TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đào Nhật Tân hối hả vào vụ tết

22-01-2016 - 11:13 AM | Hàng hoá cơ bản

Đào Nhật Tân hối hả vào vụ tết
Ông Ngọ đang tranh thủ hoàn tất những công đoạn cuối ở cây đào nguyên thủy để ra mắt những khách chơi đào dịp tết này.

Mặc dù thời tiết năm nay bị ảnh hưởng của El Nino với những diễn biến bất thường, nền nhiệt độ mùa đông cao hơn nhiều năm trước, trong khi những người trồng hoa ly ở Tây Tựu đang “khóc ròng” trước những cánh đồng ly bạt ngàn đã nở hết không sót bông nào, thì ở Nhật Tân, những cây đào thắm nụ đang chúm chím chờ bung vào dịp tết.

Đã từng đứng bên vực thẳm mất mùa

Trên cánh đồng hoa Nhật Tân, người nông dân đang hoàn tất công đoạn cuối cùng cho những cây đào thế đẹp mắt, nở nhiều hoa và cho nhiều lộc vào dịp tết. Ông Trần Văn Ngọ với kinh nghiệm 45 năm trồng đào chia sẻ: “Đến thời điểm này thì gần như đào đạt chuẩn như mong muốn - nở đúng vào dịp tết. Những người trồng đào chúng tôi có thể thở phào sau một năm chăm bón vất vả”.

Ở Nhật Tân, hiện nay có hai loại đào được người dân chú trọng. Đào nguyên thủy (hay còn gọi là đào cổ thụ) thường được trồng nhiều năm, thân già và có thế cây đẹp mắt. Loại thứ hai là đào cành (đào có năm cánh). Chị Tống Thị Thanh - chủ một vườn đào tại Nhật Tân - chia sẻ: “Nhiều gia đình trong làng đầu tư trồng đào cành, bởi loại đào này trồng 1 năm có thể bán ra thị trường. Với các loại đào khác phải tuốt lá từ 70-80 ngày, sau đó cây mới cho hoa, còn đào cành chỉ cần tuốt lá sau 30 ngày là ra hoa được rồi”.

Năm nay, thời tiết biến đổi thất thường, nên ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển và kỹ thuật chăm sóc đối với cây đào. Thông thường, vào tháng 7, tháng 8 dương lịch là lúc mà thời tiết nắng ấm, thích hợp để đào phát triển. Tuy nhiên, vào thời gian này năm nay trời lại mưa nhiều, nên người dân để cây tự nhiên phát triển, chưa can thiệp kỹ thuật. “Những cơn mưa kéo dài của tháng 7, 8 khiến cho nước không thoát kịp, đọng lại ở các rãnh, mương ở vườn, khiến ngập úng kéo dài. Ngồi trong lều nhìn ra vườn mà nóng ruột nhưng không biết làm gì, đành phó mặc cho trời. Cây nào khỏe thì sống, còn cây nào yếu chết thì chịu thôi” - ông Ngọ kể lại.

Người trồng hoa đào như “đánh bạc” với thời tiết, bởi vậy mỗi hộ dân phải thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, chú ý đến sự biến đổi khí hậu để có kế hoạch chăm sóc cây phù hợp. Nhờ có kinh nghiệm trồng đào lâu năm, người dân nơi đây đã hạn chế được thấp nhất những hậu quả do thời tiết gây ra. “Đối với thời tiết mỗi năm một khác, lại có kế hoạch chăm sóc khác nhau. Với năm nay, vào tháng 2, tháng 3 âm lịch đã phải chăm bón cho cây ra lá, lộc. Trong vườn, phải đánh dấu rõ ràng các loại đào khác nhau. Tầm tháng 10, 11 là tuốt lá, tùy thời gian ra hoa mỗi loại để có cách thức tuốt lá khác nhau. Có tỉ mỉ như vậy, cây đào mới cho ra hoa rực rỡ nhất vào những ngày tết” - ông Ngọ cho biết.

Giá đào ít biến động

Đào Nhật Tân nổi tiếng khắp cả nước với những cây đào cho hoa to, dày cánh, màu thắm và thế cây độc đáo. Những cây đào nguyên thủy được trồng lâu năm, thân cây già, có rêu mốc, nhiều cành, nhánh làm nên thương hiệu cho hoa đào ở đây. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người mua, ở Nhật Tân còn mở rộng trồng chủng hoa bằng cách ghép gốc đào cổ thụ và đào bích, trồng đào tiểu cảnh bonsai, tạo các cây đào mini... phù hợp không gian nhỏ ở các chung cư hoặc mức thu nhập của người tiêu dùng bình dân.

Những cây đào nguyên thủy cho hoa đẹp, thế đặc sắc thường được thuê trong dịp tết. Hết tết, họ mang gốc trở về vườn chăm sóc để tránh mất đi một cây đào quý. Ông Nho chia sẻ: “Đào nguyên thủy này rất khó trồng, phải mất hàng chục năm mới cho một cây đào đẹp. Chúng tôi chỉ cho thuê, hoặc nhiều nhà mua thì chơi tết xong họ lại đem về gửi ở vườn mình chăm sóc. Giá thành cho thuê bằng 2/3 giá bán của cây. Giá thuê cây đào này thường từ 5-10 triệu đồng”. Thông thường, khách có thuê đào nguyên thủy thường ngoài 20 tết đã đến chọn cây để về trưng bày tại các cơ quan hoặc nhà có không gian rộng.

Bên cạnh đó, người dân cũng chú trọng về các loại đào cành để phục vụ những người có thu nhập vừa phải. Chị Thanh cho biết: “Đào cành thường có giá dao động từ 500.000 đến 5 triệu đồng. Đào này vẫn cho hoa đẹp, màu thắm nhưng thân cây nhỏ, phù hợp không gian chật hẹp ở thành phố. Nó lại vừa túi tiền của nhiều gia đình”.

Hiện nay, bước vào mùa đào, nhiều người mê chơi đào tết đã đến tận các vườn đào Nhật Tân để đặt mua những cây đào đẹp. Chị Vân (34 tuổi, ở phố Lò Đúc, Hà Nội) cho biết: “Muốn chơi đào Nhật Tân thực sự thì phải đến vườn chứ mua ngoài dễ bị “nhái” đào Nhật Tân lắm. Hiện nay, đào ở các tỉnh lân cận Hưng Yên, Nam Định đưa lên Hà Nội bán nhiều rồi tự đặt cho nó mác của đào Nhật Tân đế bán kiếm lời.”

 

Theo NGÔ CHUYÊN - HOA LÊ

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên