TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều mất mùa, mất giá: Nông dân lao đao

29-02-2012 - 16:47 PM | Hàng hoá cơ bản

Điều mất mùa, mất giá: Nông dân lao đao

Nếu như thời điểm này năm trước, bà con đã thu hoạch được 1/3 sản lượng thì năm nay, nhiều vườn vẫn đang trong giai đoạn ra hoa, kết trái hoặc bị sâu bệnh.

Nông dân Bình Phước đang bước vào giai đoạn thu hoạch điều chính vụ. Nếu như thời điểm này năm trước, bà con đã thu hoạch được 1/3 sản lượng thì năm nay, nhiều vườn vẫn đang trong giai đoạn ra hoa, kết trái hoặc bị sâu bệnh. Đã vậy giá điều lại giảm, chỉ bằng 2/3 năm ngoái.

Đầu vụ điều năm 2011, nông dân Bình Phước rất mừng vì giá điều tăng cao, có lúc đạt 42.000 đồng/kg. Thêm vào đó, điều ra bông và đậu hạt sai. Thế nhưng, vụ điều năm nay, thời tiết thay đổi thất thường, mưa, sương muối, nắng nóng kéo dài đã làm hầu hết diện tích điều đang ở thời kỳ kết trái bị đen bông, thối quả, những hạt bằng ngón tay bị xám đen và rụng.

Anh Hồ Ánh ở ấp Suối Nhung, xã Tân Hưng (huyện Đồng Phú) cho biết: “Năm ngoái, với 6ha điều, gia đình tôi thu về hơn 10 tấn. Nhưng không hiểu sao năm nay, điều lại mất mùa, giá giảm liên tục như vậy”. Ông Võ Hồng Chiến ở xã Phú Nghĩa (huyện Bù Gia Mập) có hơn 200ha điều đang trong độ tuổi cho thu hoạch. Ông được dân trong vùng “tôn” làm “sư phụ” trong thâm canh cây điều từ chọn giống đến áp dụng tiến bộ kỹ thuật nhưng vụ điều năm nay cũng thất thu nặng. Vụ năm ngoái, với 200ha điều, ông thu trên 450 tấn, nhưng năm nay, do thời tiết diễn biến phức tạp, dù đã dùng mọi biện pháp kỹ thuật nhưng cũng khó lòng cứu vãn. Theo ông Chiến, sản lượng năm nay ước chỉ bằng phân nửa so với năm ngoái...

Bà Võ Thị Thuật, một tiểu thương thu mua nông sản tại ấp Cây Điệp, xã Tân Phước (Đồng Phú) cho biết, giá hạt điều hiện nay chỉ dao động từ 18.000 - 20.000 đồng/kg. “Nguyên nhân chủ yếu do các doanh nghiệp chế biến nhập khẩu hạt điều từ nước ngoài vào. Giá điều muốn cao chỉ còn cách cấm nhập khẩu hạt điều thô”, bà Thuật khẳng định.

Xã Tân Phước (Đồng Phú) có trên 450ha điều đang trong thời kỳ thu hoạch với năng suất bình quân 2 tấn/ha. Đã có thời kỳ cây điều được xem là “ân nhân”, trở thành cây trồng chủ lực của xã. Thế nhưng năm nay, thời tiết không thuận lợi nên năng suất giảm. Thêm vào đó là giá phân bón, vật tư nông nghiệp tăng cao làm người trồng điều không còn mặn mà.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Phước, nguyên nhân điều mất mùa là do thời tiết biến đổi thất thường, mưa nhiều nên làm gia tăng dịch bệnh cho cây (sâu đục thân xuất hiện trên cây điều đã làm hạn chế sự ra bông); các doanh nghiệp chế biến điều trong tỉnh còn hàng tồn nên ép giá nông dân thu mua với giá rẻ.

Theo Quảng Bình

KTNT

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên