TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cục Quản lý thị trường yêu cầu xử lý nghiêm vụ thịt trâu nhập khẩu giả bò

12-12-2014 - 10:55 AM | Hàng hoá cơ bản

Cục Quản lý thị trường yêu cầu xử lý nghiêm vụ thịt trâu nhập khẩu giả bò

Sáng 11/12, Đội Quản lý thị trường số 14 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiếp tục làm rõ vụ nhập khẩu 10.000 tấn thịt trâu gắn mác thịt bò.

Lực lượng quản lý thị trường đã làm việc với Cty TNHH đa ngành Việt Nam (số 16 ngách 1, ngõ 560 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội). Đại diện Cty này cho biết, đơn vị có mua hàng của Cty TNHH XNK thương mại và dịch vụ Tân Đại Dương (Cty Tân Đại Dương), các hóa đơn chứng từ mua bán, hóa đơn GTGT đều thể hiện hàng hóa mua bán là “thịt trâu”.

Vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) kiểm tra đột xuất điểm tập kết hàng tại quận Ba Đình.

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện một người vận chuyển thuê định chở số hàng 60kg thịt trâu đi Phú Thọ không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Trên nhãn hàng có ghi “thịt trâu” “xuất xứ nhập khẩu Ấn Độ”, “Cty xuất nhập khẩu và phân phối…” địa chỉ 888/77B Lạc Long Quân (tên doanh nghiệp cụ thể không thể xác định vì nhãn đã bị xé một phần). Đội Quản lý thị trường số 2 đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 11 (đội địa bàn) để làm rõ địa chỉ và doanh nghiệp tại địa chỉ trên. Tuy nhiên, địa chỉ và tên công ty đều không có. Lực lượng quản lý thị trường đã tịch thu tiêu hủy lô hàng trên theo quy định.

Ông Hoàng Đại Nghĩa - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14 - khẳng định: Khảo sát thị trường của Đội quản lý thị trường số 14 trong ngày 11.12, trên địa bàn TP.Hà Nội không bày bán mặt hàng có nhãn “thịt trâu đông lạnh nhập khẩu” kể cả chợ cóc, chợ tạm, duy nhất Cty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam có kinh doanh mặt hàng này và có nhãn đầy đủ “thịt trâu”. Hiện nay, chúng tôi vẫn lần theo những dấu vết mà đại lý cấp 1, cấp 2 cung cấp nhưng vẫn chưa phát hiện ra ngoài sự việc đưa hàng “thịt trâu” gắn hàng “thịt bò” tại KCN Bắc Thăng Long vừa qua. Dưới góc độ cơ quan kiểm tra, chúng tôi hy vọng bất kỳ người tiêu dùng nào mua thịt bò có nghi ngờ thịt trâu thì có thể thông báo để lực lượng kiểm tra tiếp tục vào cuộc.

>>> 10.000 tấn thịt trâu nhập khẩu đi đâu


Ngày 11/12, Cục Quản lý thị trường (QLTT) - Bộ Công Thương đã có văn bản khẩn gửi chi cục QLTT các tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Ninh Bình, TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Công văn của Cục QLTT nêu rõ: Chi cục QLTT các địa phương cần khẩn trương xác minh các thông tin đã đăng trên báo chí, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, làm rõ việc các tổ chức, cá nhân kinh doanh thịt trâu nhập khẩu có các vi phạm về ghi nhãn hàng hoá lưu thông trên thị trường. Đặc biệt, phải tổ chức kiểm tra, kiểm soát các chợ đầu mối, các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ mặt hàng thịt trâu nhập khẩu vi phạm về ghi nhãn hàng hoá lưu thông trên thị trường, báo cáo kết quả về Cục QLTT trước ngày 30.12.2014.


Cũng theo đại diện Cục QLTT, cơ quan chức năng cũng đang xem xét dấu hiệu gian lận thương mại khi thịt trâu nhập khẩu với giá 40.000đồng/kg, nhưng được bán cho đơn vị cung ứng bếp ăn tập thể với giá khoảng 200.000đồng/kg. Nếu 10.000 tấn được đưa cả vào các bếp ăn, thì đem lại khoản tiền chênh lệch cả ngàn tỉ đồng. Hiện nay, lực lượng QLTT và an ninh kinh tế đã vào cuộc, điều tra làm rõ.

Q.T

Theo Thu Hà

thamht

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên