TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FAO cảnh báo những biến động khó lường của giá thực phẩm ở châu Á

15-03-2012 - 21:14 PM | Nông - thủy sản

FAO cảnh báo những biến động khó lường của giá thực phẩm ở châu Á

Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO) cho rằng, giá thực phẩm thế giới sẽ hạ trong năm nay do thất nghiệp gia tăng ở các nước phát triển và đang phát triển kìm hãm nhu cầu.

Tại hội nghị của FAO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 31 đang diễn ra tại Hà Nội, tổng giám đốc FAO ông Jose Graziano da Silva, nhận xét “chúng ta bắt đầu chứng kiến giá thực phẩm đi xuống”.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm nay, từ mức 3,8% của năm 2011. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5% cho năm nay, sau 7 năm liên tiếp duy trì mức 8%. Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ thực phẩm nhiều nhất thế giới.

Vụ mùa lúa mì và gạo – hai loại nông sản được sử dụng làm thực phẩm nhiều nhất - dự kiến sẽ đạt sản lượng kỷ lục trong năm nay bởi nông dân khắp nơi mở rộng diện tích trồng trọt và tăng đầu tư trong năm ngoái nhằm tranh thủ lợi thế giá cao. So với mức đỉnh hồi tháng 2/2011 giá lúa mì hiện đã giảm 29%, còn giá gạo thấp hơn 25% so với mức cao 3 năm của tháng 9 năm ngoái.

Riêng đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tổng giám đốc của FAO tuy nhiên vẫn cảnh báo những biến động của giá thực phẩm vẫn là mối đe dọa không nhỏ với nền kinh tế. Hiện giá bán lẻ gạo ở nhiều nước vẫn cao hơn 10 – 30% so với năm ngoái. Một số nước đang đối diện với nguy cơ không có khả năng mở rộng diện tích đất nông nghiệp, một số lại đối diện với việc khan hiếm nguồn nước. Sản lượng lúa gạo dự kiến đạt mức cao chưa từng có, nhưng nếu thời tiết thay đổi đột ngột, thì tình hình sẽ đảo ngược. Hiện các nước châu Á gồm Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh là nguồn cung gạo chủ yếu cho thị trường thế giới.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM