TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ế ẩm: Chợ đầu mối "xé" hàng bán lẻ

14-04-2012 - 06:30 AM | Hàng hoá cơ bản

Ế ẩm: Chợ đầu mối "xé" hàng bán lẻ

Do thực phẩm ế ẩm, khó bán, người dân thắt chặt chi tiêu trong thời buổi bão giá nên nhiều chợ đầu mối bán buôn thực phẩm ở Hà Nội đã phải chuyển sang cả hình thức bán lẻ để mong hết hàng.

Từ bán buôn chuyển sang bán lẻ

Chẳng khó khăn gì khi người dân có thể mua lẻ một mớ rau xanh, vài quả cà chua, một lạng hành, một khúc cá ... hay nhiều thực phẩm khác tại các chợ đầu mối trong thời gian gần đây, bởi nhiều người bán buôn ở chợ đầu mối do hàng bán chậm, ế ẩm đã phải chuyển sang hình thức bán lẻ cho người dân.

Tại các chợ đầu mối ở Hà Nội như: Phùng Khoang (Thanh Xuân), Dịch Vọng (Cầu Giấy), Ngã Tư Sở... cho thấy các hàng rau xanh, thịt cá, hoa quả vẫn còn bày bán tràn lan mặc dù đã gần 11h trưa. Anh Nguyễn Hữu Toàn chủ một sạp rau ở chợ Dịch Vọng cho biết: "Càng ngày lượng tiêu thụ ở chợ càng giảm. Trước kia chợ chỉ họp đến 7h hay 8h sáng đã là muộn lắm rồi, còn bây giờ đến tận 11h trưa mà chợ vẫn còn đầy hàng chưa bán hết".

Thường thì chợ chỉ bán buôn cho các tiểu thương mang về bán lẻ ở các chợ cóc chứ ít khi bán lẻ cho người dân như dạo này. Hỏi nhiều chủ sạp bán buôn ở chợ đầu mối Phùng Khoang được biết thời gian gần đây, các tiểu thương ở chợ lẻ đến lấy hàng chậm hẳn, số lượng hàng giảm đáng kể. Bình thường một ngày họ lấy 10 phần thì nay số lượng hàng thực phẩm họ lấy giảm xuống còn 5-6 phần.

Hàng hóa thực phẩm bán tại các chợ đầu mối tiêu thụ chậm khiến cho nhiều tiểu thương trong chợ phải kéo dài thời gian bán hàng và chuyển dần từ hình thức bán buôn sang hình thức bán lẻ. Cảnh buôn bán tấp lập không còn nhiều, thay vì cân một lúc 10-15kg thịt như trước thì nay số lượng người lấy nhiều như vậy giảm hẳn, nay chỉ còn cân được 1-2 lạng cho khách lẻ, anh Tuyền ở chợ Phùng Khoang than thở.

Theo các tiểu thương tại các chợ, dạo trước thực phẩm bán buôn là chủ yếu, trường hợp bán lẻ chỉ có hàng tồn đã được người mua loại ra chiếm chưa đến 1/10 lượng hàng mình lấy về. Giờ hàng không tồn, không loại cũng phải bán lẻ với số lượng lớn. Mặt khác, rau xanh và các thực phẩm như thịt lợn, thịt gà, thủy hải sản là những mặt hàng chỉ tiêu dùng trong ngày không thể để tồn sang ngày khác vì sẽ bị hỏng. Chính vì điều này nên các chợ đầu mối ở Hà Nội sau khi bán buôn không hết hàng đã phải đồng loạt chuyển sang hình thức bán lẻ cho người tiêu dùng.

Chị Hà bán rau tại chợ Dịch Vọng cho biết: "Trước đây chẳng thấy ai bán lẻ tẻ một hai mớ rau, thường thì khách phải lấy ít nhất từ 10 mớ trở lên mới bán nhưng hồi này hàng tiêu thụ chậm, bán buôn không hết, sáng ra phải bán lẻ nên khách có hỏi mua nhiều hay ít thì mình vẫn cứ phải bán".

Nghịch lý: bán lẻ rẻ hơn bán buôn

Bán buôn ế ẩm, nhiều người đành phải bán lẻ cho hết hàng nhưng giá bán lẻ thường rẻ hơn bán buôn. Cô Nguyễn Thị Xuyến bán thịt lợn ở chợ Phùng Khoang cho biết: "Nhiều tiểu thương ngao ngán với cảnh giá thực phẩm bán lẻ lại rẻ hơn bán buôn nhưng chẳng thể làm khác được".

Theo đúng lý, bán lẻ được lãi nhiều hơn nhưng ở đây thì ngược lại, giá bán lẻ được hạ thấp hơn nhiều giá bán buôn. Ra chợ đầu mối vào lúc gần trưa, cảnh su hào 5.000 đồng 3 củ, su su 2.000 đồng một kg, rau muống 7.000 đồng 3 mớ tràn lan và nhiều vô kể. Sạp nào cũng còn đầy ắp rau quả đang bán lẻ với giá rẻ. Đóng vai người mua hàng tôi hỏi mua su su được một chủ sạp rau ở chợ Dịch Vọng giới thiệu: "su su 2.000 đồng/kg, hàng không cần phải mặc cả. Sáng sớm anh bán buôn giá tận 3.000 đồng/kg giờ bán lẻ hạ giá cho mọi người cho nhanh hết hàng".

Thời buổi bão giá, người dân đang thắt chặt chi tiêu, ngay cả đến bữa ăn cũng được cắt giảm đi một lượng đáng kể. Ngày trước lấy cả tạ thịt lợn bán buôn cho các tiểu thương ở chợ lẻ chỉ trong vòng 3-4 giờ đồng hồ là hết hàng, nay lấy giảm đi một nửa số lượng thịt mà vẫn phải đứng bán lẻ từng lạng một cho khách. Ấy vậy mà giá bán lẻ còn thấp hơn so với giá bán buôn, Cô Xuyến nhìn sạp thịt còn đầy ắp lo lắng.

Ghi nhận tại một số chợ cho thấy, giá rau xanh đã giảm mạnh, các loại thực phẩm khác như thịt lợn, thịt gà, các loại thủy hải sản cũng đã hạ nhiệt hơn so với tháng trước. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ thực phẩm tại các chợ cho thấy đang có xu hướng chững lại, thực phẩm vẫn ế ẩm và khó bán. Theo các tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ đầu mối, mặc dù hàng bán lẻ giá thấp hơn so với bán buôn thì cũng phải bán để thu vốn vì không thể để hàng tồn qua ngày

Theo Bảo Hân
VEF

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên