TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chăn nuôi heo: "Treo chuồng bỏ cuộc chơi"

12-04-2013 - 11:54 AM | Hàng hoá cơ bản

Chăn nuôi heo: "Treo chuồng bỏ cuộc chơi"

Càng nuôi càng lỗ, nông dân bắt đầu bỏ trống chuồng

Trong khi cuộc chiến chống gia cầm nhập lậu ở các tỉnh biên giới phía Bắc chưa thể yên ắng thì ở trong nước, người nuôi lợn đang phải méo mặt bởi ròng rã suốt gần 4 tháng qua, giá thịt lợn tuột dốc không phanh, hiện chỉ còn 30 - 31 ngàn đồng/kg.

Xuất chuồng 10 con, lỗ 4 triệu đồng

Vùng chăn nuôi lợn ở xã Bình Định (huyện Kiến Xương, Thái Bình) bình thường luôn duy trì khoảng 15 trang trại lớn, hơn 125 gia trại cỡ vừa cùng gần 1.000 hộ chăn nuôi lợn nái nhỏ lẻ với tổng đàn lợn lúc nào cũng “hòm hòm” trên vài chục nghìn con, thế nhưng chưa bao giờ, vựa chăn nuôi ở đây lại chứng kiến tốc độ giảm đàn, bỏ chuồng nhanh đến chóng mặt như hiện tại. Nếu giá lợn vẫn không sáng sủa lên, nguy cơ cạn kiệt đàn lợn nái và “khát” giống lợn có thể sẽ cận kề trước mắt bởi người chăn nuôi đang ào ạt tính chuyện thanh lí lợn nái.

Tiếp chúng tôi, anh Bùi Văn Thành, chủ trại lợn có quy mô hơn 100 con kiêm chủ đại lí TĂCN ở thôn Ái Quốc, xã Bình Định ngán ngẩm cho biết, chưa bao giờ giá thịt lợn lại thảm hại như thời gian qua. Trước Tết Nguyên đán, giá lợn hơi (giống lợn địa phương) xuất chuồng tuy có rẻ đôi chút, nhưng vẫn còn giữ được mức 38.000 đ/kg, người chăn nuôi vẫn có lãi tạm chấp nhận được. Những tưởng sau Tết, đà tiêu thụ thịt lợn sẽ được lấy lại, giá thịt sẽ cải thiện, thế nhưng không hiểu nguyên cớ thế nào mà từ đó đến nay đã hơn 3 tháng ròng, giá lợn cứ giảm một mạch, đến nay chỉ còn 30.000 - 31.000 đ/kg. Oái oăm là giá càng tụt, lợn càng khó bán, lái buôn chê ỏng chê eo.

Anh Thành bảo: “Bình thường, dân chúng tôi nuôi lợn cỡ 80 - 90 kg là xuất chuồng. Thế nhưng lứa lợn vừa rồi giá tệ hại quá, nhà tôi đánh liều… thi gan, giữ lợn tới 138 - 140 kg để chờ giá lên. Chờ mãi chẳng thấy giá lên đâu mà lại càng tụt, cực chẳng đã cũng phải xuất chuồng, giá chỉ 31.000 đ/kg. Nhà tôi còn làm thêm đại lí cám, tận dụng bã rượu có được nên giá thành tính ra chỉ khoảng 32 - 33 ngàn đồng/kg, mỗi đầu lợn xuất chuồng 140 kg chỉ lỗ 150 - 200 ngàn đồng, chứ các hộ phải đi mua cám qua đại lí cấp 2, cộng thêm chi phí khác, giá thành đẩy lên tới hơn 40 nghìn đồng/kg thì cơ cực lắm…”.

Anh Thành chưa dứt lời thì anh Bùi Đức Phổ, một hộ chăn nuôi nhỏ ở thôn Hòa Bình (xã Bình Định) vừa bước vào trả nợ tiền cám cho anh Thành, mặt méo xệch than: “Anh Thành làm đại lí cám nên trường vốn, chứ như hộ tôi không có vốn, nuôi cò con chỉ 20 - 30 con, bán lợn cái là phải tới trả tiền cám ngay. Chẳng giấu gì, tôi mới xuất 10 con lợn cỡ 90kg, giá chỉ 31 ngàn đồng/kg, chỉ tính riêng tiền cám, thu trừ chi đã âm hơn 4 triệu. Đợt này tôi chỉ dám vào giống mới 5 con, còn một lợn nái đang tính bán thanh lí chứ không trụ nổi nữa. Quanh nhà tôi, cánh ông Hà, ông Hậu, ông Sơn… cũng bỏ trống chuồng rồi, không nuôi nữa…”.

Những chủ trang trại thạo thông tin ở xã Bình Định ước tính, so với cuối năm 2012, hiện đã có không dưới 40% số hộ chăn nuôi, trong đó hầu hết là các hộ chăn nuôi nhỏ dưới 100 đầu lợn thịt trong xã đã “bỏ chuồng rời cuộc chơi” do không đủ sức bám trụ thêm trước cơn bão giảm giá thịt lợn. Đó cũng là tình cảnh chung của người nuôi lợn ở các tỉnh phía Bắc thời điểm này.

Dân đã cạn tiền!

Bà Trần Thị Thuấn Hoa, GĐ Cty TNHH Thuấn Hoa - một DN chăn nuôi lớn với quy mô 2.400 đầu lợn thịt, 1.600 đầu lợn nái ở xã Nam Cường (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) ngao ngán nhẩm tính, nếu nhớ không nhầm thì kể từ năm 2010 đến nay, đây là giai đoạn mà giá thịt lợn rơi xuống thấp nhất và kéo dài nhất. Hiện tại, giá thịt lợn siêu nạc mà Cty này xuất theo hợp đồng cho các lò mổ lớn tại Hà Nội chỉ đang nằm ở mức 35.000 - 36.000 đ/kg.

Bà Hoa thẳng thắn khẳng định với giá này, thực ra những DN chăn nuôi lợn thịt lớn, tự chủ được nguồn giống, mua TĂCN theo lô lớn được khấu trừ giá như Cty của bà, nếu khéo xoay trở tận dụng tối đa lao động thì may ra mới hòa vốn, chứ chưa bị lỗ nặng. Tuy nhiên, tình cảnh hiện nay, may ra chỉ có các DN chăn nuôi trường vốn, biết cách tiết giảm chi phí may chăng có thể trụ thêm được thời gian nữa. Ngược lại đại bộ phận hộ chăn nuôi nhỏ, không tự chủ con giống, TĂCN lệ thuộc, sẽ cầm chắc bỏ chuồng rời cuộc chơi.

Tình trạng lợn rớt giá thê thảm trong thời gian qua, bà Hoa nhận định tập hợp rất nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, đó là việc gia nhập nguồn “cung” quá lớn sau Tết Nguyên đán như thường lệ hàng năm của bộ phận hộ chăn nuôi nhỏ khiến cung vượt cầu. Thứ hai, nguồn lợn thịt xuất đi thị trường Trung Quốc thời gian qua giảm mạnh.

Đơn cử như Cty TNHH Thuấn Hoa thường duy trì 15 chủ buôn, trong đó có khá nhiều chủ hàng tại Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh thường xuyên “đánh” hàng đi Trung Quốc, thời gian qua các chủ hàng này chỉ nhập nhỏ giọt. Nguyên nhân thứ hai, không ngoại trừ khả năng có bàn tay thao túng của các “ông lớn” trong ngành chăn nuôi, đặc biệt là một số DN chăn nuôi nước ngoài lớn tại Việt Nam, và “chiêu trò” tung hàng, giảm giá nhằm đánh bại các DN chăn nuôi lớn trong nước trong thời gian ngắn. Một nguyên nhân nữa, là nguồn “cầu”, tức sức tiêu thụ nội địa đã bị giảm nghiêm trọng do nhu cầu tại các bếp ăn, khu công nghiệp giảm mạnh vì ảnh hưởng của tình hình kinh tế khó khăn…

Đánh giá về nguyên nhân của việc rớt giá lợn thê thảm, ông chủ trang trại Bùi Văn Thành lấy dẫn chứng khá đơn giản: Gần đây có tin dịch tai xanh đã bùng phát trở lại một số nơi ở Nam Định và Thái Bình nên ban đầu, nhiều người nghĩ giá thịt hạ mạnh như thế có thể do dân sợ lợn bệnh nên không tiêu thụ thịt mạnh? Thế nhưng theo anh Thành điều này cũng không hẳn đúng. “Năm ngoái, dịch tai xanh bao vây khắp nơi, loa đài trong xã suốt ngày râm ran tuyên truyền về dịch bệnh, nhưng dân vẫn ăn thịt đều đều. Còn từ đầu năm đến nay, nói ngay như cái chợ trong xã Bình Định này, trước mỗi ngày mổ 4 - 5 con lợn bán hết vèo vèo trong một buổi sáng, còn bây giờ mỗi ngày chỉ vài con cũng ế chỏng ế chơ cả ngày. Có lẽ dân “cạn” tiền rồi, rau cỏ qua loa, tiền đâu mua thịt” - vị này phỏng đoán.

Càng nuôi càng lỗ, những hộ chăn nuôi nhỏ đồng loạt treo chuồng, hộ lớn thì vào giống nhỏ giọt chờ nghe ngóng thị trường. Điều này khiến lượng lợn giống bị dồn ứ, giá rớt thảm hại hơn cả giá lợn thịt.

Tại khu vực huyện Kiến Xương (Thái Bình), chỉ trong vòng 10 ngày trở lại đây, giá lợn con (lợn ta) cỡ 6 - 7 kg/con đã giảm một mạch tới 60 - 70 nghìn đồng/con, hiện chỉ còn 250 - 270 nghìn đồng/con. Nếu so với cuối năm 2012, giá lợn con giảm tới 50%.

Trong khi đó, bà Trần Thị Thuấn Hoa - GĐ Cty TNHH Thuấn Hoa cho biết, giá lợn con siêu nạc của DN này cung cấp ra thị trường miền Bắc trong vòng 3 tháng trở lại đây cũng đã “trôi tuồn tuột” từ 1,8 triệu đồng/con xuống chỉ còn khoảng 1,1 triệu đồng/con.
Theo Lê Bền

khanhnt

Nông Nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên