TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đổ xô lên rừng đào bới, thu mua “thần dược”

24-09-2012 - 15:45 PM | Hàng hoá cơ bản

Đổ xô lên rừng đào bới, thu mua “thần dược”

Mấy tháng gần đây, trên địa bàn 2 xã Ninh Vân, Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) xuất hiện những tin đồn về một loại cây rừng có khả năng chữa bệnh nan y.

 Người bệnh khắp nơi đổ về đây tìm mua loại cây này uống với hy vọng khỏi bệnh.

Thực tế tính năng, hiệu quả chữa bệnh của loại cây lạ này ra sao, hiện các cơ quan chức năng ở địa phương vẫn đang tiến hành kiểm nghiệm, nhưng “cơn sốt” truy lùng cây thuốc lạ có khả năng chữa bệnh ở khu vực rừng Hòn Hèo, thị xã Ninh Hòa đã diễn biến khá phức tạp. Mỗi ngày có hàng chục người dân ở các xã: Ninh Vân, Ninh Phước, Ninh Phú… lợi dụng việc vào rừng đào cây thuốc để phá rừng.

Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn yêu cầu các Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ đội biên phòng tỉnh cùng các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nhân dân địa phương biết, chủ động thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và nguồn gen dược liệu.

Bên cạnh đó, chủ động làm việc với Viện Dược liệu Trung ương để nghiên cứu thành phần và ứng dụng của cây dược liệu nói trên (nếu có); tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hoạt động khai thác trái phép lâm sản, trong đó tập trung chủ yếu tại khu vực có nguồn dược liệu.

Được biết, tại xã Ninh Phước - giáp ranh với Ninh Vân, từ lời đồn cây thuốc chữa bách bệnh, nhiều người dân ở đây cũng đổ xô lên núi tìm đào loại cây này đem về phơi khô nấu làm nước uống hàng ngày, nhưng phần lớn là để bán cho khách có nhu cầu hỏi mua.

Với giá bán khoảng 120 ngàn đồng/kg, đây là nguồn thu nhập không nhỏ đối với người dân nơi đây. Tuy nhiên, chính bản thân những người bán cũng không hề có chút kiến thức nào về loại cây này. Hiện tại, thông tin về loại cây rừng trị được “bách bệnh” đang được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Chính quyền địa phương 2 xã cũng đã khuyến cáo nhân dân không nên lạm dụng loại cây này.

Tuy nhiên, một thực tế là trong thời điểm hiện tại, loại cây này vẫn đang bị người dân khai thác tràn lan, vô tội vạ và hàng ngày vẫn có nhiều người đổ về đây tìm mua cây về uống, mặc dù không biết đây cây có tác dụng chữa bệnh hay không.

Theo Trịnh Anh
Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên