TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dưa hấu trái vụ lo tắc đầu ra

05-03-2012 - 15:48 PM | Nông - thủy sản

Dưa hấu trái vụ lo tắc đầu ra

Tại các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên của tỉnh Lâm Đồng, sau vụ dưa hấu vừa qua, nhà nông đã bắt đầu tính đến chuyện trồng dưa trái vụ.

Tuy nhiên, nỗi lo của nhà nông hiện nay là đầu ra cho sản phẩm.

Theo một số hộ nông dân ở huyện Đạ Tẻh, giống dưa mới được đưa vào trồng thử nghiệm ở đây là giống dưa không hạt có tên là "Mặt trời đỏ". Ưu điểm lớn nhất của giống này là ruột đỏ thắm, không hạt, năng suất cao hơn các giống dưa bình thường. Trung bình, mỗi ha dưa giống mới này cho thu nhập cao hơn từ 8-10 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, giống dưa "Mặt trời đỏ" không dễ tiêu thụ do nhiều người tiêu dùng không thích, vì hình thức không bắt mắt.

Cùng với việc đưa giống mới vào trồng, năm nay nhiều hộ nông dân ở 3 huyện phía nam tỉnh Lâm Đồng còn tính đến chuyện trồng dưa trái vụ với hy vọng thu lại lợi nhuận cao. Nếu trồng dưa trái vụ, lợi nhuận có thể tăng lên so với dưa chính vụ đến 2,5 triệu đồng, thậm chí trên 3 triệu đồng/ha.

Tại đây, giá dưa thường dao động khoảng 2.000- 3.000 đồng/kg, ở mức này người dân mới hòa vốn. Tuy nhiên, với giống “Mặt trời đỏ”, dưa trồng trái vụ có thể lên đến 15.000 đồng/kg. Song hiện nhiều người nông dân ở đây đang rất băn khoăn về đầu ra cho sản phẩm này, chưa thấy thương lái hay chợ, siêu thị nào đặt mua.

Trong khi đó, các cơ quan chuyên môn ở Lâm Đồng vẫn chưa có khuyến cáo gì cho bà con nông dân về việc có nên trồng dưa trái vụ hay hỗ trợ tìm nơi tiêu thụ sản phẩm.

Theo Võ Khắc Dũng

Dân việt

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM