TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cung cao su toàn cầu sẽ không dồi dào như dự kiến

31-03-2012 - 09:38 AM | Nông - thủy sản

Cung cao su toàn cầu sẽ không dồi dào như dự kiến

Riêng trong giai đoạn tháng 4 và tháng 5, giá cao su sẽ tăng mạnh hơn thời gian sau đó do sản lượng thấp khi mùa khô chưa kết thúc ở các nước sản xuất chủ lực.

Theo Hiệp hội Các nước sản xuất Cao su Thiên nhiên (ANRPC), sản lượng cao su thiên nhiên thế giới sẽ tăng ít hơn dự kiến trong năm nay do mưa trái mùa khiến cho lượng mủ giảm sút, cộng với người sản xuất chủ động giảm sản lượng do nhu cầu từ Trung Quốc chững lại.

Trong báo cáo hàng tháng phát đi hôm nay 31/3, ANRPC cho biết, sản lượng cao su của các thành viên hiệp hội, chiếm 93% tổng cung toàn cầu, có thể chỉ tăng 1,1% lên 10,42 triệu tấn, thấp hơn so với kỳ vọng tăng 2,6% đưa ra hồi cuối tháng 2.

Năm ngoái, sản lượng cao su thiên nhiên thế giới là 10,305 triệu tấn.

Cũng theo ANRPC, nguồn cung hạn chế có thể đẩy giá cao su tiếp tục đi lên, sau khi đã tăng 24% trong quý 1. Các nhà sản xuất lốp xe hàng đầu thế giới như như Bridgestone, Michelin & Cie và Goodyear phải đối mặt với chi phí nguyên liệu đắt đỏ hơn.

Riêng trong giai đoạn tháng 4 và tháng 5, giá cao su sẽ tăng mạnh hơn thời gian sau đó do sản lượng thấp khi mùa khô chưa kết thúc ở các nước sản xuất chủ lực. Trong quý đầu năm nay, sản lượng cao su thế giới đã giảm 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

ANRPC dự báo, nhu cầu cao su của các nước thành viên hiệp hội, đại diện cho 57% tổng cầu cao su thế giới, sẽ tăng 4,5% lên 6,44 triệu tấn trong năm nay. Nhu cầu dự kiến sẽ yếu hơn ở Trung Quốc do nước này giảm chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2012 xuống còn 7,5%, từ mức 8% duy trì suốt 7 năm trước đó. Trung Quốc là nước tiêu thụ cao su hàng đầu thế giới.

Các thành viên của ANRPC bao gồm Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Papua New Guinea, Philippines, Singapore, Sri lanke, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.
Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM