TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đấu giá lô cá ngừ đầu tiên của Việt Nam xuất sang Nhật Bản

08-08-2014 - 16:28 PM | Nông - thủy sản

Đấu giá lô cá ngừ đầu tiên của Việt Nam xuất sang Nhật Bản

Lô cá ngừ đầu tiên của ngư dân Bình Định thí điểm đánh bắt theo công nghệ hiện đại được bán đấu giá hôm nay (8/8).

Vào đầu tháng 4 vừa qua, tỉnh Bình Định đã bắt đầu triển khai thí điểm mô hình liên kết khai thác cá ngừ đại dương theo chuỗi từ khai thác đến thu mua và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Theo đó, 5 hộ ngư dân Bình Định được chọn hỗ trợ bộ ngư cụ đánh bắt cá ngừ đại dương theo kiểu Nhật với trị giá 200 triệu đồng/bộ và mỗi tàu còn được hỗ trợ 50 triệu đồng để cải tiến hầm lạnh bảo quản cá ngừ; đồng thời, những ngư dân có tàu cá này còn được đào tạo, tập huấn phổ biến phương pháp khai thác, kỹ thuật xử lý, bảo quản cá ngừ của ngư dân Nhật Bản.

Cá ngừ đánh bắt theo phương pháp này sẽ được thu mua với giá cao để xuất khẩu sang Nhật theo yêu cầu chất lượng nghiêm ngặt và thời gian từ khi cá được khai thác đến khi sang thị trường Nhật Bản không quá 10 ngày.

Cách đây hai ngày, vào chiều ngày 6/8, các chuyên gia cá ngừ Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra chất lượng 37 con cá ngừ đầu tiên được ngư dân tỉnh Bình Định đánh bắt bằng thiết bị, công nghệ câu cá ngừ đại dương của Nhật Bản tại ngư trường truyền thống Trường Sa của Việt Nam.

Kết quả, có 9 con với tổng trọng lượng 44kg đạt tiêu chuẩn xuất khẩu qua thị trường Nhật và được vận chuyển bằng đường hàng không sang Nhật ngay trong ngày. Và trong sáng nay (8/8), số cá ngừ này sẽ được đưa ra bán đấu giá tại thị trường Nhật Bản.


cucpth

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM