TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ 200 - 500 đồng mỗi cây bắp cải, su hào tại vườn

19-01-2014 - 07:29 AM | Hàng hoá cơ bản

Chỉ 200 - 500 đồng mỗi cây bắp cải, su hào tại vườn
Chưa bao giờ thấy cải bắp lại rẻ như năm nay

Cận Tết, giá một số loại rau củ rớt giá thảm hại. Giá tại vườn, một củ su hào chỉ còn 200 đồng, bắp cải 500 – 1000 đồng/ cây (mỗi cây 2 - 3 kg).

200 đồng/củ su hào, 500 đồng/cây cải bắp

Trái ngược với một số thực phẩm tăng giá dịp Tết, rau xanh chính vụ đang từng ngày rớt giá thê thảm. Người trồng rau không có cách nào khác đành phải bán tống bán tháo, thậm chí phá bỏ vườn để trồng cây khác cho kịp thời vụ.

Nhiều loại rau củ năm nay đều được mùa, nhưng giá cả thì rẻ như bèo. “10 năm vợ chồng tôi đi buôn rau, chưa thấy năm nào giá rẻ như năm nay”, anh Nguyễn Văn Thiết, người nhiều năm buôn rau quả ở Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ.

Một cây cải bắp bán buôn tại ruộng ở xã Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội) hiện có giá từ 500 – 1000 đồng/ cây (loại 3,5 kg), su hào loại to khoảng 200 đồng/củ. Với giá cả như hiện nay, mỗi cây cải bắp người dân lỗ từ 1000- 1500 đồng tiền giống, chưa kể công chăm bón.

Bà Vũ Thị Nương 62 tuổi, thôn Ninh Thượng, xã Vân Côn (Hoài Đức) cho biết, cải bắp năm nay được mùa, hơn 1 tháng trời không chăm bón cây vẫn phát triển tốt, nhà tôi trồng hơn 2 sào khoảng 3 nghìn cây. Một cây cải bắp giống khi mua là 1400 đồng, sau khi trồng khoảng hơn 3 tháng sau mới được thu hoạch.

“Trong gần một tuần trở lại đây, không hiểu vì lý do gì cải bắp rẻ quá, mỗi cây cải to mới bán được 1000 đồng. Tuy giá thấp nhưng không bán thì cải bắp bị già vỡ mất, nên đành bán gỡ gạc được ít nào hay ít ấy”, bà Nương ngậm ngùi.

Cũng vào thời điểm giáp Tết Âm lịch năm ngoái, theo bà Nương cho biết, thì cải bắp lúc đó được bán với giá 8 nghìn/cân và có xe ô tô về tận ruộng thu mua. Với diện tích hơn 2 sào cải bắp giá thấp như hiện nay, bà Nương đã bị thất thu hàng chục triệu đồng.

“Cải bắp nếu không thu hoạch kịp thời, cây sẽ bị nổ hoặc thối dần. Bình quân mỗi cây cải bắp nặng khoảng 3,5 kg. Người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào hoa màu, năm nay thất thu thì coi như mất Tết”, người phụ nữ này than.

Cùng chung tâm trạng với bà Nương, gia đình nhà chị Nguyễn Thị Hạnh thôn Vân Ninh, Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội) năm nay cũng trồng hơn 2 sào su hào, mấy ngày nay giá su hào cũng rẻ như bèo nhưng gia đình chị Hạnh vẫn bắt buộc phải chặt bỏ để trồng cây khác.

Chị Hạnh cho biết: “Năm ngoái su hào bán được giá nên năm nay mọi người đều trồng đồng loạt vào một đợt. Su hào năm nay cũng thuận lợi về thời tiết, cây phát triển tốt, củ to, ít sâu bệnh. Tuy nhiên, giá cả năm nay lại rẻ quá, thương lái mua buôn 200 đồng/củ, nếu chịu khó đi chợ bán lẻ thì được hơn, khoảng 500 – 1000 đồng/củ.

Trồng trái vụ để tránh rớt giá

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Long chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: Toàn xã Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội) hiện có khoảng 130 ha trồng rau các loại. Sở dĩ cải bắp, su hào năm nay có giá thành rẻ như vậy là do người dân “cân đối” không được chuẩn, cung cao hơn cầu. Năm ngoái hai mặt hàng cải bắp và su hào có giá thành cao nên năm nay người dân trồng nhiều.

 “Biết là bà con gặp khó khăn, nhưng về phía UBND xã cũng chỉ biết động viên bà con về mặt tinh thần, tuyên truyền cho bà con về cơ cấu cây trồng làm sao cho hợp lý, trồng nhiều chủng loại rau, khác vụ. Còn hỗ trợ về vật chất thì xã không có nguồn kinh phí”, ông Long cho biết thêm.

Theo Bá Quỳnh

khanhnt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên