bưởi bán được giá này thì giàu to”.


Đến xứ bưởi năm roi Phú Hữu (Châu Thành, Hậu Giang) vào mấy ngày này mới thấy hết không khí khẩn trương thu hoạch bưởi của bà con nơi đây là như thế nào. Các chủ vườn hái hối hả hái bưởi, các thương lai khẩn trương cân bưởi cho kịp chuyến hàng cuối năm. Trên lộ, xe máy từng chiếc đèo bưởi từ vườn chở ra xe tải. Dưới sông, xuồng, ghe tấp nập, có chiếc khẳm đừ toàn bưởi, có chiếc còn nổi vì đợi các chủ vườn mang bưởi đến cân.

Ông Nguyễn Văn Rô - ấp Phú Thọ, xã Đông Phú vừa lựa bưởi cho biết: “Giá cả năm nay tăng đáng kể, hiện bưởi loại 1 cân được 15.000 đồng/kg, (năm rồi từ 10.000 – 12.000 đồng) bưởi loại 2, loại 3 thì giao động từ 12.000 – 14.000 đồng/kg. Nếu cả năm, bưởi bán được giá này thì giàu to, tiếc là giá bưởi chỉ sốt vào mỗi dịp Tết như thế này”.

Ông Rô cũng cho biết, bưởi Năm Roi mỗi năm thu hoạch được hai vụ/năm (vào tháng 8 và tháng chạp âm lịch). Nếu thu hoạch vào tháng 8 chỉ bán được từ 5.000 – 7.000 đồng/kg là cùng. Bởi vậy, bà con nơi đây tranh thủ học hỏi kỹ thuật để sau khi thu hoạch xong vụ 1, đến vụ 2 chăm sóc như thế nào cho cây bưởi khỏe hơn, cho trái nhiều hơn, vì vụ này là vụ “hốt bạc”.

Chia tay ông Rô chúng tôi tiếp tục đến các xã Phú Hữu, Đông Phước, Phú Tân, … dọc theo con đường quê hầu như nhà nào cũng có 1 vườn trồng cây ăn trái. Người ít nhất cũng là 5 – 6 công (1 công = 1.000m 2) đa số bà con nơi đây trồng bưởi năm roi với cam sành. Trung bình 1 công bưởi thu hoạch từ 3 – 4 tấn, nếu trừ đi chi phí, mỗi công lời từ 20 - 30 triệuđồng, nếu nông dân bán được với giá như hiện nay thì lợi nhuận sẽ tăng lên gấp đôi.
Đa số các chủ vườn dùng ghe như thế này để chở bưởi từ vườn vào nhà.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Trung Thành- Chủ nhiệm CLB Khuyến nông Phú Trí A cho biết: “Năm nay bà con trồng bưởi năm roi vừa trúng mùa vừa bán được giá cao nên bà con phấn khởi lắm. Nhưng vui nhất là những hộ tham gia trồng bưởi hồ lô trong câu lạc bộ, bởi giá bưởi hồ lô năm nay tăng gấp đôi năm rồi. Với đà này chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình để có thêm nhiều bà con hiểu biết về kỹ thuật tạo hình bưởi hồ lô, nhờ đó tăng thêm thu nhập từ mảnh vườn hiện có của gia đình”.

Đã từ rất lâu, mỗi khi đến tết cổ truyền, trái bưởi, quả dưa hấu là hai loại trái cây không thể thiếu trong mỗi bàn thờ của người Việt Nam. Bởi thế, vào những ngày cận Tết như thế này giá bưởi, giá dưa tăng vọt lên là điều dễ hiểu.

Các thương lái dùng ghe để vào các kênh gạch thu mua bưởi.

Các chủ vườn bưởi hồ lô cũng đang tất bật thu hoạch bưởi.
Phân loại để chuẩn bị cân cho thương lái.
Ông Võ Trung Thành - Chủ nhiệm CLB Khuyến nông Phú Trí A là người nghĩ ra và thực hiện tạo hình thành công bưởi hồ lô đầu tiên.

Theo Ngô Nguyễn

Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên