TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuẩn bị thông qua kế hoạch tạm trữ 300.000 tấn cà phê

08-01-2012 - 10:06 AM | Hàng hoá cơ bản

Chuẩn bị thông qua kế hoạch tạm trữ 300.000 tấn cà phê

Tổng thư ký Hiệp hội cà phê cho rằng việc giá cà phê giảm trong vài ngày qua chỉ là nhất thời và dự báo giá sẽ tăng trong thời gian tới.

Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết Chính phủ chuẩn bị thông qua kế hoạch tạm trữ 300.000 tấn cà phê do hiệp hội đề xuất, trái với thông tin từ các hãng tin nước ngoài cho rằng nhiều khả năng Chính phủ không chấp thuận kế hoạch này.

Tổng thư ký Vicofa Nguyễn Viết Vinh cho biết, việc giá cà phê giảm trong vài ngày qua chỉ là nhất thời và dự báo giá sẽ tăng trở lại trong thời gian tới.

Theo ông Vinh, cà phê là một mặt hàng khá nhạy cảm về giá trên thị trường nên một số nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng vào đó để đưa ra những thông tin bất lợi nhằm kéo giá cà phê xuống thấp để mua vào.

Vicofa cho biết, Việt Nam là nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới nên giá cả trên thị trường ít nhiều phụ thuộc vào lượng cung từ Việt Nam.

Thêm vào đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thông qua kế hoạch tái canh 160.000 ha cà phê trên 20 năm tuổi. Vì thế, trong một vài năm tới, lượng cà phê robusta mà Việt Nam xuất khẩu chỉ ở mức dưới 1 triệu tấn/niên vụ. Trong khi đó, theo dự báo của Tổ chức cà phê thế giới (ICO) nhu cầu tiêu thụ cà phê của thế giới không giảm mà có xu hướng tăng, nên giá cà phê chỉ tăng mà không giảm.

Các công ty phân tích thị trường nước ngoài cũng đưa ra mức dự báo giá cà phê Việt Nam sẽ tăng từ 10-15% vào cuối tháng 1, đầu tháng 2/2012 (tức là thời gian sau Tết Nhâm thìn 2012).

Theo Vicofa, để tránh trường hợp chỉ đến tháng 4, tháng 5 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã bán hết cà phê nên niên vụ cà phê 2011/12 nhiều doanh nghiệp đồng ý mỗi tháng chỉ bán khoảng 100.000 tấn. Trong hai tháng cuối năm 2011, Việt Nam mới ký hợp đồng bán khoảng 150.000 tấn cà phê.

Theo Ngọc Hùng
 TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên