TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điêu đứng vì cá rô đầu vuông

15-03-2012 - 16:25 PM | Nông - thủy sản

Điêu đứng vì cá rô đầu vuông

ừ chuyện một vài nông dân nhanh chóng phất lên thành tỷ phú nhờ nuôi cá rô đầu vuông ở Hậu Giang, nhiều nông dân ở ĐBSCL cũng ồ ạt nuôi theo.

TNhiều người nuôi cá tra lỗ đã nhảy sang nuôi cá rô đầu vuông để mong gỡ gạc. Phát triển thần tốc nhưng thiếu quy hoạch lẫn kỹ thuật, thông tin thị trường khiến cá rô đầu vuông bí đầu ra, rớt giá thê thảm.

Ồ ạt thả nuôi

Từ câu chuyện một vài nông dân ở xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang phất lên làm giàu nhanh chóng, thậm chí thành tỷ phú nhờ nuôi cá rô đầu vuông những năm trước đã tạo nên cơn sốt khắp ĐBSCL. Đến nay, loài cá này vẫn chưa được xác định nguồn gốc ở đâu ra.

Chỉ biết rằng, vào khoảng năm 2008, khi tát ao nhà, ông Nguyễn Văn Khải ngụ xã Vĩnh Thạnh Tây đã phát hiện có vài chục con cá rô hình dáng to lớn lạ thường nên giữ nuôi làm giống.

Từ số cá giống ươm được, ông Khải thả nuôi sau ba tháng, cá lớn nhanh đạt trọng lượng 10 con/kg và thu hoạch hơn 10 tấn cá thịt. Vụ cá đầu tiên này ông Khải lời gần 200 triệu đồng. Từ đó, ông Khải tiếp tục phát triển đàn cá bố mẹ và ươm giống cá bột bán cho nhiều người.

Theo ông Khải, trọng lượng cá có thể đạt đến 800-900 gr/con. Vì hình dáng chúng chẳng khác gì so với cá rô đồng nhưng đầu có hình vuông nên ông đặt tên là cá rô đầu vuông.

Sau ông Khải, hàng xóm của ông là Nguyễn Hùng Anh đã trúng đậm vụ cá rô đầu vuông khi mua cá giống về vỗ béo. Trừ hết chi phí, ông Nguyễn Hùng Anh còn lời hơn 1 tỷ đồng. Từ đó đã tạo nên cơn sốt cá rô đầu vuông lan truyền ra khắp miền Tây. Diện tích thả nuôi cá rô đầu vuông liên tục tăng lên theo cấp số nhân, không chỉ trong tỉnh Hậu Giang và nhiều tỉnh khác ở ĐBSCL cũng đổ xô về đây tìm mua cá giống.

Từ vài hộ lẻ ban đầu, diện tích nuôi cá rô đầu vuông ở Vĩnh Thuận Tây tăng lên khoảng 250 ha, còn con số chính xác trong toàn huyện Vị Thủy và tỉnh Hậu Giang thì ngành nông nghiệp chưa thể thống kê vì hầu hết là do dân nuôi tự phát.

Nông dân các tỉnh lân cận trong khu vực ĐBSCL cũng nhảy vào “vòng xoáy” cá rô đầu vuông, nhất là tại An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp. Nhiều nơi đầu tư tiền bạc cho đào ao nuôi cá rô đầu vuông ngay trên đất trồng lúa. Còn nhiều nông dân đang nuôi cá tra bị lỗ cũng nhảy sang nuôi cá rô đầu vuông để mong gỡ gạc. Tình trạng này đã và đang diễn ra ở các vùng nuôi cá tra như cù lao Tân Lộc, Thới Thuận, Thuận An, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Còn tại Vĩnh Long, nhiều người nuôi các loài cá nước ngọt khác như cá chép, cá thác lác cườm cũng chuyển sang cá rô đầu vuông.

Bí đầu ra, rớt giá thê thảm

Đến cù lao Tân Lộc, hỏi chuyện những người nuôi cá rô đầu vuông ai nấy cũng lắc đầu ngao ngán. Họ bảo, nuôi cá tra lỗ đến nhà cửa, vườn tược, ao hầm đều phải thế chấp ngân hàng. Thấy cá rô đầu vuông dễ nuôi, chóng lớn lại có giá bán cao, tưởng đã gặp được “cứu tinh” nên chuyển sang đầu tư nuôi giống mới. Không ngờ ngay những vụ nuôi đầu tiên, nhiều nông dân đã vỡ mộng. Vì con cá rô đầu vuông đang lao theo “vết xe đổ” của cá tra khi tái diễn bị kịch bí đầu ra, rớt giá thê thảm.

Ông Lê Văn Thể, một nuôi cá rô đầu vuông ở đây cho biết: Lúc thả nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm đạt trọng lượng 10 con/kg có giá từ 30.000- 32.000 đồng, loại lớn hơn tới 3.500 đồng/kg. Vậy mà, chỉ sau hơn ba tháng, loại 5-6 con/kg chỉ còn 18.000 đồng/kg lại chẳng tìm đâu ra thương lái, trong khi chi phí đầu tư nuôi 1 kg cá rô đầu vuông thương phẩm lên đến 22.000 đồng.

“Với giá cá hiện nay, người nuôi lỗ 4.000 đồng/kg. Tôi lặn lội tìm thương lái bán cá nhưng không ai chịu mua vì đang bị dội chợ. “Cầm cự” cả trăm tấn cá rô đầu vuông trong ao mỗi ngày phải tốn từ vài triệu tiền thức ăn. Bán được sớm thì lỗ ít, “neo” trong ao càng lâu thì lỗ càng nặng. Không riêng gì tôi, ở đây nhiều người nuôi cá tra cũng chuyển sang nuôi cá rô đầu vuông, mỗi ao cả trăm tấn mà vẫn chưa bán được”, ông Thể than.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Tựu, ở xã Tân Bình, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đang lo sốt vó vì có ao cá rô đầu vuông đến kỳ thu hoạch nhưng nghe giá cá rớt thảm hại chỉ còn 15.000 đồng/kg. “Tôi chạy đôn chạy đáo tìm thương lái. Họ cứ hẹn lần hẹn lữa, phải nuôi đàn cá trong ao tốn tiền thức ăn thêm nửa tháng trời. Tưởng dễ làm giàu, ai ngờ mới vụ nuôi đầu tiên đã điêu đứng. Bán xong “đám của nợ” này tôi nuôi lại cá thác lác cườm cho chắc ăn, mỗi năm kiếm lời vài chục triệu đồng, hết dám mơ làm tỷ phú”, ông Tựu nói.

Bà Phạm Thị Thu Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Vĩnh Long nhận định, nguyên nhân là do một bộ phận nông dân còn tồn tại cách làm ăn tự phát, nuôi những gì mình có hơn là những gì thị trường cần. Chính tình trạng phát triển ồ ạt, không có quy hoạch của nông dân nhiều địa phương nên đã dẫn đến khủng hoảng thừa. Hơn nữa, hiện nay cá rô đầu vuông chỉ tiêu thụ được trong nội địa, không thể xuất khẩu nên chuyện “dội chợ, dội hàng” là khó tránh khỏi.

Theo Quốc Dung

Nhân dân

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM