TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ giới hóa giảm 20% chi phí sản xuất mía

11-01-2014 - 14:10 PM | Hàng hoá cơ bản

Cơ giới hóa giảm 20% chi phí sản xuất mía

Theo các chuyên gia trồng mía đến từ Mỹ và Úc thì nếu áp dụng cơ giới hóa vào ngành trồng mía sẽ giúp giảm được khoảng 20% chi phí sản xuất.

Theo tin từ Tập đoàn Thành Thành Công, đơn vị này vừa phối hợp với JOHN DEERE (công ty cung cấp các thiết bị nông nghiệp hàng đầu của thế giới) và Công ty  TNHH MTV Mê Kông tổ chức Hội thảo “Giải pháp sản xuất mía – Việt Nam 2014” tại TP. HCM.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Nông Nghiệp và PTNT cùng hơn 50 chuyên gia hàng đầu về trồng mía, máy móc cơ giới của Việt Nam và quốc tế,… Theo các chuyên gia trồng mía hàng đầu đến từ Mỹ, Úc và các nước Châu Á, việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất mía sẽ giúp tăng năng suất đường trên mỗi hecta thêm 15-20%, đồng thời  chi phí sản xuất sẽ giảm đến 20% so với phương thức canh tác hiện tại.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công, là tập đoàn sở hữu cổ phần trong nhiều công ty mía đường ở Việt Nam hiên nay, cho rằng ngành mía đường Việt Nam đang phải “vật lộn” với đường giá rẻ nhập từ Thái Lan, bởi mấu chốt là chưa giải quyết được cái gốc là năng suất cây mía. Nếu cải tiến được công nghệ, chi phí sản xuất,…thì không cần phải vất vả chống đường nhập lậu như hiện nay, tự đường nhập lậu không còn đất sống trên thị trường.

Còn theo Ông Nguyễn Văn Lộc – Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP đường Biên Hòa, đặc thù vùng nguyên liệu mía Việt Nam còn quy mô nhỏ, phân tán, năng suất chưa cao nên phải cạnh tranh khốc liệt với các nước sản xuất lớn, càng cạnh tranh khốc liệt hơn kể từ sau năm 2015 khi Việt Nam đã hội nhập AFTA.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của các chuyên gia ngành mía đường, quy trình canh tác và thu hoạch mía đường ở Việt Nam gặp nhiều vấn đề làm ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng cây mía. Ví dụ, tại Việt Nam người trồng mía chọn khoảng cách giữa các hàng mía từ 0,8-1,4 m, nhưng theo thông lệ chung trên thế giới thì khoảng cách đạt chuẩn là từ 1,8 -1,9 m.

Nếu canh tác hàng rộng theo đúng chuẩn người trồng mía có thể tiết kiệm được chi phí canh tác trong khi năng suất thu hoạch tăng từ 5-10%. Đối với việc kiểm soát cỏ, kết hợp biện pháp cơ giới với hóa học, giúp giảm chi phí hóa chất lên đến 50% và làm tăng năng suất cây mía từ 15-20%.

Bình An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên