TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp xuất khẩu cao su lao đao vì thuế

13-10-2012 - 07:25 AM | Hàng hoá cơ bản

Doanh nghiệp xuất khẩu cao su lao đao vì thuế
Giám đốc Công ty TNHH Hưng Thịnh bên giàn máy chế biến mủ latex đã ngưng hoạt động

Ngành cao su cả nước bước vào cao điểm mùa vụ khai thác, chế biến và xuất khẩu cao su. Nhiều doanh nghiệp đẩy nhanh tốc độ sản xuất mủ cao su để kịp đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Tuy nhiên, các dây chuyền sản xuất mủ cao su ly tâm (latex) và cao su hỗn hợp (compound) tại nhiều doanh nghiệp vẫn đóng cửa im ỉm do bị áp thuế 3%.

Doanh nghiệp thiệt đơn, thiệt kép

Với mong muốn nâng cao giá trị sản phẩm cao su xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp cao su trong nước đã đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất mủ cao su ly tâm và cao su hỗn hợp. Nhưng gần một năm qua, các dây chuyền sản xuất này phải nằm "trùm mền", ngưng hoạt động, nhiều công nhân bị mất việc làm và chưa biết ngày hoạt động trở lại.

Từ nhiều năm qua, Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh được biết đến là doanh nghiệp có sản lượng mủ cao su ly tâm lớn của ngành cao su với hơn 70% sản lượng xuất khẩu chủ yếu sang In-đô-nê-xi-a, Xin-ga-po và thị trường châu Âu. Nhưng, mức thuế xuất khẩu cho mủ ly tâm 3% (trước đó là 0%) ngay lập tức làm ảnh hưởng tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp này.

Trưởng phòng kinh doanh Công ty cổ phần Cao su Tây Ninh Lê Bá Thọ cho biết: "Với sản lượng trong năm nay khoảng 13 nghìn tấn mủ cao su ly tâm, trong đó có 9.000 tấn dành cho xuất khẩu, dự kiến khoản thuế xuất khẩu công ty phải đóng lên đến hơn 11 tỷ đồng. Ðể hạn chế thiệt hại, công ty phải giảm sản lượng mủ ly tâm và chuyển sang làm mủ cốm.

Mục tiêu năm nay, công ty đạt 60% sản lượng mủ ly tâm xuất khẩu, nhưng tình hình như thế này thì rất khó hoàn thành chỉ tiêu. Giờ này, công ty chỉ đạt sản lượng 30 đến 40% mủ ly tâm. Ðã khó càng thêm khó, nếu sản xuất các sản phẩm mủ cao su khác, chúng tôi phải tìm thị trường tiêu thụ".

Tương tự, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Bình Phước cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thuế. Ðược biết đây là doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu liên tục qua từng năm. Năm 2011, công ty đạt kim ngạch xuất khẩu cao su hơn 200 triệu USD, trong đó có đóng góp rất lớn từ xuất khẩu mủ ly tâm.

Trước đó, công ty đã đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất mủ cao su ly tâm gồm tám máy ly tâm với tổng kinh phí khoảng 1,5 triệu USD. Nhà máy này vận hành rất tốt và mang lại hiệu quả cao. Nhưng từ đầu năm 2012 đến nay, mọi chuyện không còn suôn sẻ nữa. Nhà máy sản xuất cao su ly tâm phải đóng cửa, hơn 50 công nhân phải nghỉ việc.

Theo Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Bình Phước Ðồng Minh Toàn, với mức thuế này, sản phẩm mủ cao su ly tâm trong nước tăng giá thêm 100 USD/tấn. Ðiều này khiến sản phẩm xuất khẩu trong nước không thể cạnh tranh với sản phẩm cùng chủng loại của Ma-lai-xi-a, Thái-lan. Do đó, doanh nghiệp làm không nổi, phải đóng cửa nhà máy và quay sang xuất thô mủ cao su với giá trị thấp. Tình trạng này để lại hậu quả rất lớn vì với số lượng hàng trăm doanh nghiệp dừng sản xuất hai sản phẩm cao su ly tâm và cao su hỗn hợp sẽ khiến hàng nghìn công nhân bị mất việc làm.

Cuối năm 2011, Công ty TNHH Hưng Thịnh (Tây Ninh) đầu tư xây dựng phân xưởng chế biến cao su ly tâm hơn 400 nghìn USD. Nhưng khi nhà máy vừa hoàn thành cũng là lúc sản phẩm cao su ly tâm bị áp thuế 3% cho nên nhà máy nằm "trùm mền" luôn vì sợ ra sản phẩm sẽ bị lỗ. Ngoài ra, mức thuế mới cũng khiến xưởng chế biến mủ cao su hỗn hợp của công ty phải ngừng hoạt động từ đầu năm đến nay, hơn 50 công nhân của nhà máy mất việc làm.

Khó khăn chưa dừng lại ở đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cao su còn chịu thiệt hại nặng nề do tác động của việc áp thuế bảo vệ môi trường lên sản phẩm bao bì nhựa PE bao gói cao su nguyên liệu.

Theo tính toán của ông Ðồng Minh Toàn, một tấn cao su xuất khẩu cần 30 bao bì nhựa (khoảng 1,5 kg). Với sản lượng xuất khẩu 50 nghìn tấn như năm 2011, công ty sử dụng tới 75 tấn bao bì PE. Mỗi tấn bao bì được áp thuế 44 triệu đồng thì chi phí công ty phải trả mỗi năm trên ba tỷ đồng. Mức thuế này làm tăng giá thành sản phẩm và làm giảm sức cạnh tranh sản phẩm xuất khẩu trong nước.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Mức thuế xuất khẩu cao su ly tâm và cao su hỗn hợp được áp dụng từ tháng 12-2011 với lý do là tăng thuế xuất khẩu cao su thiên nhiên để khuyến khích ngành chế biến cao su trong nước. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng, việc áp thuế như thế là không phù hợp vì cao su thiên nhiên được Nhà nước khuyến khích xuất khẩu. Việc áp thuế suất như vậy vô hình trung làm giảm tính cạnh tranh sản phẩm xuất khẩu doanh nghiệp trong nước.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Cao su Việt Nam Trần Ngọc Thuận, việc áp thuế suất xuất khẩu 3% trên chủng loại cao su tự nhiên là cao su ly tâm và cao su hỗn hợp gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, mức thuế này tạo bất bình đẳng giữa doanh nghiệp trong khu chế xuất và ngoài khu chế xuất vì doanh nghiệp trong khu chế xuất không phải chịu thuế xuất khẩu 3%. Do đó, doanh nghiệp trong nước có xu hướng ngừng hoặc giảm sản xuất cao su ly tâm và cao su hỗn hợp. Ðiều này ảnh hưởng đến chiến lược đa dạng hóa cơ cấu chủng loại cao su xuất khẩu của cao su Việt Nam.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cao su trong nước, Hiệp hội Cao su Việt Nam đã gửi kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Công thương xem xét cho miễn thuế xuất khẩu cao su ly tâm và cao su hỗn hợp. Ngoài ra, Hiệp hội Cao su Việt Nam cũng đề nghị Bộ Tài chính xem xét cho xếp loại bao bì nhựa đóng gói cao su nguyên liệu không thuộc diện chịu thuế bảo vệ môi trường. Nhưng suốt thời gian qua, Hiệp hội Cao su Việt Nam vẫn chưa nhận được phản hồi từ các cơ quan chức năng. Doanh nghiệp tiếp tục phải đợi chờ cơ chế để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh vào những tháng cuối năm.

Theo Quang Bình - Nguyễn Tuấn

Nhân dân

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên