TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gà lậu tàn phá ngành chăn nuôi

01-11-2012 - 15:27 PM | Hàng hoá cơ bản

Gà lậu tàn phá ngành chăn nuôi

Chỉ trong 10 tháng đầu năm nay, khoảng 100.000 tấn gà thải loại của Trung Quốc đã tràn qua biên giới nhập lậu vào VN; hàng trăm ngàn tấn thịt đông lạnh nhập khẩu chính ngạch cũng như nhập lậu từ các nước châu Mỹ.

Nguồn hàng này tràn vào đã khiến cho ngành chăn nuôi điêu đứng.

Thông tin trên được ông Nguyễn Thanh Sơn, Cục phó Cục chăn nuôi đưa ra tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh và buôn lậu gia cầm tại phía nam do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 1-11 tại TPHCM.

Theo các nhà quản lý, gà nhập lậu từ Trung Quốc chủ yếu là gà đẻ thải loại chứa nhiều kháng sinh mà ngay cả dân Trung Quốc cũng không dùng nhưng tại VN người tiêu dùng rất ưa chuộng vì thịt dai như gà ta.

Tăng đột biến

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, trong đợt kiểm tra vừa qua, số lượng gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc khiến các nhà quản lý phải giật mình vì “không ngờ nhiều đến thế”. Các đối tượng nhập lậu rất đa dạng từ gà thịt đến gà con từ 1 đến 15 ngày tuổi, ngoài ra còn có vịt và nội tạng động vật qua cửa khẩu Lạng Sơn và Móng Cái (Quảng Ninh).

Trong đó, đáng chú ý là loại gà đẻ loại, chỉ từ đầu năm đến nay đã có khoảng 70.000-100.000 tấn gà hơi (tương đương 40.000-45.000 tấn thịt xẻ), bằng với tổng lượng thịt đông lạnh nhập khẩu chính ngạch cùng thời kỳ nói trên.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, tập quán của người chăn nuôi Trung Quốc là sử dụng kháng sinh vô tội vạ nên lượng tồn dư sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. “Người Trung Quốc họ cũng không thích ăn loại gà này mà chỉ làm thức ăn gia súc nhưng người VN mình lại thích vì thịt dai”, ông Sơn cho biết. Do bán với giá của gà thải loại nên ở biên giới gà này chỉ có 15.000-16.000 đồng/kg, giá tại Móng Cái chỉ khoảng 30.000-35.000 đồng/kg và về đến các tỉnh miền xuôi giá lên đến 65.000-70.000 đồng/kg.

“Với mức chênh lệch quá cao như vậy nên các chủ buôn lậu sẵn sàng bỏ cả xe hàng khi bị cơ quan chức năng phát hiện và gỡ bằng những xe sau”, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục thú y cho biết.

Cũng theo Cục chăn nuôi, ngoài gà thịt thì từ đầu năm đến nay các đầu nậu cũng đã năm nhập lậu khoảng 15-20 triệu con gia cầm giống thương phẩm các loại. Để tránh cơ quan chức năng, các đối tượng này dùng nhiêu chiêu trò khác nhau để trốn tránh. Gần đây nhất, khi các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra gắt gao các xe chở gia cầm sống thì các đối tượng buôn lậu đã tổ chức giết mổ ngay tại cửa khẩu rồi đóng vào các thùng xốp gửi xe về các tỉnh miền xuôi để qua mặt cơ quan chức năng.

Ngoài gà loại thải nhập lậu, trong 9 tháng đầu năm nay VN cũng đã nhập trên 50.000 tấn thịt gà đông lạnh theo đường chính ngạch và hàng trăm ngàn tấn thịt đông lạnh thẩm lậu vào thị trường trong nước do các đối tượng lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất. “Với số lượng lớn lại không phải chịu thuế giá gà nhập lậu rất thấp đã khiến cho ngành chăn nuôi trong nước không thể cạnh tranh nổi”, ông Sơn nói.

Ngành chăn nuôi lỗ nặng

Dịch bệnh và thịt nhập khẩu là hai nguyên nhân chính khiến cho ngành chăn nuôi VN gặp khó khăn nhất từ trước đến nay khiến hàng loạt chủ trại chăn nuôi phá sản phải bỏ nghề. Thịt nhập khẩu không chỉ làm tăng nguồn cung trong nước mà còn kéo giá sản phẩm vật nuôi trong nước giảm theo khiến người dân lỗ liên tục. Hầu như các ngành chăn nuôi chính gồm chăn nuôi lợn, gà và trứng đều bán dưới giá thành trong một thời gian dài. Hiện nay, giá lợn miền Bắc chỉ có 43.000- 44.000 đ/kg thịt heo siêu nạc, còn ở miền Nam thấp hơn nhiều, ở mức 37.000 – 38.000 đ/kg. Như vậy, mỗi kg bán ra, người chăn nuôi lỗ khoảng 7.000- 8000 đ/kg. Tương tự, giá gà công nghiệp ở khu vực phía Nam hiện ở mức 23.000-24.000 đ/kg, người dân lỗ 5.000-6.000 đ/kg.

Thua lỗ kéo dài nên gần đây nhiều chủ trang trại và công ty chăn nuôi lớn cũng đã tuyên bố tạm ngưng nhiều dự án và giảm đầu tư để cắt lỗ. Chính vì vậy, dù thống kê đến hết tháng 9-2012, đàn gia cầm đạt 330 triệu, tăng khoảng 2,5% so với năm 2011 nhưng lại đang diễn biến đáng lo ngại khi tháng 10 vừa qua những công ty sản xuất gà lớn nhất cả nước như CP, Japfa,… đã tuyên bố giảm tổng đàn do thua lỗ kéo dài.

Theo Cục chăn nuôi, tính đến hết tháng 9-2012, đàn lợn cả nước đạt 26,8 triệu con, giảm 0,4% so với cùng kỳ 2011. Do đàn lợn giảm nên sản lượng thịt ước đạt từ 3,25 - 3,3 triệu tấn, tương đương 2,23-2,26 triệu tấn thịt xẻ, chỉ bằng 78% so với cả năm 2011.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần cho biết, không chỉ làm đảo lộn thị trường trong nước, gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc còn chứa đựng rủi ro dịch bệnh rất lớn. Thời gian qua gia cầm lậu đi tới đâu là dịch bệnh đi tới đó và đang có nguy cơ di chuyển vào các tỉnh miền Nam. Đáng chú ý là các loại vi rút mang bệnh này là loại mới mà VN chưa có vắc xin đặc trị. Do đó, ông Diệp Kỉnh Tần chỉ đạo các cục Chăn nuôi, Thú y và Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp với nhau tìm biện pháp hạn chế nhập khẩu lậu gia cầm và xây dựng hàng rào kỹ thuật với gà nhập khẩu.

Thảo Minh

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên