TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chim cò lại vào mùa "tận diệt"

13-10-2012 - 20:19 PM | Hàng hoá cơ bản

Chim cò lại vào mùa "tận diệt"
Tại chợ Quế (thị trấn Quế, huyện Kim Bảng) cò được bày bán la liệt.

Mới đầu giờ chiều, nhưng tại phiên chợ quê ở thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, Hà Nam đã náo nhiệt người mua, kẻ bán chim cò.

Hàng chục chiếc lồng bày sát nhau với hàng nghìn con cò được bày bán công khai mỗi ngày tại đây.

Một phụ nữ đang ngồi trên xe, chưa kịp tắt máy thì một tốp chừng 5-6 người đã chạy đến chào mời: “Mua cò cho em đi, cò này ngon lắm, ăn một lần chị sẽ nhớ mãi”.

Sau một vài phút lưỡng lự, người mua đồngý, người bán liền lôi đám cò ra vặt lông sống, khiến con cò kêu ré lên từng tiếng đến khi kiệt sức, không kêu được nữa thì trơ thân đỏ hỏn đang rỉ máu. Vặt lông xong, những con cò bị thiêu sống bằng một nắm rơm, mặc tiếng giãy giụa, kêu la những con cò bị thiêu đến khi vàng ươm. Mỗi con cò được làm như vậy giá từ 15 đến 20 nghìn.

Trên các ngả đường Biên Hòa, Trường Chinh, Quy Lưu, Nguyễn Văn Trỗi…ở TP. Phủ Lý cũng sôi động không kém.

Những người bán cò thường xuyên đảo mắt quan sát và chuồn nhanh mỗi khi thấy bóng dáng của lực lượng chức năng. Từng tốp 2- 3 người trên tay cầm 1 túm khoảng gần 20 con cò, vai thì đeo cả một lồng cò 30 – 40 con tung tăng “dạo” trên đường để mời chào người mua. Một người tên là Dung cho biết mang cò từ quê lên thành phố bán cho các quán nhậu hay có gia đình mua cả chục con, nên mỗi ngày bán được cả trăm con.

Được biết, số lượng cò được bày bán nhiều như vậy bởi đang gần vụ mùa, nên cò ở khắp các nơi về cánh đồng huyện Kim Bảng, Thanh Liêm, Duy Tiên, Bình Lục… (Hà Nam) để kiếm mồi, nhưng loài cò này có đi mà không có lối về bởi tại đây tình trạng săn bắt cò vẫn diễn ra từ tháng 9 đến tháng 1-2 năm sau.

Một thợ săn cò ở xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng tiết lộ “có ngày bẫy hàng trăm con cò, không con nào chạy thoát được lớp nhựa cực dính này”. Trước nạn tận diệt chim cò như hiện nay, e rằng một vài năm tới sẽ không còn nhìn thấy cánh cò bay.

Theo Văn Định

Lao động

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên